Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chuẩn bị đồ ăn cho các chuyến du xuân

13/01/2013 01:54 GMT+7

TT - Bạn sẽ ăn gì khi giá cả ăn uống quá đắt và phần lớn nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa nghỉ ngơi, chỉ “mở hàng” vào ngày đẹp? ]

Một vài gợi ý cho việc chuẩn bị đồ ẩm thực du xuân, tiết kiệm một khoản không nhỏ cho các chuyến đi.

2GJRXebq.jpgPhóng to
Nấu ăn trưa tại nhà một người Mông trên đèo Pha ĐinẢnh: Đ.Hùng

- Thịt gà, bánh chưng, bánh tét, giò chả: đây là các món ăn truyền thống của tết Việt, có sẵn, tiện lợi cho việc chuẩn bị. Khí hậu miền Bắc vào xuân thường giá rét, do đó không quá khó khăn trong khâu bảo quản. Thông thường, bạn chỉ cần chuẩn bị đồ ăn cho hai ngày đầu của lịch trình, thịt gà (luộc, nướng), thịt heo - bò treo sấy khô, sấy ướt theo kiểu miền núi phía Bắc cũng là những món ăn dễ mang theo và dễ làm trên bếp nấu dã chiến hoặc nấu nhờ bếp dân.

Đừng quên mang theo các gói gia vị nhỏ như ớt, tiêu, muối, chanh... tuy mất công chuẩn bị nhưng bạn sẽ có một bữa ăn ngang đường ngon miệng và đáng nhớ.

- Đồ ăn hỗ trợ năng lượng: sôcôla, bánh kẹo... là các thực phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, nhiều năng lượng, xử lý nhanh gọn. Có thể mang theo mì gói, thực phẩm đông lạnh hay đồ hộp.

- Một chai rượu vang, rượu ngô, táo mèo... để chia sẻ trên đường rong ruổi là một thú vui ẩm thực khá đáng giá. Tất nhiên, rượu uống chỉ đủ để ấm người, để vui sau một ngày lang thang chạy xe trên đèo, khám phá bản làng, thôn xóm. Bên chén rượu ngày xuân, bạn bè sẽ thêm gắn bó, dễ dàng chia sẻ về cuộc sống và những ước mơ, dự định cho năm mới.

- Cà phê là loại đồ uống tiện lợi pha trên đường và rất có ích. Pha cà phê dọc đường khá đơn giản, vừa tạo không gian thưởng thức cà phê đầy kỷ niệm, vừa giúp người lữ hành thêm tỉnh táo, sảng khoái trên đường di chuyển.

- Chuẩn bị bếp, nồi: hiện trên thị trường có nhiều loại bếp cồn hoặc bếp gas nhỏ gọn, tiện lợi cho du lịch. Nồi và siêu nhỏ (đun nước), bát đũa nhựa, thìa, nĩa cũng dễ dàng đóng gói mang theo.

Chỉ cần lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho chuyến đi một cách chu đáo, đảm bảo các bạn sẽ có một hành trình du xuân thú vị và khó quên.

THÁI ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận