Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Chuyện gì xảy ra nếu không chuyển điện thoại sang chế độ máy bay?

03/10/2019 20:25 GMT+7

TTO - Khi lên máy bay, bạn luôn nhận được yêu cầu chuyển tất cả thiết bị điện tử sang chế độ máy bay. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không làm như cảnh báo?

Chuyện gì xảy ra nếu không chuyển điện thoại sang chế độ máy bay? - Ảnh 1.

Hành khách thường được yêu cầu chuyển thiết bị điện tử cá nhân sang chế độ máy bay

Trước đây không lâu, các hãng hàng không thường yêu cầu hành khách tắt điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác trong suốt chuyến bay. Năm 2011, tài tử Alec Baldwin đã bị mời xuống khỏi một chuyến bay của American Airlines khi không chịu ngừng chơi điện tử theo lời tiếp viên.

Vì sao chúng ta phải chuyển sang chế độ máy bay?

Chúng ta được yêu cầu tắt hoặc chuyển sang chế độ máy bay vì ảnh hưởng điện từ của điện thoại, máy tính bảng, laptop... đến hệ thống điều khiển và vận hành máy bay. Một số "chim sắt" sản xuất trước khi các thiết bị đó ra đời, ngành hàng không phải mất một thời gian để xác định chúng đủ an toàn khi sử dụng trên máy bay.

Ngày nay, bạn có thể thấy iPad và các loại máy tính bảng khác trong buồng lái. Phi công dùng chúng để lưu trữ giấy tờ, thay vì phải mang theo các túi tài liệu dày cộp. Bạn có thể thấy tiếp viên hàng không dùng máy tính bảng và điện thoại thông minh để xử lý công việc. Tất cả thiết bị này đều được thử nghiệm kỹ lưỡng để đảm bảo không ảnh hưởng đến máy bay.

Tuy nhiên, vào năm 2011, một số bộ phận trong một vài mẫu màn hình điều khiển đặc biệt trên máy bay Boeing 737 được chứng minh bị tác động bởi các thiết bị này. Qua quá trình thử nghiệm và sửa lỗi nghiêm ngặt, giờ đây bạn có thể sử dụng Internet trong chuyến bay. Một phương pháp được áp dụng là tạo ra mức điện từ tương đương với một cabin đầy thiết bị đủ kích cỡ, trong đó có cả những thiết bị lỗi. Đến nay, hầu hết máy bay của các hãng hàng không đều đã qua thử nghiệm.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn không chuyển điện thoại sang chế độ máy bay?

Trong nhiều năm, các giám sát an ninh, sản xuất máy bay và nhân sự trong ngành hàng không đều biết rằng hàng chục thiết bị không được chuyển sang chế độ máy bay trong mỗi chuyến. Việc chưa có chiếc máy bay nào gặp nạn vì hành khách quên tắt máy đọc sách Kindle cho thấy phần lớn thiết bị không ảnh hưởng tới các phi cơ.

Tuy nhiên, điều này không phải là một lời đảm bảo. Một số người còn không biết chiếc máy đọc sách của mình có 3G, hay Bluetooth từ điện thoại, tai nghe và các thiết bị khác cần được chuyển sang chế độ máy bay.

Một số thậm chí quên rằng mình có đem theo chúng trong hành lý xách tay. Không ít người cố tình phớt lờ quy định, cho rằng những email quan trọng của họ sẽ không khiến máy bay rơi.

Tuy nhiên, hàng không không hoạt động dựa trên "khả năng cao". Một trong những lý do khiến hàng không an toàn hơn việc di chuyển bằng xe hơi, đi sang đường, hay thậm chí ở nhà là vì họ luôn cẩn thận trước mọi tình huống.

Đi bụi đến thiên đường Maldives Đi bụi đến thiên đường Maldives

TTO - Thiên đường du lịch Maldives đã không còn là giấc mơ cho dân du lịch bụi. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể vi vu một chuyến tới nơi biển trời xanh ngắt.

HẢI ĐĂNG (Theo Travel&Leisure)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận