15/11/2014 15:10 GMT+7

​Đồ ăn Nhật sẽ sang VN ngày càng nhiều

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Đó là nhận định của ông Hirotaka Yasuzumi - Giám đốc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại TP.HCM (Jetro) - tại Hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản.

Quang cảnh hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư phát triển thị trường nông sản Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: Quang Định

 Hội thảo do báo Tuổi Trẻ phối hợp với báo Mainichi của Nhật tổ chức ngày 15-11 tại TP.HCM

Theo ông Hirotaka, hàng nông sản VN sang Nhật khá nhiều, đóng góp lớn trong tổng kim ngạch của VN. Ngược lại, nông sản Nhật sang VN còn ít dù thị hiếu với hàng Nhật là khá lớn, với hơn 300 nhà hàng món ăn Nhật đang hoạt động tại VN để đáp ứng nhu cầu người Việt.

Ngoài giá cả, thuế và trung gian cũng là những cản trở đáng kể đối với việc nhập khẩu nông sản từ Nhật sang VN.

“Với sự cảnh giác cao của người Việt với nông sản Trung Quốc, cơ hội cho hàng Nhật sang VN cũng gia tăng và sẽ gia tăng đáng kể. Nhật cũng đang có xu hướng đẩy mạnh quốc tế hóa các món ăn dân tộc của mình”, ông Hirotaka cho biết.

Theo ông Hirotaka, dòng chảy hai chiều của nông sản Việt - Nhật đang có cơ hội rất tốt, với đà hợp tác tăng lên rõ rệt trong thời gian vừa qua. Việc Nhật đưa công nghệ khai thác cá ngừ sang giúp nông dân VN là một điển hình cho thấy triển vọng hợp tác nông nghiệp hai nước còn có thể phát triển tốt hơn.

“Người tiêu dùng Nhật cũng đang chờ sản phẩm tiêu dùng chất lượng cao từ VN sang với họ”, ông Hirotaka cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu II, Bộ Nông nghiệp và PTNT - Nhật là một thị trường khó tính, do vậy để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nước này, trong canh tác, VN phải áp dụng quy trình VietGap, sử dụng đúng bộ thuốc, đóng gói đúng quy chuẩn, và trước khi xuất sang thị trường khó tính phải áp dụng chiếu xạ hoặc xử lý hơi nước nóng.

Theo ông Nakajima Satoshi - tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - VN là quốc gia có nhiều ưu đãi về điều kiện tự nhiên, nếu tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản bằng áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ sẽ đánh thức được tiềm năng này.

"Nếu hai bên thực hiện tốt kiểm dịch động thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bên cạnh tìm hiểu rõ nhu cầu thị trường thì việc mở rộng thị trường xuất khẩu của hai nước sẽ tiến triển tốt", ông Nakajima nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp trao đổi trước hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư phát triển thị trường nông sản Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: Quang Định

Ông Nakajima Satoshi (phải) - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, trao đổi cùng khách mời tại hội thảo - Ảnh: Quang Định

Ông Phạm Đức Hải - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: Quang Định

Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Quang Định

Ông Nakajima Satoshi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Quang Định

Ông Yauumi Hirotaka - Giám đốc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại TP.HCM trình bày chuyên đề Hiện trạng xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản giữa hai nước - Ảnh: Quang Định

NHÓM PHÓNG VIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên