Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Chiến thắng của thủy chung với phở

28/11/2021 08:41 GMT+7

TTO - Ba người chiến thắng cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021, vòng sơ khảo phía Bắc hôm 27-11 đều là những người mang tình yêu thủy chung với phở từ thuở nhỏ.

Vòng sơ khảo phía Bắc chính thức khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của những người mang niềm đam mê đặc biệt với phở

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Chiến thắng của thủy chung với phở - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao chứng nhận và kỷ niệm chương cho ba thí sinh Nguyễn Xuân Thấu, Nguyễn Minh Phương, Phan Quý Long đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Phan Quý Long, chị Nguyễn Minh Phương và anh Nguyễn Xuân Thấu sẽ đến TP.HCM vào ngày 12-12 để tham gia chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 toàn quốc, tìm ra những Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc.

Nhớ bát phở Hà Nội của những cậu bé quê

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Chiến thắng của thủy chung với phở - Ảnh 3.

Thí sinh Phan Quý Long (Hà Đông, Hà Nội) đã 3 lần dự thi Cuộc thi đi tìm người nấu phở ngon - Ảnh: NAM TRẦN

Trong ba người chiến thắng, anh Phan Quý Long không phải người nấu phở chuyên nghiệp. Tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2020, anh Long cũng xuất sắc giành Hoa hồi bạc ở bảng dành cho thí sinh bán chuyên nghiệp.

Tình yêu đặc biệt với món phở của anh Long được bắt đầu từ bát phở đầu tiên trong đời khi nghỉ hè cuối cấp II anh được bố mẹ cho ra Hà Nội chơi ở nhà người thân, ăn tại một quán phở ngon trên phố Tôn Thất Tùng. Kể từ sau bát phở đầu, trong suốt một tuần ở Hà Nội, sáng nào cậu bé quê Quảng Bình cũng đòi ăn phở.

Năm ngoái khi giành được danh hiệu Hoa hồi bạc, anh Long rất vui và vui hơn khi con gái khoe mọi người bố mình chiến thắng cuộc thi nấu phở. Năm nay, anh trở lại cuộc thi không chỉ vì muốn "đổi màu" hoa hồi của mình mà hơn hết là cơ hội được sống những ngày trọn vẹn với tình yêu của mình với món ăn rất dễ gây thương nhớ này.

Anh Nguyễn Xuân Thấu cũng là "gương mặt thân quen" của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon khi năm thứ hai trở lại cuộc thi. Bát phở chiến thắng năm nay của anh Thấu gây ấn tượng bởi đậm vị bò, trình bày đẹp mắt, trong đó rau gia vị có thêm những ngọn húng Láng thơm lừng, cay ấm. Anh muốn kết hợp những tinh túy của quê cha (Hà Nội) và quê mẹ (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) - đều là hai cái nôi của phở - vào bát phở của mình.

Ở cuộc thi năm ngoái, anh Thấu dành được danh hiệu Hoa hồi bạc ở bảng thi dành cho người chuyên nghiệp. Anh cho biết những danh hiệu từ cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon của báo Tuổi Trẻ đang tiếp thêm cho anh sức mạnh để anh thêm động lực thực hiện mơ ước bấy lâu, để được thỏa tình yêu với món ăn đã đi cùng anh từ thơ ấu.

Giống như anh Long, anh Thấu cũng từng là đứa trẻ quê (anh Thấu sinh ra trong một gia đình nghèo ở ngoại thành Hà Nội) vô cùng sung sướng khi được ăn những bát "phở Hà Nội" mỗi lần học giỏi được bố mẹ thưởng cho "đi Hà Nội chơi". Từ những bát phở hạnh phúc thuở thơ bé ấy, tình yêu phở với anh Thấu ngày càng dài rộng theo năm tháng.

Gia tộc... phở

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Chiến thắng của thủy chung với phở - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Minh Phương chuẩn bị phần thi - Ảnh: NAM TRẦN

Chị Nguyễn Minh Phương dường như may mắn hơn hai người bạn cùng chiến thắng. Chị là "dân phố cổ", có cha mẹ bán phở ở phố Nguyễn Văn Tố gần chợ Hàng Da trong khu phố cổ Hà Nội, từ nhỏ chị đã quen thuộc với những bát phở đúng vị truyền thống của phở Hà Nội xưa.

Lớn lên, chị Phương lập nghiệp riêng với món lẩu vốn là món ăn đang lên ngôi vào thuở chị khởi nghiệp, và duy trì thêm món phở bán buổi sáng. Một điều đặc biệt, quán phở của chị chỉ bán phở sáng, từ 6h đến 9h, chứ không bán rải rác cả ngày. Là bởi chị muốn giữ cho hương vị phở nhà mình được ngon nhất khi nồi nước dùng không bị ninh bán cả ngày mất ngon. Nước dùng phở của chị cũng được ban giám khảo đặc biệt khen ngợi không chỉ bởi vị ngọt thanh, mà còn bởi màu nước dùng nâu nâu cánh gián rất đẹp.

Nếu biết rằng cả gia tộc nhà chị Phương rất nhiều người cùng bán phở thì sẽ không ngạc nhiên trước vị phở đặc biệt của chị. Bác của chị Phương chính là chủ của quán phở Thìn Lò Đúc nổi tiếng khắp gần xa.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Chiến thắng của thủy chung với phở - Ảnh 5.

Thí sinh dự sơ khảo bày "cửa hàng" gọn gàng và bắt mắt - Ảnh: NAM TRẦN

3 thí sinh xuất sắc được ban giám khảo chọn vào vòng chung kết Đi tìm người nấu phở ngon toàn quốc - Video: DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN

Anh Long và anh Thấu từng tham gia cuộc thi từ những năm trước và đều đã giành Hoa hồi bạc. Còn chị Nguyễn Minh Phương lần đầu tham dự cuộc thi. Tuy thế, cả ba giống nhau ở chỗ đều có những gặp gỡ yêu thương với món phở từ thuở nhỏ, đều có những ký ức đẹp về phở từ thuở hoa niên.

Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở Đi tìm người nấu phở ngon khu vực phía Bắc: Cuộc tranh tài của những người đam mê phở

TTO - 8h30 sáng 27-11, cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon' năm 2021, vòng sơ khảo phía Bắc chính thức khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của những người mang niềm đam mê đặc biệt với phở.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận