Dòn rụm chả cá quả bóng vàng

05/07/2018 11:01 GMT+7

TTO - Món chả cá nướng "Quả bóng vàng" dòn rụm vô cùng hấp dẫn để cùng ăn mừng một mùa bóng rộn ràng World Cup 2018 tưng bừng các bàn thắng ngoạn mục, dù đội nào chiến thắng cũng đáng ăn mừng.

Món này rất đẹp và ngon, có thể dùng làm món đãi tiệc hấp dẫn mà đẹp long trọng.

Dòn rụm chả cá quả bóng vàng - Ảnh 1.

Đồ họa: HUY CƯỜNG

Nguyên liệu: 300gr nạc cá basa xay nhuyễn, 100gr thịt heo băm, 100gr bột gạo, 50gr bột năng, ½ kg nếp ngỗng, ½ quả táo đỏ, ½ quả táo xanh, 5 cây đậu đũa, 2 tai nấm mèo, thì là, hành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, dầu olive.

Chế biến:

1. Nạc cá trộn chung bột gạo, bột năng. Không nêm thêm nếu mua nạc cá basa xay sẵn. Nếu ở nhà tự xay thì nêm ½ muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh thì là băm nhuyễn. Dùng tay đánh mạnh cho hòa tan với bột.

2. Nấu nếp chín rải ra mâm cho ráo hạt.

3. Đậu đũa, táo xanh táo đỏ thái hạt lựu. Nấm mèo xắt rối. Phi hành tỏi thơm vàng cho thịt, nấm mèo, táo xanh, táo đỏ vô đảo cho săn thịt là được. Nêm ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường trộn đều.

4. Lấy nếp bọc thịt xào táo, nấm mèo vo tròn làm nhân. Bọc cá basa xung quanh viên nhân như trái banh. Nhớ bọc vỏ cá basa mỏng chừng 3 mm cho mau chín.

5. Thoa dầu olive lên khay hay dĩa, sắp các viên cá lên khay nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200oC khoảng 20 phút. Thấy cá chín chuyển màu vàng cam đậm là được.

Dòn rụm chả cá quả bóng vàng - Ảnh 2.

Mách nhỏ:

1. Có thể chiên những viên bóng vàng thay vì nướng, nhưng nếu chiên thì không được trộn bột năng và bột gạo. Vì bột năng hay bột gạo đã nhồi với nước sôi không được chiên dầu nóng, nó sẽ nổ y như quả bom.

2. Thay xôi bằng gạo, cơm cũng được nhưng nấu cơm hơi nhão để dễ nắn nhân.

3. Bất cứ cá gì khi chiên hay nướng sẽ căng tròn lên rất đẹp nhưng lúc nguội xẹp lép rất xấu. Vì vậy nên nướng một lần cho chín. Rồi khi gần đãi tiệc nướng lần hai khoảng 5 phút cho viên bóng căng tròn lên, rồi dọn ăn ngay vừa nóng sốt ngon lành mà đẹp mắt.

4. Bí quyết làm cá hết tanh: chả cá trộn thì là, hành lá. Cá biển da trơn hay lươn nên đổ dấm lên cạo hết nhớt, cá sẽ thơm ngon y như thịt.

5. Khi thấy viên chả gần vàng, đem ra lăn qua trứng gà rồi lăn bột chiên xù nướng tiếp sẽ có vỏ xù đẹp lộng lẫy, dòn rụm.


DƯƠNG VĂN MINH LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận