Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh?

20/11/2018 19:45 GMT+7

TTO - Con đường thuyền thúng Tam Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam đẹp như tranh vẽ được công nhận kỷ lục Việt Nam bây giờ chỉ còn là những bãi đất trống.

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 1.

Con đường thuyền thúng Tam Thanh chụp cách đây một năm - Ảnh: LÊ TRUNG

Tháng 6-2017, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam cho chính quyền và người dân TP Tam Kỳ.

Nhiều người dân và du khách khắp nơi đã vô cùng thích thú với con đường đầy thuyền, thúng với nhiều bức tranh, sắp đặt dọc sông Trường Giang và biển Tam Thanh.

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 2.

Và bây giờ chỉ còn là bãi đất trống - Ảnh: LÊ TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 20-11, tại khu vực con đường thuyền thúng thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh, những chiếc thuyền, thúng chai đã được tháo dỡ. Con đường nơi đây chỉ còn bảng tên chỉ dẫn và bãi đất trống.

Theo người dân, hơn 110 bức tranh vẽ trên thuyền, thúng đã được chính quyền địa phương tháo dỡ cách đây khoảng nửa tháng.

"Con đường thuyền thúng không duy trì được chất lượng thì phải thu hồi. Thuyền thúng nào chất lượng còn tốt sau này sẽ bàn giao lại ban chủ nhiệm dự án và các nghệ sĩ. Đồng thời chúng tôi sẽ kêu gọi nguồn tài trợ kinh phí, ngân sách địa phương tính toán tiếp tục cho chiến lược sau này".

Ông Nguyễn Minh Nam - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 4.

Con đường thuyền thúng giờ chỉ còn lại chiếc bảng tên - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Văn Nhựt (46 tuổi, thôn Hạ Thanh 2) cho biết chính quyền tháo đem về một số thuyền thúng còn sử dụng được, những chiếc thúng hư hỏng thì bị đốt bỏ. "Con đường thuyền thúng mất đi, người dân ở đây cũng tiếc lắm" - ông Nhựt nói.

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (du khách TP Đà Nẵng) tỏ ra bất ngờ khi chị đến đây tham quan mà con đường thuyền thúng không còn nữa. "Nghe kể ở đây có làng bích họa và con đường thuyền thúng đẹp, thơ mộng, ai dè con đường này đã bị tháo dỡ làm chúng tôi hụt hẫng quá" - chị nói.

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 5.

Những chiếc thúng lúc xưa được trang trí - Ảnh: LÊ TRUNG

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 6.

Con đường thuyền thúng lúc chưa bị tháo dỡ - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo lãnh đạo xã Tam Thanh, do thời tiết làm hư hỏng những con thuyền, thúng; những bức tranh vẽ trên đó không còn nguyên vẹn, chính quyền phải tháo dỡ để không còn cảnh nhếch nhác.

Con đường thuyền thúng được quy hoạch trên hiện trạng một con đường ven biển với chiều dài 3,7km tại xã Tam Thanh. Từ tháng 2-2017, các họa sĩ tham gia dự án phát triển du lịch Tam Thanh đã vẽ trên hơn 100 chiếc thuyền, thúng cũ từ sự đóng góp tự nguyện của ngư dân.

Đâu rồi con đường thuyền thúng Tam Thanh? - Ảnh 7.

Một chiếc thúng ở con đường được người dân xin về đặt ở nhà - Ảnh: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Nam - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - cho biết con đường thuyền thúng thực hiện từ nguồn của nhà tài trợ, lúc đó trên cơ sở hội đồng nghệ thuật của ban chủ nhiệm đề án đề xuất theo hướng như vậy, phục vụ giai đoạn lịch sử cho sự kiện đó.

Còn bây giờ do điều kiện thời tiết, chất liệu, những chiếc thuyền thúng bị xuống cấp, hư hỏng, địa phương chưa có điều kiện tập hợp những nghệ sĩ để cải tạo, phục hồi. "Những thuyền thúng đã xuống cấp thì trước mắt chính quyền tháo dỡ, thu dọn lại" - ông Nam nói.

Việc tháo dỡ này chỉ là tạm thời hay vĩnh viễn? Ông Nam cho biết trước mắt thu dọn lại, còn sau này việc phát triển làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh sẽ xây dựng lại kế hoạch cụ thể, dài hơi. "Việc tính toán, cân nhắc lại về chọn chất liệu, đó là chuyện sau này. Còn hiện nay có tiếp tục làm lại hay không thì chưa thể trả lời được" - ông Nam nói.


LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận