Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Dấu xưa 'hồn thu thảo' của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London

03/12/2021 20:05 GMT+7

TTO - Bên các con phố cổ của London, những tấm bảng quảng cáo cũ đang mờ dần. Mảng ký ức thời gian này đã tạo thêm một chiều kích không gian cho diện mạo của thủ đô Vương quốc Anh.

Dấu xưa hồn thu thảo của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London - Ảnh 1.

Bảng hiệu quảng cáo của Công ty bao bì Donovan Bros - Ảnh: ROY REED / BLOOMBERG

Thời kỳ hoàng kim tương đối ngắn ngủi của những tấm bảng quảng cáo sơn màu, cho thấy một số thay đổi thú vị trong lịch sử rộng lớn của London, theo Đài truyền hình Bloomberg.

Dấu xưa hồn thu thảo của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London - Ảnh 2.

'Hãy can đảm" - bảng hiệu nổi tiếng của một nhà máy Borough, phía nam London - Ảnh: ROY REED/BLOOMBERG

Chuyên gia thương hiệu Sam Roberts cùng với nhiếp ảnh gia Roy Reed đã thu thập hơn 270 bức ảnh, ghi lại những cảnh hấp dẫn nhất của London. Một góc di sản văn hóa với những tấm bảng quảng cáo ở khu phố cổ từng bị lãng quên, đã toát lên vẻ đẹp rất riêng trong từng tấm ảnh.

Dấu xưa hồn thu thảo của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London - Ảnh 3.

Bảng quảng cáo cho thương hiệu Peterkin lâu đời của khu phố Battersea - Ảnh: ROYREED/BLOOMBERG

Không phải ai cũng đủ chiều sâu văn hóa để giữ gìn một di sản.

Cũng một thời, những bảng hiệu quảng cáo cũ kỹ này bị người dân và cả chính quyền xem là những bảng hiệu ma quái, sau khi chúng đã trở nên lỗi thời và mờ nhạt.

Dấu xưa hồn thu thảo của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London - Ảnh 4.

Những bảng quảng cáo tại lối vào bãi đậu xe ở Soho, trung tâm thủ đô London - Ảnh: ROY REED/BLOOMBERG

Một bảng hiệu quảng cáo cho thuốc lá Black Cat có hình con mèo đen khổng lồ, đã biến mất khỏi tầm nhìn vào năm 2016, khi một tòa nhà mới mọc lên.

Gần đây, khách du lịch đổ dồn về những con phố cổ để tham quan, chụp hình với các bảng hiệu quảng cáo xưa cũ. Họ muốn tìm về hồn xưa lối cũ của một London đằm thắm. Phố cổ như bừng tỉnh.

Dấu xưa hồn thu thảo của bảng quảng cáo cứu khu phố cổ London - Ảnh 5.

Bảng quảng cáo ở đông nam London cho Nhà máy diêm Brymay - Ảnh: ROY REED/BLOOMBERG

Kịp nhận ra chất nhân văn trong những tấm bảng hiệu, chính quyền địa phương quyết bảo tồn lịch sử và những con phố cổ đã hồi sinh.

Các chủ nhà thấy việc bảo tồn các bảng hiệu trên tường cổ sẽ tăng thêm giá trị cho căn nhà, nên ra sức giữ gìn và phục hồi những bảng hiệu quảng cáo xưa. Thậm chí, đôi khi các chủ nhà còn làm giả bảng hiệu cũ để tạo thêm sự hấp dẫn cho các tòa nhà.

Xe đạp thuê ở London Xe đạp thuê ở London

TT - Thủ đô London của Anh bước vào một tương lai sạch hơn từ ngày 30-7 với việc khai trương chương trình cho thuê xe đạp mới nhằm khởi động một cuộc cách mạng xe đạp đón đầu Thế vận hội 2012. 6.000 xe đạp được đặt tại 400 bãi đậu xe ở trung tâm London, và khách có thể thuê rồi ung dung đạp đến nơi mình cần đến.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận