Đào tạo lại lao động du lịch sau thời gian nghỉ việc ra sao?

08/12/2021 15:05 GMT+7

TTO - Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Quảng Nam ngày 8-12, nhiều đại biểu quan tâm đến kế sách hỗ trợ đào tạo lại lao động ngành du lịch sau thời gian nghỉ việc quay lại khi thị trường mở cửa.

Đào tạo lại lao động du lịch sau thời gian nghỉ việc ra sao? - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tham quan nhà cổ Tấn Ký, Hội An, được nhân viên hướng dẫn - Ảnh: LÊ TRUNG

Đại biểu Phan Xuân Thanh (TP Hội An) đặt câu hỏi: tỉnh có kế hoạch gì hỗ trợ đào tạo lại lao động ngành du lịch sau thời gian nghỉ việc quay lại khi thị trường mở cửa?

Phát triển nguồn nhân lực du lịch đến năm 2025

Ông Nguyễn Thanh Hồng - giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Nam - cho biết sở đã đề ra chiến lược cả ngắn hạn và dài hạn đối với việc này.

Về dài hạn sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch đến năm 2025. Đẩy mạnh liên kết, tăng cường hợp tác giữa 3 nhà: quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo sinh viên ngành du lịch.

Đa dạng các hình thức đào tạo như bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo tập trung dài hạn trình độ trung cấp, cao đẳng nghề… dựa trên cơ sở ký kết hợp tác với doanh nghiệp, nắm bắt nhu cầu thực tế tại các doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo hiệu quả, chất lượng.

"Còn về trước mắt, trên cơ sở rà soát lao động mất việc làm, sở trao đổi và thống nhất với Trường cao đẳng Quảng Nam và một số doanh nghiệp du lịch để trong thời gian tới sẽ ký kết chương trình hợp tác đào tạo nghề du lịch" - ông cho hay.

Đào tạo lại lao động du lịch sau thời gian nghỉ việc ra sao? - Ảnh 2.

Hướng dẫn du khách tham quan Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Đối với những doanh nghiệp có số lao động lớn thì có thể tổ chức tập huấn tại cơ sở doanh nghiệp theo nghiệp vụ mà cơ sở kinh doanh du lịch cần trước để phục vụ ngay để bù lại lao động thiếu hụt do nghỉ việc, hoặc chuyển ngành nghề khác do dịch COVID-19. Còn đối với những doanh nghiệp nhỏ thì sẽ tổng hợp để làm tập trung tại các cơ sở đào tạo.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề, kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ du lịch, nhất là lực lượng lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch như lái xe, hướng dẫn viên du lịch...

Tổ chức theo hình thức vừa học vừa thực hành, từ cơ bản đến nâng cao các kỹ năng nghề thiết yếu như: phục vụ bàn, phục vụ buồng, nghiệp vụ lễ tân, tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ nghề sau mỗi đợt đào tạo.

Hồ Phú Ninh chưa phát huy được tiềm năng

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thùy Trang (huyện Phú Ninh): trong một thời gian dài với tiềm năng hồ Phú Ninh như vậy, tuy nhiên hiệu quả khu du lịch này chưa phát huy hết, thời gian tới có giải pháp gì thúc đẩy du lịch, vừa quản lý hỗ trợ doanh nghiệp phát huy hiệu quả?

Ông Hồng cho biết khu du lịch hồ Phú Ninh có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, bởi có hơn 3.100ha mặt nước, rừng phòng hộ, suối nước nóng, 30 hòn đảo lớn nhỏ. Nhưng đặc thù bởi đây là công trình đại thủy nông phục vụ tưới tiêu, nước sinh hoạt, phải bảo vệ hệ sinh thái nên việc phát triển du lịch phải nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Đào tạo lại lao động du lịch sau thời gian nghỉ việc ra sao? - Ảnh 3.

Hồ Phú Ninh - Ảnh: LÊ TRUNG

Trong thời gian qua đã có nhiều chương trình mời gọi nhà đầu tư, tuy nhiên giai đoạn đầu chỉ có 1 nhà đầu tư đến, họ có tâm huyết nhưng do dịch COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua ngành du lịch cùng với các ngành liên quan cũng đã tham mưu tỉnh họp nhiều phiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp này. Tỉnh chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đầu tư giai đoạn 1 trước khi cho chủ trương đầu tư giai đoạn 2.

"Sở sẽ giúp cho doanh nghiệp các việc như: quảng bá, đào tạo, liên kết phát triển (liên kết các địa phương, vùng), tăng cường liên kết thị trường khách trong và ngoài nước đến với khu du lịch này" - ông Hồng nói.

Riêng đối với hồ Phú Ninh, tỉnh không đánh đổi để phát triển ào ạt du lịch. Thời gian qua nhà đầu tư do ảnh hưởng của dịch, chưa đầu tư cho xứng tầm với tiềm năng. "Quan điểm của chúng tôi hiện nay tích cực tham mưu cho tỉnh đôn đốc nhà đầu tư để đầu tư các hạng mục của giai đoạn 1, phát huy hiệu quả" - ông Hồng thông tin.

HĐND tỉnh Quảng Nam: HĐND tỉnh Quảng Nam: 'Nóng' với khoáng sản, đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

TTO - Buổi chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam nóng lên với những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường như quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chậm đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận