Đến Mexico chinh phục núi lửa phủ tuyết cao nhất Bắc Mỹ

29/05/2018 10:33 GMT+7

TTO - Ngọn núi lửa phủ tuyết trắng Pico de Orizaba cao 5.636m ở Mexico trở thành điểm đến thách thức cho các chuyên gia leo núi muốn chinh phục những độ cao mới.

Đến Mexico chinh phục núi lửa phủ tuyết cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Tầm nhìn quang cảnh xung quanh núi Pico de Orizaba - Ảnh: Facebook Jeven Dovey

Theo National Geographic, núi Pico de Orizaba nằm trên phạm vi hai bang Puebla và Veracruz được biết đến là ngọn núi cao nhất Mexico, đồng thời là ngọn núi lửa cao nhất Bắc Mỹ.

Do có độ cao hơn 5.600m nên cảnh quan núi trở nên nổi bật khi được nhìn từ những con tàu trên vịnh Mexico với khoảng cách đến 112km.

Orizaba theo tiếng Nahuatl bản địa còn được gọi là Citlaltépetl, có nghĩa là ngọn núi danh tiếng (Star Mountain) trở thành điểm đến hùng vĩ và lý tưởng cho các nhà leo núi mạo hiểm.

Đến Mexico chinh phục núi lửa phủ tuyết cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Nhà leo núi người Mỹ Jeven Dovey chụp ảnh tự sướng trong một cuộc hành trình leo núi - Ảnh: Facebook Jeven Dovey

Vào đầu tháng 3-2018, nhà leo núi người Mỹ Jeven Dovey cùng với người bạn đồng hành Carlos Bonilla, cả hai từng chinh phục đỉnh Rainier cao 4.392m và các đỉnh khác trong dãy Cascades, Bắc Mỹ đã quyết định thử sức leo ngọn núi mạo hiểm hơn là Pico de Orizaba.

Hai nhà leo núi luôn hỗ trợ nhau trong cuộc hành trình với sự dẫn dắt của hướng dẫn viên leo núi nhiều kinh nghiệm Mike King của công ty RMI Expeditions (Mỹ).

Sau một chuyến đi xe jeep chuyên dụng dài khoảng 19km từ những con đường đất đầy bụi ở thung lũng đến khu vực trại Piedra Grande Hut, nơi có độ cao khoảng 4.260m so với mực nước biển. Tại đây, họ thực hiện cuộc leo núi Orizaba kéo dài trong 11 giờ.

Đến Mexico chinh phục núi lửa phủ tuyết cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Quang cảnh núi lửa Orizaba nhìn từ phía xa - Ảnh: RMI Expeditions

Nhóm leo núi vượt qua những khối đá trên núi và đến được sông băng Jamapa, sau đó leo qua những dải băng và những sườn núi phủ tuyết để đến đỉnh Orizaba.

Jeven Dovey cho biết quá trình leo núi không được vội vàng, nếu gặp thời tiết bất lợi thì không được di chuyển vì các dải băng trơn trượt và nguy hiểm.

Tất cả như vỡ òa cảm xúc khi khung cảnh ngoạn mục trên đỉnh núi Orizaba hiện ra. Không chần chừ, nhóm ghi lại video để chia sẻ đến mọi người về những trải nghiệm leo núi của họ.

Núi lửa Orizaba hiện không hoạt động kể từ lần phun trào gần nhất trong thế kỷ 19.

Hành trình chinh phục núi lửa Orizaba, Mexico – Nguồn: You Tube/National Geographic


HUỲNH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận