Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cục Đường sắt trả lời 'đơn cầu cứu' của người dân phố 'cà phê đường tàu'

30/09/2022 17:43 GMT+7

TTO - Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đồng thuận nhiều giải pháp của người dân trong việc đảm bảo an toàn giao thông, trật tự tại phố "cà phê đường tàu" nhưng cũng có nhiều ý kiến không được cục này đồng ý.

Cục Đường sắt trả lời đơn cầu cứu của người dân phố cà phê đường tàu - Ảnh 1.

Phố "cà phê đường tàu" vắng vẻ sau lệnh đóng cửa - Ảnh: PHẠM TUẤN

Phó cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Trần Thiện Cảnh vừa ký văn bản trả lời kiến nghị của người dân "xóm đường sắt" liên quan tới tuyến phố "cà phê đường tàu".

Theo đó, Cục Đường sắt không đồng ý với đề xuất tăng cường tín hiệu cảnh báo tàu đến như đèn tín hiệu dọc tuyến nhà dân cảnh báo sớm bằng chuông, bảng điện tử hiển thị giờ tàu. Lý do, địa hình hạn chế, ảnh hưởng quan sát của lái tàu, mặt khác hệ thống tín hiệu cảnh báo này gây nhiễu loạn với tín hiệu đường sắt.

Về gịải pháp kỹ thuật người dân kiến nghị như giảm tốc độ chạy tàu; đóng chắn sớm để hạn chế khách vào khu vực xóm đường tàu, cục cho biết sẽ tiếp thu, đồng thời chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu, rà soát chỉ đạo đơn vị trực thuộc xem xét điều chỉnh phù hợp trên nguyên tắc không để ùn tắc giao thông.

Về đề xuất tăng cường nhân sự du lịch chuyên nghiệp và tự vệ phường tại các điểm đầu tuyến, Sở Du lịch TP Hà Nội có thể bố trí các điểm phát tờ rơi, hướng dẫn viên du lịch cần có thông tin chính xác về điểm du lịch; bố trí một vài điểm chụp ảnh, check-in với biểu trưng du lịch thủ đô đảm bảo an toàn cho du khách, phó cục trưởng Trần Thiện Cảnh cho biết sẽ đề nghị chính quyền địa phương phối hợp Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý giải quyết, trả lời kiến nghị của người dân.

Về đề xuất tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức như phát tờ rơi hướng dẫn an toàn bằng tiếng Việt, Anh, Pháp... cho người dân, du khách; ký cam kết giữa chính quyền địa phương và các hộ dân về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt; tăng cường truyền thông đến người dân, khách du lịch về nguy cơ mất an toàn; cung cấp thông tin giờ tàu cho người dân, cục đồng thuận và sẽ tiếp thu.

"Đề nghị chính quyền địa phương chủ trì, phối hợp Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lập kế hoạch tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông, ký cam kết bảo đảm an toàn, cung cấp thông tin giờ tàu qua lại khu vực cho người dân" - cục đề nghị.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến phố "cà phê đường tàu", Cục Đường sắt Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm chỉ đạo chính quyền các địa phương có đường sắt đi qua phải kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; 

Đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

"Treo các biển cảnh báo "khu vực nguy hiểm" bằng các ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp) tại đầu các đường ngang Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Điện Biên Phủ để cảnh báo, ngăn chặn du khách đi vào các khu vực này" - Cục Đường sắt Việt Nam kiến nghị.

Đơn vị này cho biết thêm thời gian qua đã tổ chức phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đồng thời có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các vi phạm trên tuyến "cà phê đường tàu", nhưng tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường sắt vẫn tái diễn.

Du khách Hàn Quốc bị tàu va phải vì chen vào chụp ảnh ở Du khách Hàn Quốc bị tàu va phải vì chen vào chụp ảnh ở 'cà phê đường tàu'

TTO - Khoảng 12h trưa 18-9, tại khu vực đường ngang phố Trần Phú - Lý Nam Đế thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa. Nạn nhân là một du khách người Hàn Quốc.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận