Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận

28/07/2022 09:12 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được xây dựng theo “đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế, không có vấn đề gì sơ suất”.

Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận - Ảnh 1.

Hình ảnh mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM đăng tải kèm thông báo ngày 27-7 - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam

Ngày 28-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an cho biết đến nay cơ quan này chưa nhận được văn bản chính thức, công hàm từ phía Đức về vấn đề trên, mà mới nắm thông tin từ báo chí. 

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của Việt Nam đã họp bàn để thống nhất phương án làm việc, trao đổi với phía Đức thông qua con đường ngoại giao về vụ việc mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than hiện chưa được nước này chấp nhận.

"Trong sáng nay Cục Lãnh sự đã mời lãnh sự Đức đến làm việc. Những việc này sẽ làm việc, trao đổi qua đường ngoại giao để có phương án đảm bảo quyền lợi cho công dân", lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông tin.

Về lý do phía Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới là thiếu thông tin về nơi sinh, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh khẳng định: "Hộ chiếu đúng quy định, đúng thông lệ quốc tế, nên với những động thái đơn phương từ phía Đức thì Việt Nam sẽ làm việc qua đường ngoại giao. Tất cả làm theo pháp luật quy định, quyền lợi công dân sẽ được đảm bảo thông qua đường này".

Ngày 27-7, Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM thông báo mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam hiện chưa được phía Đức chấp nhận. Nếu sử dụng hộ chiếu mới này, công dân Việt Nam sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ tại Đại sứ quán Đức xác nhận đã gửi công hàm đến phía Việt Nam về vấn đề với hộ chiếu mẫu mới cấp từ ngày 1-7-2022.

Trong đó phía Đức thông báo mẫu hộ chiếu này "tạm thời không được công nhận ở Đức", do đó các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho công dân sử dụng mẫu hộ chiếu trên.

Công hàm giải thích quyết định tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới là do thiếu thông tin về nơi sinh, khiến việc xác định người đang mang hộ chiếu là ai trở nên khó khăn, nhất là các trường hợp trùng họ.

Do không có thông tin trên hộ chiếu, hiện phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách 7 trang. Tuy nhiên không phải người nào làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này.

Đức chưa chấp nhận hộ chiếu bìa xanh tím than của Việt Nam vì thiếu nơi sinh? Đức chưa chấp nhận hộ chiếu bìa xanh tím than của Việt Nam vì thiếu nơi sinh?

TTO - Ngày 27-7, Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM thông báo mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam hiện chưa được phía Đức chấp nhận. Nếu sở hữu hộ chiếu mới này, công dân Việt Nam sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận