Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng

15/06/2019 16:31 GMT+7

TTO - Đó là sáu bức tượng khổng lồ được nghệ sĩ Thomas Dambo và những tình nguyện viên địa phương dựng bằng gỗ tái chế và những mảnh gỗ vụn bỏ đi từ các công trình xây dựng khác.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 1.

Trine trên đỉnh đồi - Ảnh: HOÀNG OANH

Sáu người khổng lồ bị lãng quên (The six forgotten giants) là tên của một dự án nghệ thuật điêu khắc thực hiện ở ngoại ô Copenhagen, Đan Mạch.

Những người khổng lồ này không ở gần nhau, cũng không ở nơi dễ thấy, mà "trốn" kỹ trong những khu rừng khác nhau, nơi này cách nơi kia khoảng hơn nửa giờ lái xe. Mỗi người khổng lồ được đặt theo tên của một trong những tình nguyện viên tham gia dự án, gồm Thomas (một nhân viên khác cùng tên chứ không phải tác giả), Teddy, Tilde, Louis, Oscar và Trine.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 2.

Louis đang ngủ - Ảnh: HOÀNG OANH

Vào một chiều mùa hè ngập nắng, chúng tôi quyết định lái xe vòng vòng cùng với một bản đồ kiểu "đi tìm kho báu" để săn sáu người khổng lồ. Đến nơi, chúng tôi phải đi bộ vào sâu trong rừng hoặc băng qua những vạt đồi, hồ nước, dòng suối nhỏ và tự mình định hướng để tìm ra họ. 

Người khổng lồ đầu tiên chúng tôi tìm thấy là Trine trên đỉnh đồi (Hill top Trine). Đó là một cô gái trẻ đang ngồi ngắm cảnh trên một mỏm đồi cao. Ta có thể trèo vào lòng bàn tay của cô để có cùng tầm nhìn với cô hướng xuống những đồng cỏ trải dài bên dưới.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 3.

Teddy thân thiện - Ảnh: HOÀNG OANH

Sau đó, chúng tôi đi tìm Louis đang ngủ (Sleeping Louis). Louis là tên của một trợ lý cũ của Thomas - là người khổng lồ nằm nghiêng ngủ say trong rừng, miệng mở rộng. Ta có thể chui vào miệng của Louis và nằm ngủ trong bụng của anh chàng này nếu muốn. 

Ý tưởng này được thực hiện sau khi Thomas biết rằng khu vực xung quanh là nơi ngủ của những người vô gia cư, vậy nên ông muốn biến người khổng lồ Louis trở thành một "mái nhà" che mưa nắng và một chỗ ngủ an toàn cho họ khi cần thiết.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 4.

Tilde nhỏ bé - Ảnh: HOÀNG OANH

Để mặc cho Louis ngủ, chúng tôi lại háo hức đi tìm Teddy thân thiện (Friendly Teddy). Đó là một ông già với cánh tay dài thượt vắt ngang qua một dòng suối nhỏ như một chiếc cầu mà ta có thể bước lên. Teddy có bộ râu bằng gỗ và nụ cười hiền, được đặt theo tên của một thầy giáo trong vùng.

Tiếp tục lái xe ngang qua cây cầu bắt qua con sông nhỏ Lille Vejlesø, chúng tôi nhìn thấy Oscar dưới cầu (Oscar under the bridge). Anh chàng khổng lồ này đang giúp nâng đỡ cây cầu của ngôi làng gần đó.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 5.

Oscar dưới chân cầu - Ảnh: HOÀNG OANH

Và cuối cùng, chúng tôi tìm thấy Thomas trên núi (Thomas on the mountain) và Tidle bé nhỏ (Little Tilde) nằm khá gần nhau ở một cánh rừng khác. Nếu như Thomas là một anh chàng trẻ tuổi đang nằm dài thư giãn ngắm cánh đồng mà đôi chân dài vô tận của anh có thể trở thành chiếc ghế cho ta nghỉ chân, Tilde là một cô bé với cái bụng ỏng như đang chơi trốn tìm sau những gốc gây. Trong bụng của Tilde là 28 ngôi nhà gỗ cho chim vào làm tổ.

Nghệ sĩ Thomas Dambo cho biết anh muốn thực hiện công trình này nhằm mục đích giúp cho những khu rừng trở nên thú vị, sống động và thêm phần bí ẩn. Đó là nơi mọi người có thể cùng nhau đi dã ngoại cùng gia đình hoặc bạn bè, vừa được gần gũi với thiên nhiên vừa nâng cao ý thức bảo vệ rừng, tái chế gỗ, tiết kiệm vật liệu.

Đi tìm những người khổng lồ giữa rừng - Ảnh 6.

Thomas trên núi - Ảnh: HOÀNG OANH

Mời bạn chia sẻ thông tin, ảnh, video chuyến du lịch tại địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang

TTO - Ở Copenhagen lúc này đã vào xuân, một người bạn Đan Mạch rủ tôi: 'Đi… nghĩa trang chơi không?'.

HOÀNG OANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận