Chưa có giấy phép, doanh nghiệp xây trụ móng băm nát bãi biển Quy Nhơn

13/01/2021 15:07 GMT+7

TTO - Những ngày qua, người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của một công trình xây dựng ngay trên bãi biển.

Cận cảnh công trình xây dựng mọc lên ngay tại bãi biển Quy Nhơn - Video: LÂM THIÊN

Công trình này là do Công ty cổ phần thương mại Khai Thành làm chủ đầu tư, được UBND TP Quy Nhơn chấp nhận cho thuê mặt bằng để triển khai dự án Điểm dịch vụ bãi biển Seasand.

Mục đích dự án là phục vụ dịch vụ giải khát, kết hợp quảng bá du lịch, các hoạt động không cản trở những sinh hoạt công cộng của người dân trên bãi biển.

Theo thông tin từ UBND TP Quy Nhơn, quy mô xây dựng công trình được thành phố phê duyệt có diện tích khoảng 1.000m2, gồm quầy pha chế, lều giải khát, dù che nắng và ghế xếp. Hình thức kiến trúc và kết cấu: không xây dựng, lắp đặt hàng rào che chắn xung quanh điểm dịch vụ, sử dụng vật liệu nhẹ và dễ tháo lắp, di chuyển.

Tuy nhiên, khác với chủ trương của thành phố, công ty này đã cho người đổ trụ bêtông kiên cố xuống bãi biển tại 2 vị trí, hạng mục với 30 đế móng và 35 đế móng.

Chưa có giấy phép, doanh nghiệp xây trụ móng băm nát bãi biển Quy Nhơn - Ảnh 2.

Rất nhiều trụ bêtông được Công ty Khai Thành cho người thi công xuống bãi cát trên bờ biển Quy Nhơn khi chưa có giấy phép - Ảnh: LÂM THIÊN

Việc này đã khiến nhiều người dân sống gần khu vực bãi biển TP Quy Nhơn bức xúc. Ông Nguyễn Văn Hùng (sống tại phường Trần Phú) cho hay: "Lâu nay bãi biển thông thoáng, người dân ra vào rất thoải mái. Công trình này mọc ra che hết một đoạn biển. Nhìn rất phản cảm".

Chưa có giấy phép, doanh nghiệp xây trụ móng băm nát bãi biển Quy Nhơn - Ảnh 3.

Công trình che mất một khoảng rộng tầm mắt của du khách trên bãi biển Quy Nhơn thơ mộng - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Ngô Hoàng Nam, chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, ngay sau khi phát hiện vụ việc, thành phố đã kiểm tra. "Đến thời điểm hiện tại, Công ty Khai Thành chưa có giấy phép xây dựng công trình trên. Thành phố đã yêu cầu công ty tạm ngưng việc xây dựng và đã báo cáo việc này lên UBND tỉnh", ông Nam nói.

Trong khi đó, ông Trần Viết Bảo, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho rằng theo quy hoạch không gian du lịch vịnh Quy Nhơn, có một số điểm được sử dụng bãi cát để làm dịch vụ du lịch. Vị trí Công ty Khai Thành đang xây dựng là một trong số đó. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa có giấy phép xây dựng đã xây dựng móng, trụ bêtông. Thanh tra sở đã đến hiện trường làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu chấm dứt ngay việc xây dựng này.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hiệp, đại diện pháp lý Công ty cổ phần thương mại Khai Thành, xác nhận công trình hiện vẫn chưa có giấy phép xây dựng và việc xây dựng trên là sai quy định.

Tuy nhiên, để tranh thủ thời gian kịp đưa vào hoạt động dịp Tết âm lịch, công ty đã cho công nhân đổ trụ và móng để đảm bảo độ an toàn khi công trình được đưa vào hoạt động. 

"Không thể dựng sơ sài vài trụ rồi đưa vào hoạt động, lỡ gió bão ập đến làm đổ ngã ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của du khách thì không hay nên công ty đã cho xây dựng đế, móng vững chãi. Sau khi nhận được yêu cầu của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, công ty đang tháo gỡ tất cả để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu cho bãi biển", ông Hiệp nói.

Đẩy nhanh việc dời 3 khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn Đẩy nhanh việc dời 3 khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết trong năm nay sẽ dời khách sạn Bình Dương khỏi bãi biển Quy Nhơn, 2 khách sạn còn lại trên bãi biển có thể được dời trước khi hết hạn thuê đất.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận