Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đi máy bay gặp trục trặc giấy tờ tùy thân: Cần lưu ý những gì?

08/07/2022 11:28 GMT+7

TTO - Trước tình trạng hành khách bị từ chối làm thủ tục đi máy bay vì trục trặc về giấy tờ tùy thân tăng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách chuẩn bị, kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân trước khi đến sân bay.

Đi máy bay gặp trục trặc giấy tờ tùy thân: Cần lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Mỗi ngày có 100-200 hành khách trục trặc giấy tờ tùy thân khi đi máy bay qua sân bay Nội Bài - Ảnh minh họa: NIA

Theo bà Lê Thị Việt Hà - đội trưởng Đội an ninh soi chiếu quốc nội, Trung tâm An ninh hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong những ngày gần đây khách đi máy bay tăng cao và số hành khách trục trặc giấy tờ tùy thân cũng tăng lên.

"Trung bình mỗi ngày có từ 100 đến 200 hành khách vướng giấy tờ tùy thân. Phần lớn là giấy tờ bị hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, trẻ em đủ 14 tuổi nhưng chưa kịp làm căn cước công dân, trẻ em dưới 14 tuổi chỉ mang giấy khai sinh bản photocopy, thậm chí có hành khách quên không mang theo giấy tờ tùy thân..." - bà Hà cho biết.

Có nhiều trẻ em đi cùng bố mẹ và người thân, do thiếu giấy tờ của con mà bố mẹ phải hoãn chuyến bay, ảnh hưởng đến kế hoạch và tài chính của gia đình. Việc này cũng làm mất thời gian của lực lượng an ninh hàng không, khi phải phối hợp với hãng hàng không để giải quyết các thủ tục theo quy định.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, những ngày tháng 6, tháng 7-2022, lượng khách đi máy bay các chặng nội địa qua sân bay Nội Bài tăng đột biến với những con số thống kê liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày.

Đợt cao điểm hè 2022 lượng khách nội địa qua sân bay Nội Bài đã tăng 40% so với đợt cao điểm nhất trước dịch COVID-19 (cùng kỳ năm 2019). 

Với trục trặc giấy tờ tùy thân, tùy mức độ, hãng hàng không sẽ linh hoạt xem xét và hỗ trợ hành khách. Nhưng khi các chuyến bay đã làm thủ tục đầy khách thì những khách gặp trục trặc về thủ tục giấy tờ, những khách đến sát giờ đóng quầy… thường bị hãng hàng không từ chối làm thủ tục.

"Một số hành khách hiểu thì bình tĩnh hoãn chuyến và bổ sung giấy tờ để đi chuyến sau, nhưng một số hành khách khi bị từ chối lại làm ầm ĩ, gây mất an ninh trật tự và khiến lực lượng an ninh hàng không phải phối hợp với hãng hàng không và Cảng vụ Hàng không miền Bắc để giải quyết. Trong khi lực lượng an ninh hàng không đã bố trí kín tại tất cả các vị trí, gây khó khăn cho công tác đảm bảo phục vụ" - bà Lê Thị Việt Hà cho biết thêm.

Để thực hiện các thủ tục hàng không thuận lợi, Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo hành khách khi mua vé máy bay, cần đọc kỹ thông tin hoặc hỏi kỹ nhân viên của hãng hàng không về quy định giấy tờ đi máy bay và hành lý mang theo chuyến bay.

Hành khách cần kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng.

Đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng là trẻ em từ 14 tuổi trở lên. Nếu khách đủ tuổi làm căn cước công dân mà chưa kịp làm hoặc những khách có chứng minh nhân dân, căn cước công dân bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành.

Ra sân bay, đừng để mình rắc rối với hành lý xách tay Ra sân bay, đừng để mình rắc rối với hành lý xách tay

TTO - Một tiếp viên hàng không tại hãng bay lớn của Mỹ chia sẻ lời khuyên để hành khách đi máy bay tránh những sai lầm thường gặp khi đóng gói hành lý.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận