CLB truyền thông bảo vệ môi trường Côn Đảo: Lan tỏa những hành động ý nghĩa

20/06/2019 09:46 GMT+7

Chương trình "truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm BVMT kết hợp quảng bá du lịch sinh thái Côn Đảo" của Câu lạc bộ Truyền thông Bảo vệ môi trường Côn Đảo ngày càng thu hút và lan tỏa với nhiều hoạt động thiết thực.

CLB truyền thông bảo vệ môi trường Côn Đảo: Lan tỏa những hành động ý nghĩa - Ảnh 1.

Các hoạt động dọn vệ sinh biển thường xuyên được tổ chức và ngày càng nhân rộng

Đã thành thông lệ, cứ 7 giờ sáng thứ 7 cuối cùng của tháng, chị Trương Thị Lan Phương –khu dân cư số 4 cùng với nhân dân trong khu và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên Phòng Côn Đảo ra quân dọn vệ sinh bãi biển. Cùng với mọi người, chị Phương tranh thủ ngày nghỉ, đi dọc bãi biển trước Vịnh Côn Sơn, thu gom chai nhựa, chai thủy tinh, túi ni lông, xốp… tập kết tại một điểm rồi đưa đi xử lý.

Đây là bãi biển nằm ngay trung tâm Côn Đảo, bãi cát phẳng mịn và nước trong xanh nên thu hút khá đông người dân địa phương và khách du lịch tắm mỗi ngày. Việc làm của chị Phương nói riêng và người dân khu 4, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên Phòng nói chung góp phần làm cho bãi biển sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách đến CĐ.

CLB truyền thông bảo vệ môi trường Côn Đảo: Lan tỏa những hành động ý nghĩa - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Truyền thông Bảo vệ môi trường Côn Đảo cùng người dân thu gom rác trên biển

Cũng như chị Phương, Anh Nguyễn Văn Tuấn – người dân khu dân cư số 2 cũng thường xuyên cùng người dân trong khu tham gia thu gom rác thải, làm sạch đường làng ngõ xóm. Không chỉ thu gom rác, anh Tuấn còn tuyên truyền vận động người thân và nhân dân khu 2 nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như: không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng hóa chất độc hại trong trồng rau màu, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy,…

Đặc biệt, từ sau khi tham gia Câu lạc bộ Truyền thông Bảo vệ môi trường Côn Đảo – một hoạt động nằm trong chương trình "Truyền thông nâng cao nhận thức - ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường kết hợp với quảng bá loại hình du lịch sinh thái tại Côn Đảo’ do Phòng Tài nguyên - môi trường phối hợp cùng Công ty Truyền thông sự kiện Sao Mai và Công ty cổ phần Hướng Dương thực hiện. Chị Phương và anh Tuấn còn tuyên truyền, vận động người dân, chủ nhà trọ, nhà hàng, khách sạn, vựa kinh doanh hải sản,… trên địa bàn khu dân cư tự trang bị thùng rác, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, tham gia thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh,…

Chị Hoàng Thị Liên – khu dân cư số 2 cho biết: Tôi luôn có ý thức bảo vệ môi trường để Côn Đảo luôn xanh sạch đẹp cũng là bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thế nhưng, thông qua mỗi lần họp khu dân cư, anh Tuấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tôi hiểu thêm mình cần phải làm gì để việc làm của mình ý nghĩa, hiệu quả. Nên khi gia đình làm phòng nghỉ cho khách du lịch thuê, tôi tuyên truyền, vận động du khách không xả rác bừa bãi, không sử dụng quá nhiều chai nhựa, túi ni lông,… Rác thải sinh hoạt của gia đình, tôi cũng bỏ đúng nơi quy định để họ đưa đi xử lý.

CLB truyền thông bảo vệ môi trường Côn Đảo: Lan tỏa những hành động ý nghĩa - Ảnh 3.

Chị Trương Thị Lan Phương – thành viên CLB tham gia thu gom rác thải làm sạch bãi biển cùng người dân trong khu 4 và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CĐ

Được biết, chị Trương Thị Lan Phương, anh Nguyễn Văn Tuấn là hai trong 50 thành viên câu lạc bộ Truyền thông Bảo vệ môi trường Côn Đảo. Từ những kiến thức được trang bị, chị Phương, anh Tuấn nói riêng và các thành viên trong câu lạc bộ nói chung đã và đang có những hành động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ môi trường Côn Đảo.

Anh Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: "Côn Đảo ngày càng nhiều du khách mọi nơi tới tham quan, bên cạnh du lịch tâm linh thì nơi đây thu hút khách là nhờ vào du lịch sinh thái, thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp. Nếu để ô nhiễm môi trường thì Côn Đảo sẽ mất đẹp trong mắt du khách; còn như người dân địa phương thì cũng bị ảnh hưởng tới kinh tế, sức khỏe,… Tôi mong muốn mọi người bảo vệ môi trường nên từ những kiến thức được trang bị từ chương trình truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tôi tuyên truyền cho người dân trong khu"

Đặc biệt, trong thời gian tới, CLB sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các hộ kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện cùng nhau thay đổi thói quen trong sử dụng các chế phẩm làm từ nhựa, "Nói không với túi ni lông"… để giảm thiểu gánh nặng ô nhiễm môi trường.

Dự án "truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm BVMT kết hợp quảng bá du lịch sinh thái Côn Đảo" của Câu lạc bộ Truyền thông Bảo vệ môi trường Côn Đảo đã được thành lập và đi vào hoat động từ tháng 12/2018. CLB gồm có 50 tình nguyện viên là những cán bộ đến từ 10 khu dân cư, tổ chức, đoàn thể đang công tác, sinh sống tại huyện Côn Đảo. Thời gian qua, các tình nguyện viên thường xuyên xuống địa bàn dân cư, cơ sở kinh doanh, khu du lịch… truyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức sinh động và thiết thực nhằm góp phần giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cùng chung tay bảo vê môi trường và quảng bá du lịch sinh thái Côn Đảo.


THÁI THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận