Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Đà Nẵng: phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai, vì sao?

03/10/2020 09:13 GMT+7

TTO - Một sản phẩm du lịch mới để du khách vui chơi, giải trí về đêm tại TP Đà Nẵng được kỳ vọng “trình làng” từ ngày 29-3-2020 nhưng đã bị tạm dừng triển khai. Vì sao?

Đà Nẵng: phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai, vì sao? - Ảnh 1.

Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng lúc mới khởi công - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện đi qua khu vực dự án này không còn những bảng thông báo, rào chắn, các hạng mục thi công... Tất cả đã được dọn sạch.

Dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng được UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương từ năm 2019. Ngày 3-1-2020, UBND quận Hải Châu đã phê duyệt dự án thí điểm với diện tích khoảng 2,2ha gồm các phân khu như phố đi bộ, khu chợ đêm với 202 gian hàng di động... với 100% nguồn vốn tư nhân. Quận Hải Châu đã mời gọi nhà đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng, dự kiến khai trương vào ngày 29-3.

Đến ngày 16-1, UBND quận Hải Châu có quyết định chọn Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để thực hiện với thời gian thực hiện hợp đồng 10 năm. Theo yêu cầu về tiến độ, tháng 2-2020 dự án sẽ khởi công nhưng đã bị "đứng bánh". 

Gần đây nhất là ngày 4-9, Phòng kinh tế quận Hải Châu có thông báo cho chủ đầu tư về việc thực hiện công văn 1617 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng: tạm dừng kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Theo tìm hiểu, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có kết luận đối với dự án trên: UBND quận Hải Châu mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án với thời gian sử dụng tạm thời vỉa hè đến 10 năm, có các hạng mục đầu tư xây dựng trên vỉa hè nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa đảm bảo tính pháp lý và một số ý kiến của người dân tại khu vực chưa đồng thuận... 

Đồng thời chờ sau khi TP đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ dự án phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ triển khai tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo quy định.

Trường hợp công ty có nguyện vọng muốn tiếp tục tham gia, giao UBND quận Hải Châu xem xét xử lý theo quy định về lựa chọn nhà đầu tư mà UBND quận đã tiến hành.

Với việc dừng dự án, thời gian qua nhiều tiểu thương khiếu nại để đòi lại tiền đăng ký giữ chỗ các gian hàng. Nhiều người đã cùng ký đơn khiếu nại gửi tới UBND quận Hải Châu. Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng cho biết đã có thông báo đến khách hàng đầu tư - tiểu thương. Công ty sắp xếp hoàn trả lại tiền cọc thành 3 đợt, thời gian từ tháng 10, 11, 12-2020. Công ty này nói sẽ trả dứt điểm cho các tiểu thương.

Cũng theo đại diện công ty, đơn vị này đã dành tâm huyết theo đuổi dự án trên nhiều năm qua. Khi địa phương yêu cầu ngày

29-3-2020 phải khánh thành, doanh nghiệp phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỉ đồng cho nhà thầu.

"Với việc dừng dự án đã làm mất uy tín, danh dự, mất cơ hội cũng như tiền bạc (15 tỉ đồng) của công ty chúng tôi" - vị đại diện này nói.

Đà Nẵng tạm dừng dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng Đà Nẵng tạm dừng dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng

TTO - Ngày 20-5, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (Đà Nẵng) đã tạm dừng và tháo dỡ các hàng rào xung quanh.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận