Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc

23/07/2022 23:01 GMT+7

TTO - Chiều tối 23-7, hàng trăm người dân đổ về quảng trường The Garden Mall (quận 5, TP.HCM) theo dõi những màn trình diễn múa lân đặc sắc trong khuôn khổ chương trình ‘Về Chợ Lớn xem múa lân năm 2022’.

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc - Ảnh 1.

Tiết mục trống hội của đoàn lân sư rồng Hào Dũng Đường - Ảnh: HỮU HẠNH

Về Chợ Lớn xem múa lân là một trong những hoạt động do UBND quận 5 tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nghệ thuật biểu diễn lân sư rồng đến đông đảo công chúng, đồng thời xây dựng thành sản phẩm du lịch văn hóa thu hút du khách.

Theo đó, chương trình Về Chợ Lớn xem múa lân sẽ diễn định kỳ vào thứ bảy và chủ nhật của tuần thứ hai mỗi tháng.

Mỗi buổi diễn có 3 suất, mỗi suất 30 phút. Các suất diễn lúc 17h30, 18h30 và 19h30 với các tiết mục biểu diễn như: trống hội, múa rồng truyền thống, lân địa bửu, võ nhạc, lân lên mai hoa thung…

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND quận 5, TP.HCM Nguyễn Võ Xuân Kỳ phát biểu khai mạc - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ - phó chủ tịch UBND quận 5 - cho biết chương trình Về Chợ Lớn xem múa lân muốn vươn tới là một sản phẩm du lịch định kỳ, kết nối với các công ty du lịch, lữ hành đưa vào các chương trình city tour để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

"UBND quận 5 mong rằng mỗi người dân quận 5 sẽ là những đại sứ du lịch giới thiệu, quảng bá du lịch và văn hóa đến với du khách trong và ngoài nước", ông Xuân Kỳ nói.

Bà Đào Thị Ánh Tuyết - phó trưởng Phòng kinh tế quận 5 - thông tin trong năm 2022, chương trình Về Chợ Lớn xem múa lân duy trì mỗi tháng tổ chức một lần. Dự kiến đến năm 2023 sẽ tổ chức mỗi tuần một lần.

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc - Ảnh 3.

Tiết mục Tứ quý hưng long - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại diện đơn vị lữ hành, ông Nguyễn Ngọc An - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần lữ hành Fiditour - Vietluxtour - vui mừng khi quận 5 có thêm điểm đến mới. Ông Ngọc An cho biết sẽ đưa chương trình Về Chợ Lớn xem múa lân vào tour.

Không chỉ có thêm điểm vui chơi cho người dân mà chương trình còn là sân chơi cho các đoàn lân sư rồng quận 5 nói riêng, TP.HCM nói chung.

"Nếu như trước đây đến Tết hay các dịp lễ, hội thì người dân mới có dịp xem biểu diễn thì nay có sân chơi cố định này, lân sư rồng đến gần hơn với người dân.

Liên đoàn Lân sư rồng TP.HCM chọn 10 đoàn nghệ thuật lân sư rồng có danh tiếng như Nhơn Nghĩa Đường, Hằng Anh Đường, Tinh Anh Đường, Hào Dũng Đường, Hải Nam, Thống Nhất… dàn dựng lại những tiết mục đặc sắc, xây dựng thành chương trình dài 30 phút gồm: biểu diễn lân, sư, kết hợp võ thuật và đặc biệt là mai hoa thung dễ thu hút người dân", ông Nguyễn Ngọc Tú - phó chủ tịch, tổng thư ký Liên đoàn Lân sư rồng TP.HCM, giám đốc Trung tâm thể dục thể thao quận 5, TP.HCM - nói với Tuổi Trẻ Online.

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc - Ảnh 4.

Tiết mục Lân lên mai hoa thung của đoàn lân sư rồng Hào Dũng Đường - Ảnh: HỮU HẠNH

Có sân chơi này, các đoàn lân sư rồng sẽ tập luyện, dàn dựng, nâng được nghệ thuật biểu diễn tốt hơn.

Anh Giang Tuấn Anh - người dân quận Bình Tân - cho biết sau khi xem chương trình: "Rất vui khi cùng con xem được các tiết mục múa lân đặc sắc. Tôi mong chương trình sẽ được tiếp tục, tạo nên sân chơi cho các bé trong mùa hè năm nay".

Cuối tuần ‘Về Chợ Lớn xem múa lân’ đặc sắc - Ảnh 5.

Các em nhỏ lì xì cho đoàn lân - Ảnh: HỮU HẠNH

Sở Du lịch, UBND quận 5, cũng như các đơn vị du lịch lữ hành trông chờ chương trình tạo ra điểm nhấn độc đáo, đặc biệt đối với khách quốc tế.

"Chương trình này góp phần định hình thương hiệu du lịch Chợ Lớn đã có từ lâu gắn với quá trình hình thành, phát triển của TP.HCM", bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - trưởng phòng quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch - nhấn mạnh.

Khai mạc Đại hội múa lân quốc tế TP.HCM Khai mạc Đại hội múa lân quốc tế TP.HCM

TT - Tối 15-11, Đại hội múa lân quốc tế TP.HCM đã khai mạc tại nhà thi đấu Nguyễn Du với sự tham dự của các đội lân mạnh đến từ Malaysia, Singapore, Macau, Hong Kong, Campuchia, Đài Loan cùng chủ nhà Việt Nam (đại diện là đoàn lân sư rồng Nhơn Nghĩa Đường).

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận