Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Đón khách quốc tế: vẫn chờ

04/11/2021 09:31 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp du lịch cho hay rất phấn chấn trước thông tin Chính phủ đồng ý với tờ trình của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) về việc mở cửa đón khách quốc tế. Tuy nhiên, họ vẫn còn phải chờ tiếp.

Đón khách quốc tế: vẫn chờ - Ảnh 1.

Không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị các phương án đón khách, trong đó có khách quốc tế - Ảnh: TẤN LỰC

Trong khi đó, thông tin của Tuổi Trẻ cho hay Bộ VH-TT&DL vẫn xem xét và có thể ký ban hành hướng dẫn trong tuần này.

Hàng ngàn khách sắp vào Việt Nam

Ông Lê Văn Nghĩa - giám đốc Công ty cổ phần du lịch Nhật Minh - cho biết dự kiến vào ngày 11-11 công ty sẽ đưa khách du lịch từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến Khánh Hòa và có thể mở rộng thêm thị trường Đài Loan… Dự kiến mỗi chuyến bay đưa khoảng 222 khách, các du khách sẽ được đưa về resort Long Beach Vinpearl để nghỉ dưỡng. 

Ngoài ra, công ty cũng liên kết với Hãng hàng không Siberia Airlines (S7) lên kế hoạch tổ chức 6 chuyến/tuần đưa khách Nga từ Novosibirsk, Vladivostok, Irkut đến Khánh Hòa vào đầu tháng 12-2021 và liên kết đến các vùng khác như Đà Nẵng, Phú Quốc.

"Hiện nguồn khách đã có sẵn, một số khách quốc tế đã đặt tour từ trước, một số đã liên hệ tham khảo và sẵn sàng đến Việt Nam ngay khi điều kiện cho phép. Phía công ty đang làm việc với Sở Du lịch và đợi quy định hướng dẫn chính thức của Bộ VH-TT&DL sẽ đưa khách bay sang Khánh Hòa ngay. Công ty cũng đã xây dựng quy trình đón khách khép kín với các điểm nghỉ dưỡng, tham quan an toàn" - ông Nghĩa nói.

Tại Đà Nẵng, không chỉ các doanh nghiệp lữ hành mà tất cả doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều mong mỏi tới ngày đón chuyến bay chở khách quốc tế. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-11, đại diện Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Vietnam cho hay đã có nguồn khách và kế hoạch chi tiết cho việc đón khách Nga vào VN.

Ông Nguyễn Đức Tấn, giám đốc doanh nghiệp này, cho biết đã làm việc với đối tác về kế hoạch vận chuyển, đón tiếp. Doanh nghiệp sẽ đón khách từ các thành phố Matxcơva, Novosibirsk, Vladivostok của Nga đã có hộ chiếu vắc xin vào VN theo mô hình 7+ trong vòng 3-5 tháng đầu tiên khi mở cửa thị trường. 

Trong đó, dự kiến sẽ đón 6.000 khách/tháng đối với Phú Quốc và Cam Ranh, 2.000 khách/tháng đối với Đà Nẵng… Sau giai đoạn thử nghiệm doanh nghiệp sẽ nâng gấp đôi công suất đón khách và mở rộng nguồn khách ra 13 thành phố khác của Nga.

Việc đón khách quốc tế vào tháng 11, theo ông Tấn, là tín hiệu vui báo hiệu sự hồi phục du lịch, tận dụng được khoảng thời gian "vàng" vì từ giữa tháng 11 khách Nga và châu Âu có nhu cầu nghỉ đông khá lớn. Phía công ty mong muốn Bộ VH-TT&DL sớm ban hành hướng dẫn để các doanh nghiệp triển khai ngay, nếu không sẽ lỡ kế hoạch đón dòng khách Nga đi trú đông.

Vẫn chờ Bộ VH-TT&DL

Theo đại diện Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Vietnam, để chuẩn bị chu đáo cho việc đón khách, đã tổ chức tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 cho cán bộ nhân viên, làm việc với các cơ sở lưu trú 3-5 sao và các điểm tham quan đảm bảo điều kiện y tế tại các địa phương đón khách thí điểm.

Theo các doanh nghiệp, một khi Bộ VH-TT&DL có hướng dẫn cụ thể sẽ triển khai ngay việc đón khách quốc tế. Tuy nhiên, các thủ tục để đón khách quốc tế thường tốn nhiều thời gian, từ 20-30 ngày. Do đó, nếu không sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp bám vào triển khai thực hiện thì rất khó để đón chuyến bay chở khách quốc tế trong tháng 11 này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Bình - phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng - cho hay đối với việc đón khách quốc tế, hiện nay Đà Nẵng và các tỉnh thành được cho phép thí điểm đón khách đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ VH-TT&DL. 

Theo ông Bình, khi bộ có hướng dẫn, Sở Du lịch sẽ triển khai cho các doanh nghiệp thực hiện. Trường hợp doanh nghiệp cần hướng dẫn chi tiết hơn thì sở sẽ tham mưu ra hướng dẫn trên cơ sở bám sát hướng dẫn chung của bộ và quan điểm cởi mở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hút du khách.

Chiều 3-11, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết địa phương đã có kế hoạch và sự chuẩn bị từ trước, khách quốc tế khi đến Khánh Hòa sẽ đi theo chương trình khép kín có sự giám sát, quản lý của đơn vị lữ hành, cơ quan chức năng. Giai đoạn đầu khách sẽ được nghỉ dưỡng tại các resort ở Bãi Dài (Cam Ranh).

Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch, hiện tỉnh đang chờ Bộ VH-TT&DL ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam để thống nhất, triển khai cho các doanh nghiệp.

Còn nhiều bước cần hoàn thiện nhanh

Ông Trần Đoàn Thế Duy, tổng giám đốc Vietravel, cho hay các doanh nghiệp không chỉ phải chờ Bộ VH-TT&DL ban hành văn bản hướng dẫn chính thức mà còn cần hướng dẫn của địa phương được thí điểm đón khách quốc tế. Dựa trên các điều kiện này, doanh nghiệp mới phác thảo được sản phẩm du lịch để chào bán vì trong giai đoạn đầu, tour đón khách quốc tế phải theo cung đường, chương trình khép kín do địa phương chọn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến chuyển đổi thủ tục cho du khách sau 7 ngày vì nhu cầu này rất cao. Theo ông Duy, các doanh nghiệp đã chủ động làm việc với đối tác quốc tế, đại sứ quán các nước về thủ tục cần thiết cho đón khách. Nếu các thủ tục hướng dẫn sớm thì việc đón được khách quốc tế trước khi năm 2021 kết thúc là hoàn toàn khả thi.

Trong các địa phương được phép đón khách quốc tế, Phú Quốc có thể là nơi Vietravel đưa khách đến đầu tiên bởi theo ông Duy, đây là địa phương có kế hoạch đón khách sớm nhất. Nhưng tâm lý chung của du khách quốc tế là muốn đi được nhiều điểm nên sự sẵn sàng của các địa phương khác cũng rất cần thiết cho doanh nghiệp, đặc biệt trong chào bán sản phẩm.

Với Chính phủ, từ bây giờ cần có một chiến dịch truyền thông trên diện rộng để thế giới biết sự sẵn sàng này của Việt Nam. "Chúng ta nhìn thấy Thái Lan làm rất tốt công tác quảng bá và họ đang thu hút được du khách quốc tế" - ông Duy nói.

Sẽ có hướng dẫn trong tuần này

Trước sự chờ đợi của địa phương và doanh nghiệp, trả lời Tuổi Trẻ chiều 3-11, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt cho biết dự thảo hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế đang được trình lên bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Ông Phạm Văn Thủy - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho hay các lãnh đạo tổng cục đang họp bàn hoàn thiện dự thảo. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết dự kiến hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế sẽ sớm được ban hành trong tuần này. Thiên Điểu

Phú Quốc sẵn sàng

Ngày 3-11, ông Bùi Quốc Thái, giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, cho biết 100% người dân Phú Quốc trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Mọi việc chuẩn bị khởi động lại đón khách du lịch quốc tế, các điểm đến lớn như Vinpearl Phú Quốc, SunGroup Phú Quốc, Movenpick Phú Quốc… cũng đã sẵn sàng.

Tuy vậy, dự kiến ngày 9-11, đoàn của Bộ VH-TT&DL sẽ kiểm tra lần cuối tại Phú Quốc. Sau kiểm tra này, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Y tế tập huấn cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

Kiên Giang chỉ chọn 18 doanh nghiệp thí điểm đón khách du lịch quốc tế có công bằng? Ông Thái nói do thí điểm nên yếu tố an toàn đặt lên hàng đầu. Doanh nghiệp du lịch đáp ứng tiêu chí của bộ đưa ra thì được chọn. Doanh nghiệp chưa đáp ứng cần đợi thêm.

C.CÔNG

Ông Từ Quý Thành (giám đốc Công ty Liên Bang Travel): Du khách quốc tế mong sớm đến Việt Nam

Du lịch trong nước đang dần ấm lên nhưng đón khách quốc tế mới giúp cho thị trường du lịch phát triển và ổn định. Vì thế doanh nghiệp cũng rất kỳ vọng những động thái mới của du lịch Việt Nam từ tháng 11. Chúng tôi đang chờ Việt Nam sớm ban hành mẫu hộ chiếu điện tử để có thể trình làng với đối tác quốc tế, hỗ trợ cho việc xúc tiến du lịch.

Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với các đối tác và họ cũng rất kỳ vọng sớm đưa khách đến Việt Nam. Thời gian qua, các đối tác ngoại cũng hỏi nhiều về quy trình đón khách, các hướng dẫn cụ thể cũng như mở cửa dịch vụ điểm đến... Nhưng chúng tôi chưa thể gửi được thông tin chính thức nào mà chỉ là những thông tin để tham khảo.

Hội An dọn dẹp hàng quán chờ khách

Sau thời gian dài đóng cửa do dịch COVID-19, người dân TP Hội An, Quảng Nam đang tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Bây giờ họ "khát khao" tiếng bước chân du khách trên từng con đường, ngõ phố.

Sáng 3-11, cửa hàng bán đồ lưu niệm Hồn Biển (chuyên bán trang sức ngọc trai, ngọc cẩm thạch…) của bà Nguyễn Thị Định (đường Trần Phú) xôm tụ hẳn. Các thành viên trong nhà hối hả lau chùi đồ lưu niệm, kệ tủ. Gần hai năm nay, do dịch COVID-19 cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn.

"Cửa hàng chủ yếu bán đồ lưu niệm cho khách quốc tế, giờ nghe chính quyền mở cửa lại, người dân phố cổ ai cũng phấn khởi" - bà Định vui vẻ nói.

du lich hoi an

Gia đình bà Định (đường Trần Phú, TP Hội An) lau dọn cửa hàng đồ lưu niệm, mở cửa trở lại đón khách quốc tế - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ một cửa hàng bán tơ lụa đường Trần Phú thì cho biết đã thuê thợ đến sửa sang lại, sơn mới cửa, trang trí tường để chuẩn bị phục vụ khách. Vui mừng hơn là những người buôn gánh bán bưng, cho thuê dịch vụ như xe đạp, xe máy. Chị Tâm, một người bán đậu hũ, tào phớ, cho biết hôm nay là ngày đầu tiên chị đi bán lại sau thời gian dài nghỉ dịch nên rất vui.

Sở VH-TT&DL Quảng Nam đã trình UBND tỉnh phương án đón khách du lịch quốc tế. Giai đoạn một từ tháng 11, thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn.

Tỉnh lựa chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (casino, sân golf), khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển.

Giai đoạn hai từ tháng 1-2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và quốc tế thường lệ. Giai đoạn ba mở cửa lại hoàn toàn đối với khách du lịch quốc tế.

Theo khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, đơn vị này cũng bắt đầu thực hiện một chương trình du lịch an toàn của riêng mình, phù hợp với các quy định an toàn của Chính phủ bằng cách tạo ra một "bong bóng an toàn", cung cấp dịch vụ ăn nghỉ tại chỗ cho hầu hết nhân viên dịch vụ tại làng nhân viên, 100% nhân viên được tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc xin.

Tổ chức nhiều chương trình để hút khách

TP Hội An sẽ chính thức mở lại các hoạt động hướng dẫn tham quan từ ngày 15-11, tổ chức chương trình tham quan khép kín dành cho du khách quốc tế. Để kích cầu du lịch, sẽ giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ, các làng nghề truyền thống, tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội hấp dẫn.

Các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú cũng tung ra nhiều gói khuyến mãi dành cho du khách. Sẽ có một số chương trình hút khách như: khánh thành và đón bằng công nhận di tích cấp tỉnh đình Hội An, trình diễn Trang phục Hội An - Ký ức thời gian, giao lưu nghệ thuật hô hát bài chòi, giải chạy việt dã truyền thống Vì di sản văn hóa thế giới Hội An...

LÊ TRUNG

Khánh Hòa đón hàng ngàn du khách quốc tế nhưng đang chờ... hướng dẫn của bộ Khánh Hòa đón hàng ngàn du khách quốc tế nhưng đang chờ... hướng dẫn của bộ

TTO - Khánh Hòa sẽ đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại. Thế nhưng địa phương và các doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

MINH CHIẾN - NHƯ BÌNH - TẤN LỰC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận