Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn 'già đời' hơn Machu Picchu

01/07/2019 11:51 GMT+7

TTO - Có tuổi đời hơn Machu Picchu 650 năm, 'Thành phố Mất tích' mới được phát hiện vào những năm 1970 và vẫn hoang sơ do địa hình xa xôi, rất ít du khách biết tới.

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 1.

Thành phố Mất tích Ciudad Perdida có tuổi đời già hơn Machu Picchu 650 năm - Ảnh: Getty

Nằm ẩn sâu trong khu rừng giữa những dãy núi Sierra Nevada de Santa Marta ở Colombia là "thành phố mất tích" Ciudad Perdida. Thành phố được người Tairona xây dựng từ hơn 1.000 năm trước đây, song mãi đến những năm 1970, khu di tích này mới được phát hiện.

Với tên gọi ban đầu là Teyuna, thành phố này thường được so sánh với Machu Picchu, do cùng là khu di tích nằm sâu trong núi giữa những cánh rừng mưa miền Nam Mỹ.

Tuy nhiên, Teyuna có tuổi đời già hơn Machu Picchu 650 năm. Tàu và xe buýt đều không đến được di tích này. Cách duy nhất để đến thành phố là leo bộ nhiều ngày.

Vùng này từng trải qua 3 đợt bùng nổ kinh tế. Hai lần đầu có liên quan đến các chất gây nghiện bất hợp pháp là cần sa và cô ca, loại cây được dùng để sản xuất cocain.

Mặc dù việc trồng trọt các loại cây này mang đến sinh kế cho người dân ở đây, mặt trái của nó là sự xuất hiện của các băng nhóm phiến loạn. Một giải pháp cho tình trạng bạo lực ở đây chính là du lịch.

Tuy vậy, nhiều người vẫn lo ngại về du lịch ở Colombia. Năm 2003, một nhóm du khách bị bắt cóc khi đến Thành phố Mất tích. Vài người trong số đó bị bắt làm con tin suốt 100 ngày,  cuối cùng cũng trở về an toàn. 

Ngày nay, Colombia cắt cử lực lượng quân đội canh phòng cho con đường mòn để bảo đảm an toàn cho du khách.

Người Wiwa là hậu duệ của người Tairona nhiều thế kỷ trước. Họ có mối liên hệ mật thiết về tâm linh với mảnh đất cho đến ngày nay. Họ lấy sáp từ lá cọ để làm ra những chiếc túi đeo chéo gọi là mochillas. Trong cộng đồng người Wiwa, những cậu bé phải trải qua nghi thức trưởng thành có tên gọi poporo.

Con đường mòn dẫn đến Thành phố Mất tích Ciudad Perdida đi qua nơi từng có 2.000 người Tairona sinh sống trong nhiều thế kỷ, cho tới khi bị bỏ hoang vào những năm 1580 - 1650 dưới thời thuộc địa Tây Ban Nha.

Ngoài các cộng đồng bản địa, nơi đây còn hấp dẫn với 169 ruộng bậc thang trên diện tích 30 ha, ẩn náu nơi xa xôi hẻo lánh. Sau nhiều năm khu vực này bị cướp bóc, chính phủ Colombia đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ khu khảo cổ và tái thiết thành phố cổ và thu hút du khách mê phiêu lưu.

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 2.

Thành phố Mất tích Ciudad Perdida bị bỏ hoang dưới thời thuộc địa Tây Ban Nha, và được phát hiện ra vào những năm 1970 - Ảnh: Getty

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 3.

Chỉ có một con đường duy nhất dẫn tới nơi này - Ảnh: Getty

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 4.

Con đường mòn xuyên suốt chiều dài lịch sử hấp dẫn nhiều du khách khắp nơi trên thế giới - Ảnh: Getty

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 5.

Con đường mòn 47 km dẫn tới Thành phố Mất tích không dành cho các du khách không quen đi bộ đường dài - Ảnh: Shutterstock

Ciudad Perdida - thành phố cổ còn già đời hơn Machu Picchu - Ảnh 6.

Nơi gần Ciudad Perdida nhất là Santa Marta - khu tự quản thuộc tỉnh Magdalena của Colombia - Ảnh: Getty

Mời bạn chia sẻ thông tin, ảnh, video chuyến du lịch đáng nhớ tại địa chỉ tto @tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Thưởng thức tuyệt kỹ trên lưng ngựa của anh hào nữ kiệt Nội Mông Thưởng thức tuyệt kỹ trên lưng ngựa của anh hào nữ kiệt Nội Mông

TTO - Đến với những bộ lạc thảo nguyên Nội Mông mà không xem họ trình diễn cưỡi ngựa thì thật là thiếu sót lớn.

THÚY NGUYỄN (theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận