Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đi Mỹ từ ngày 8-11 cần biết những gì?

17/10/2021 12:55 GMT+7

TTO - Mỹ sắp mở cửa lại biên giới cho khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 từ tháng 11. Cần biết gì trước khi lên đường?

Đi Mỹ từ ngày 8-11 cần biết những gì? - Ảnh 1.

Khách nước ngoài đã tiêm vắc xin có thể nhập cảnh Mỹ từ ngày 8-11 - Ảnh: BBC

Chỉ còn vài tuần nữa chính sách đi lại quốc tế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực. Từ ngày 8-11, du khách nước ngoài đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ có thể nhập cảnh Mỹ qua đường hàng không và đường bộ. Những người có nhu cầu đi Mỹ phải chờ đợi suốt thời gian qua đã có thể thở phào. 

Theo Đài CNN, thông tin chi tiết sẽ được Nhà Trắng cập nhật thêm từ đây đến ngày mở cửa, còn sau đây là những gì đã biết:

Ai có thể đi Mỹ?

Chính sách mới thay thế toàn bộ lệnh cấm và giới hạn đi lại Mỹ áp dụng từ hồi đầu dịch COVID-19 đến nay, có nghĩa công dân các quốc gia như Trung Quốc, Iran, khu vực Schengen, Anh, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi... đều có thể nhập cảnh Mỹ nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Các loại vắc xin nào được chấp nhận?

CDC Mỹ xác nhận tất cả vắc xin đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua, hoặc nằm trong danh sách phê chuẩn khẩn cấp (EUL) của WHO đều được chấp nhận vào Mỹ.

Điều này có nghĩa vắc xin AstraZeneca cũng được chấp nhận. Riêng vắc xin Sputnik V của Nga chưa được FDA hoặc WHO thông qua.

CDC Mỹ định nghĩa "tiêm ngừa đầy đủ" là người đã tiêm mũi 2 đủ hai tuần (nếu là vắc xin 2 mũi), hoặc hai tuần sau khi tiêm (nếu là vắc xin 1 mũi).

Người có quốc tịch Mỹ chưa tiêm ngừa thì sao?

Người Mỹ chưa tiêm ngừa có thể về Mỹ nhưng bắt buộc phải xét nghiệm kỹ hơn, cụ thể xét nghiệm 1 ngày trước khi lên máy bay và thêm lần nữa khi hạ cánh.

Trẻ em chưa tiêm ngừa thì sao?

Bộ An ninh nội địa Mỹ xác nhận yêu cầu tiêm chủng sẽ không áp dụng với trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm (chưa rõ dưới 5, 12 hay 18 tuổi). Vấn đề này chưa có đầy đủ thông tin.

Vắc xin tiêm trộn có được không?

CDC Mỹ đã cập nhật định nghĩa "tiêm ngừa đầy đủ" bao gồm cả người tiêm trộn 2 loại vắc xin khác nhau, chỉ cần 2 loại đó đã được FDA hoặc WHO thông qua.

Có cần giấy xét nghiệm không?

Người đã tiêm ngừa đủ nếu nhập cảnh Mỹ qua đường hàng không vẫn cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành.

Yêu cầu này không đòi hỏi nếu nhập cảnh đường bộ.

Cần những giấy tờ nào?

Nhà Trắng thông báo sẽ cung cấp thông tin về các loại giấy tờ chứng minh tiêm chủng (thẻ xanh, hộ chiếu vắc xin...) trong những ngày tới.

Riêng các hãng hàng không có đã sẵn quy trình thu thập thông tin xét nghiệm đối với hành khách, vì dù sao khách đi Mỹ cần phải xét nghiệm âm tính COVID-19.

Ai không được phép nhập cảnh Mỹ?

Chính sách đi lại mới cấm gần như toàn bộ người nước ngoài chưa tiêm chủng nhập cảnh vào Mỹ. 

Du khách thuộc các quốc gia không nằm trong danh sách cấm đi lại với Mỹ trước đây (như Mexico, Canada...) sẽ không thể nhập cảnh từ ngày 8-11 nếu chưa tiêm ngừa.

Ở cửa khẩu trên bộ, yêu cầu tiêm chủng áp dụng với các mục đích không thiết yếu như du lịch, thăm bạn bè, gia đình. Với người có mục đích thiết yếu như tài xế xe tải, sinh viên... vẫn được nhập cảnh đến đầu tháng 1-2022 dù có tiêm ngừa hay chưa.

Đông Nam Á mở cửa du lịch và hụt hơi vì lệ thuộc vào khách Trung Quốc Đông Nam Á mở cửa du lịch và hụt hơi vì lệ thuộc vào khách Trung Quốc

TTO - Hôm 14-10, ngành du lịch ở Đông Nam Á có thêm tín hiệu tích cực khi hòn đảo Bali nổi tiếng của Indonesia đón khách nước ngoài trở lại sau 18 tháng đóng cửa, nhưng chưa biết du khách nước nào sẽ tới.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận