Đổi món cho cỗ tết với chả ram miền Trung

17/01/2020 10:38 GMT+7

TTO - Chả ram miền Trung khác với món nem của miền Bắc và khác với món chả giò của miền Nam. Không chỉ khác ở nhân, mỗi miền đều có vỏ bánh khác nhau để tạo ra món ăn đặc trưng và độc đáo.

Đổi món cho cỗ tết với chả ram miền Trung - Ảnh 1.

Chả ram là món ăn tết quen thuộc ở miền Trung - Ảnh: CHÁNH NIỆM

Nguyên liệu làm chả ram

- 500g thịt nạc dăm heo

- 50g nấm mèo

- 50g miến

- Vài cái nấm hương, vài củ hành tím

- Bánh tráng chuyên gói chả ram miền Trung

- Gia vị, muối, tiêu, nước mắm.

- Nguyên liệu pha nước chấm gồm nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường.

Cách làm chả ram

1. Rửa sạch thịt heo, xay nhỏ hoặc bằm nhỏ. Ướp với tiêu, hành tím bằm nhỏ, nước mắm vừa ăn, để một lúc cho thấm.

2. Ngâm miến với nước cho mềm, cắt khúc ngắn cỡ gần hai đốt ngón tay. Ngâm nấm hương mềm rồi thái nhỏ. Trộn đều thịt, miến, nấm hương.

3. Nhúng ướt bánh tráng ram, gói phần nhân đã trộn ở trên, gói hình vuông hoặc hình trụ tròn tùy ý. 

Chiên chả ram vàng giòn trong dầu hoặc mỡ nóng. 

Chả ram chiên xong phải ăn liền mới không bị cứng. Ăn chả ram với rau sống gồm xà lách, rau thơm các loại, dưa leo.

Cách pha nước chấm cho chả ram

- 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, khuấy tan. Sau đó cho nước cốt chanh vào từ từ đến khi thấy vị chua ưng ý thì dừng lại. Bằm tỏi, ớt thả vào thấy nổi lên là đạt yêu cầu.

Đổi món cho cỗ tết với chả ram miền Trung - Ảnh 2.
Làm củ cải ngâm mắm đường, kiệu chua ngọt kiểu miền Nam ăn Tết Làm củ cải ngâm mắm đường, kiệu chua ngọt kiểu miền Nam ăn Tết

TTO - Món củ cải ngâm của miền Nam nhạt hơn vị dưa món miền Trung, phù hợp với khí hậu nóng khi Tết về. Còn món kiệu ngâm chua ngọt sẽ ngon nhất nếu bạn chọn loại kiệu Huế, củ nhỏ.

CHÁNH NIỆM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận