Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh

15/12/2019 10:00 GMT+7

TTO - Những ngôi nhà cũ kỹ có những bức bích họa đẹp đẽ bị đập bỏ, phá dỡ, một số bức bích họa bị bôi bẩn nham nhở, thiếu những sản phẩm, dịch vụ đặc sắc níu chân khách - đó là những gì nhìn thấy ở làng bích họa Tam Thanh.

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh - Ảnh 1.

Một ngôi nhà có bức bích họa bị người dân tháo dỡ, chuẩn bị đập để xây nhà mới - Ảnh: LÊ TRUNG

Mùa này, làng bích họa Tam Thanh đìu hiu khách tham quan. Nhiều bức bích họa được vẽ trên tường nhà của người dân bị bạc màu, rêu phủ loang lổ, xấu xí. Một số bức bích họa khác bị viết bằng sơn lên tường xấu xí.

Một ngôi nhà có bức bích họa bị người dân tháo dỡ, chuẩn bị đập để xây nhà mới - Video: LÊ TRUNG

Làng bích họa Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Việt - Hàn do UBND TP Tam Kỳ và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (The Korea Foundation - KF) hợp tác.

Tháng 6-2016, hàng chục thanh niên Hàn Quốc tình nguyện đến xã biển Tam Thanh vẽ hơn 100 bức tranh lên tường nhà xã Tam Thanh. Đây là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2018 các họa sĩ Hàn Quốc quay lại làng Tam Thanh vẽ thêm 30 bức bích họa và sơn mới 50 căn nhà.

Một ngôi nhà cạnh biển Tam Thanh có bức bích họa về những con thuyền và mặt nước biển đã bị tháo dỡ phần mái, không có người ở, được biết chủ nhà sắp đập bỏ để xây nhà mới.

Xung quanh nhà chất đầy gạch ngói khiến khung cảnh ở đây xấu xí hẳn. Chính quyền xã Tam Thanh cho biết, từ trước đến nay có 5 ngôi nhà có các bức bích họa bị người dân đập bỏ để xây nhà mới.

Cách đó chừng vài chục mét, một ngôi nhà khác vẽ một cậu bé đang chơi trò máy bay giấy nhưng viết bằng những chữ bằng sơn lên rất nhếch nhác. "Nhiều ngôi nhà có các bức vẽ bích họa bị họ đập bỏ để xây nhà mới lên, tiếc lắm. Khung cảnh ở đây nhếch nhác hẳn so với hồi trước" - chị Nguyễn Thị Hoa, một du khách, buồn bã nói.

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh - Ảnh 4.

Bức bích họa ở làng bích họa Tam Thanh bị viết bậy loang lổ, xấu xí - Ảnh: LÊ TRUNG

Từ khi có làng bích họa, đất ở ven biển Tam Thanh sốt sình sịch, nhiều ngôi nhà có giá hàng tỉ đồng. Người từ các thành phố lớn đổ xô đến làng bích họa mua nhà, đất, có gần 10 căn nhà được bán, chuyển nhượng.

Phó chủ tịch UBND xã Tam Thanh Nguyễn Hồng Lực nhìn nhận rằng, trước khi thực hiện dự án làng bích họa, chính quyền cũng lường trước là sẽ không tránh khỏi việc nhà cửa xuống cấp, người dân có thể đập nhà cũ để xây mới, các bức bích họa sẽ biến mất.

"Qua thời gian dài, điều kiện thời tiết khiến các bức bích họa hư hỏng, xuống cấp. Chính quyền và người dân rất tiếc nuối, nhưng không thể cứu vãn được vì nhà cửa người dân xuống cấp" - ông Lực nói.

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh - Ảnh 5.

Cảnh nhếch nhác ở một bức bích họa - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đây, chính quyền cũng có chủ trương khi dân làm nhà thì cố gắng làm sao giữ bức tường có bức bích họa nhưng rất khó, vì vậy phải chấp nhận.

"Hằng năm, UBND TP Tam Kỳ cũng có làm việc với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) để bổ sung thêm các bức bích họa" - ông Lực nói.

Ông Nguyễn Minh Nam - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - cho biết những bức bích họa ngoài trời qua thời gian và điều kiện thời tiết sẽ xuống cấp về màu sắc, không còn thu hút. Quan điểm của thành phố là luôn tu bổ, bồi đắp thêm bởi làng bích họa là nghệ thuật cộng đồng, xuất phát từ cộng đồng luôn luôn được bồi đắp, đổi mới.

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh - Ảnh 6.

Bức bích họa tường bị rêu phủ xấu xí - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nam cho biết hiện nay ở làng bích họa có trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà cửa, đất đai. Đó là quyền công dân, chính quyền chỉ vận động tuyên truyền làm sao giữ được bản sắc bản địa của nơi này.

Đập bỏ, xây mới ở làng bích họa Tam Thanh - Ảnh 7.

Một ngôi nhà có bức bích họa bị người dân tháo dỡ, chuẩn bị đập để xây nhà mới - Ảnh: LÊ TRUNG

Hiện chính quyền Tam Kỳ đã quy hoạch, bảo tồn ở đây một làng chài truyền thống ven biển, trong thời gian tới sẽ có đề án tổng thể dài hạn về phát triển du lịch cộng đồng ở Tam Thanh. Từ đầu tư cơ sở hạ tầng, làm dịch vụ, phát triển du lịch cộng đồng.

"Thời gian qua, bên cạnh phát triển du lịch cộng đồng, chúng tôi cũng thúc đẩy các quy hoạch chi tiết để thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ giải trí ven biển để thu hút khách đến đây" - ông Nam nói thêm.

Buồn thay làng bích họa Tam Thanh! Buồn thay làng bích họa Tam Thanh!

TTO - Những ngôi nhà cũ có những bức bích họa đẹp đẽ bị đập bỏ, phá dỡ, một số bức bích họa bị bôi bẩn lem nhem, thiếu những sản phẩm, dịch vụ khác, đìu hiu vắng khách - đó là những gì nhìn thấy ở làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận