22/03/2018 14:59 GMT+7

Chi tiền triệu làm đẹp với nhụy hoa nghệ tây 'quý tộc'

QUỲNH KHÔI
QUỲNH KHÔI

TTO - Trong cơn sốt muôn vẻ làm đẹp của chị em phụ nữ, thì nhụy hoa nghệ tây (saffron), được mệnh danh là "vàng đỏ", nổi lên như một loại thảo dược đa năng có thể "đánh bay" mọi thứ để giữ lại nét thanh xuân tươi trẻ, ngăn ngừa bệnh tật.

Chi tiền triệu làm đẹp với nhụy hoa nghệ tây quý tộc - Ảnh 1.

Saffron từ Tây Tạng, khi pha nước sôi với 5-7 sợi, nước ngả qua màu vàng tươi, không có hương thơm - Ảnh: H. LINH

Với giá bán lên tới hàng trăm triệu đồng/kg, thị trường mặt hàng này được ghi nhận có sức mua ở phân khúc khách hàng có tiềm năng tài chính, nhưng saffron "quý tộc" cũng được dự báo sẽ sớm thoái trào như "số phận" của nhiều trào lưu trước đó.

Đắt xắt ra… sợi

Nhận quà tặng muộn dịp 8-3 từ Hà Nội gởi vào, chị Ánh Hường (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) khá bất ngờ khi mở ra thấy một lọ thủy tinh nhỏ xíu, bên trong có nhiều sợi màu đỏ hung, rất mỏng manh, dạng khô được đóng kín.

Sau khi đọc xong tờ giấy đính kèm trong hộp, chị mới biết đó là "vàng đỏ" saffron thần thánh "sốt sùng sục, ai cũng muốn được có để sử dụng vì nghe nói cái này làm cho phụ nữ trẻ đẹp, chữa được bách bệnh mà các chị, em hay mắc phải", chị Ánh Hường vui vẻ giải thích.

Theo thông tin đi kèm, saffron có nhiều tên gọi. Từ nhụy hoa nghệ tây, hoa nghệ tây cho đến cả hồng hoa Tây Tạng vì sản phẩm được cho là "vua của các loại thảo dược", đã được sử dụng hơn 3.000 năm trước với nguồn gốc bắt nguồn từ Hy Lạp.

Ngoài công dụng (như giới thiệu) tu bổ hoạt huyết với người lớn tuổi, phòng chống cao huyết áp, viêm gan mãn tính, chữa mất ngủ... sản phẩm cũng được hướng dẫn dùng làm thức uống như trà,  nếu lấy từ 5-7 sợi pha với nước sôi. Hoặc làm mặt nạ đắp da "cho làn da mịn màng, sáng da" nếu bỏ 5-7 sợi saffron ngâm với sữa tươi, hay trộn với bột cám gạo và sữa chua để có hỗn hợp "đặc biệt" dùng thoa lên mặt.

Do saffron của chị Ánh Hường được tặng từ hoa nghệ tây trồng ở cao nguyên Tây Tạng, nên mới được gọi là hồng hoa Tây Tạng. Còn nếu được trồng ở Ấn Độ, Iran, Hy Lạp thì sẽ là hồng hoa của các nước tương ứng.

Chi tiền triệu làm đẹp với nhụy hoa nghệ tây quý tộc - Ảnh 2.

Saffron hồng hoa Tây Tạng làm từ hoa nghệ tây trồng ở cao nguyên Tây Tạng - Ảnh: H. LINH

Chị Nguyễn Thủy (Q.1, TP.HCM), cho biết chị đã từng được đồng nghiệp mời thưởng thức saffron "dù lúc đó không biết nó là cái gì. Chỉ được nói là một loại hoa đặc biệt từ Iran. Nước pha ra có màu vàng ươm, mùi thơm nhẹ đến mức chưa kịp nhận ra mùi gì. Uống một lúc lâu sau mới có cảm giác vị đắng nhẫn nhẫn trong cổ họng, nhưng không đáng kể", chị Thủy chia sẻ. 

Trong khi đó, với loại saffron từ Tây Tạng, khi pha nước sôi với 5-7 sợi, nước ngả qua màu vàng tươi, không có hương thơm. Vị để lại sau uống cho cảm giác hơi ngọt, nhưng rất nhẹ.

Đừng bất chấp!

Ngoài giá bán rất "chát", khoảng 25-45 triệu đồng/100g, nhụy hoa nghệ tây thật sự không dành cho các chị em có thu nhập không cao.

Theo chị H.T, người kinh doanh saffron, hiện saffron được trồng ở Tây Tạng, Iran, Bhutan, Trung Quốc, Hy Lạp, nhưng nguồn hàng về VN chủ yếu từ Tây Tạng hoặc Iran. Ngoài một nhà cung cấp chính thức có nguồn hàng từ Iran, với giá bán lên đến 45 triệu đồng/100g, một số nguồn hàng từ nơi khác có giá mềm hơn, do đi theo đường xách tay.

Bác sĩ Trần Văn Năm, nguyên phó Viện trưởng viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho rằng bất kỳ loại thảo dược nào, dù có được cho là tốt, quý, hay "thần dược" tới đâu, thì điều quan trọng nhất phải trả lời được là hiện trạng cơ thể đang như thế nào.

"Cơ thể muốn đẹp, muốn vận hành tốt, thì phải đủ chất, đủ thành phần dinh dưỡng. Thảo dược nếu được bổ sung, thì chỉ như một sự bổ trợ thêm trên nền tảng nó được tiếp cận với một cơ thể khỏe, cơ thể mạnh. Nếu không có nền tảng tốt, tức không có một sức khỏe đủ tốt, đủ khỏe, tinh thần thoải mái, an lạc thì có uống gì, dùng gì cũng không thể phát huy được hết tác dụng của nó", bác sĩ Trần Văn Năm cho biết.

Dù chưa đánh giá được toàn diện các tính năng ưu việt của nhụy hoa nghệ tây, nhưng theo bác sĩ Trần Văn Năm, thảo dược nào, dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý, liều lượng phù hợp với thể trạng riêng của từng người.

Giá bán đến 45 triệu đồng/100g

Theo chị H.T, một người đang kinh doanh saffron được gần một năm nay, để "tạo điều kiện" cho chị em tiếp cận sản phẩm, shop của chị có chia nhỏ ra từng lọ để bán, trọng lượng tối thiểu 2gr/lọ.

"Chỉ có những ai có thật nhiều tiền họ mới mua 100g trở lên. Lượng khách này cũng không ít. Nhưng để nói rất nhiều thì chưa hẳn, nhất là thành phần mua cả ký lô", chị H.T thẳng thắn nói.

QUỲNH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên