Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đổ rác xuống biển, bị du khách nhắc nhở liền thách 'làm được gì tao'

30/06/2020 13:29 GMT+7

TTO - Ngày 30-6, mạng xã hội lan truyền nhanh chóng một video quay lại cảnh một phụ nữ đổ rác trực tiếp xuống biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), khi du khách nhắc nhở nói báo cáo xã thì người phụ nữ này liền nói "xã thì xã, làm được gì tao".

Video quay lại cảnh người phụ nữ xả thải xuống biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) 

Theo nội dung video được du khách quay, một phụ nữ chừng 60 tuổi, gánh một gánh rác (trong khi thùng rác được để cách đó chừng 30m).

Theo quan sát, người này đổ rác ra bãi biển để tiện cho việc xúc cát mang về. Khi một du khách xuống tận nơi phản đối, nói không được đổ rác ra bãi biển thì người này lơ đi và tiếp tục đổ ra mặt nước.

Khi du khách quay lại clip và nói sẽ đưa ra nộp cho xã thì người này trả lời: "Xã thì xã, làm được gì tao". 

Đoạn video được đăng lên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến phẫn nộ về hành động của người phụ nữ này.

"Phải xử phạt nặng bà này để răn đe, bắt buộc làm vệ sinh bãi biển một tháng. Biển nước trong xanh rất đẹp thế này là nơi lý tưởng để mọi người hưởng thụ không khí trong lành của biển và tắm mát, trong khi đó mọi người đang chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp góp phần xây dựng xã nhà đang trên đà phát triển du lịch vậy mà nay nhìn thấy cảnh đổ rác này thật đau lòng. Đã có clip phản ảnh thì nhất quyết phải tìm ra bà này để xử phạt cho bằng được", một người xem bình luận.

Ông Nguyễn Tấn Dũng - chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) - trả lời về vụ việc - VIDEO: THÁI THỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Dũng - chủ tịch UBND xã Nhơn Lý - xác nhận nguời trong video là bà Đinh Thị Hiên, 56 tuổi thuộc thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý và địa điểm bà Hiên xả thải là bãi biển Xương Lý (thuộc 2 thôn Lý Hòa và Lý Chánh).

"Đây là hành động hủy hoại môi trường của một số cá nhân ý thức kém. Hiện chính quyền địa phương đang mời làm việc và có hướng xử lý nghiêm khắc để răn đe những người dân khác" - ông Dũng nói.

Bà Lê Thị Vinh Hương - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định - cho biết Nhơn Lý là một trong những điểm đến du lịch thu hút nhất hiện nay của tỉnh, vì thế việc vứt rác trực tiếp ra bãi biển và ứng xử không lịch sự khi du khách nhắc nhở làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường và hình ảnh, thương hiệu du lịch "Quy Nhơn - Bình Định".

"Sở Du lịch đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp này. Qua đây, sở kêu gọi người dân phát huy vai trò "là một đại sứ du lịch" - có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, môi trường, bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc; có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam và của tỉnh Bình Định" - bà Hương nói.

Vận động người dân không xả rác ra đường: không để Vận động người dân không xả rác ra đường: không để 'đầu voi đuôi chuột'

TTO - Bà Võ Thị Dung - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đã lưu ý như vậy tại buổi làm việc với Quận ủy quận Gò Vấp về thực hiện chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy trong cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận