Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Cử tri TP.HCM phản ảnh việc cấp visa cho du khách đến Việt Nam còn phức tạp, Bộ Công an nói gì?

06/10/2022 11:44 GMT+7

TTO - Bộ Công an mới đây đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM trả lời một số nội dung liên quan ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Cử tri TP.HCM phản ảnh việc cấp visa cho du khách đến Việt Nam còn phức tạp, Bộ Công an nói gì? - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tham quan quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cử tri cho rằng vấn đề cấp thị thực (visa) cho khách du lịch đến Việt Nam còn phức tạp, ảnh hưởng phần nào đến du khách khi du lịch Việt Nam (thời gian cấp quá lâu, thủ tục nhiều hơn so với trước dịch).

Cử tri kiến nghị Bộ Công an nghiên cứu cải thiện vấn đề này trong thời gian tới và tiến tới cấp thị thực điện tử (Evisa).

Trả lời nội dung này, thay mặt bộ trưởng, Thượng tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Công an, cho hay việc xét duyệt cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để du lịch thực hiện theo quy định của Luật nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam du lịch tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, xem xét, trả lời trong 5 ngày làm việc nếu nhận thị thực tại cửa khẩu.

Về hồ sơ bảo lãnh cho người nước ngoài chỉ yêu cầu công văn đề nghị giải quyết nhập cảnh theo mẫu tại thông tư của Bộ Công an.

Bộ Công an cũng nêu rõ từ ngày 15-3-2022 Việt Nam chuyển sang trạng thái bình thường mới, khôi phục các chính sách về xuất nhập cảnh như trước khi có dịch.

Việc cấp thị thực trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Luật nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó các thủ tục, thời gian cấp thị thực du lịch không thay đổi.

Cũng theo Bộ Công an, việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam du lịch hiện nay đã rất thuận lợi.

Ngoài nhập cảnh bằng thị thực, người nước ngoài có thể nhập cảnh theo diện miễn thị thực đơn phương (công dân của 13 nước), miễn thị thực song phương (công dân của 12 nước).

Bộ đã thực hiện nghiêm quy định của luật, đáp ứng nhu cầu bảo lãnh của doanh nghiệp và người nước ngoài vào du lịch. Đồng thời chưa nhận được thắc mắc hoặc kiến nghị giải quyết thủ tục cấp thị thực du lịch cho người nước ngoài.

Về vấn đề cấp thị thực điện tử, theo Bộ Công an, đã được thực hiện thí điểm từ 1-7-2017 theo nghị quyết của Quốc hội.

Sau thời gian thực hiện thí điểm, với những kết quả tích cực đã đạt được, việc cấp thị thực điện tử đã được luật hóa theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong đó danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử do Chính phủ quyết định. Hiện nay Chính phủ đã quyết định cho công dân 80 nước được cấp thị thực điện tử.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công an, năm 2019 đã cấp 574.190 thị thực điện tử (tăng 70% so với năm 2018).

Năm 2020 cấp 171.543 thị thực điện tử (giảm so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các chính sách phòng chống dịch của Việt Nam, các nước).

Từ 15-3-2022 đến nay khi Việt Nam chuyển sang trạng thái bình thường mới, Bộ Công an đã cấp 253.048 thị thực điện tử.

Lãnh đạo Bộ Công an nêu rõ chính sách cấp thị thực điện tử hiện nay rất thuận lợi với thủ tục nhanh gọn, thông thoáng đã góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, lao động, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội...

Do đó Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để du khách nắm, thực hiện thuận lợi các hoạt động xuất nhập cảnh tại Việt Nam.

Bộ Công an: Sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu Bộ Công an: Sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu

TTO - Việc in thông tin nơi sinh vào mục bị chú trên hộ chiếu phổ thông sẽ được Cục Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện từ ngày 15-9 tới. Cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận