Dịch COVID-19: Cấm kỳ thị du khách nước ngoài và phải giữ gìn hình ảnh đất nước

18/03/2020 11:27 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp để ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi kỳ thị với khách du lịch nước ngoài vì COVID-19, giữ gìn hình ảnh đất nước.

Dịch COVID-19: Cấm kỳ thị du khách nước ngoài và phải giữ gìn hình ảnh đất nước - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những hành vi kỳ thị du khách nước ngoài - Ảnh: T.ĐIỂU

Văn bản nêu rõ, gần đây một số phương tiện thông tin, báo chí có phản ánh về việc do lo ngại nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh COVID-19 từ khách du lịch là người nước ngoài, một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương đã từ chối phục vụ, thậm chí có biểu hiện tẩy chay, kỳ thị khách du lịch là người nước ngoài.

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Trường hợp phát sinh những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng xử lý tại chỗ, Thủ tướng yêu cầu phải báo cáo ngay cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lý.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú du lịch chủ động triển khai các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của cơ quan y tế và có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, bảo đảm an toàn, có tổ chức.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kịp thời có hướng dẫn tránh để xảy ra các vụ việc và phối hợp với đại sứ quán các nước liên quan trong quá trình xử lý, gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện.

COVID-19: Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là sai COVID-19: Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là sai

TTO - Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác. Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống kiểm soát dịch.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận