Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở

19/12/2020 18:44 GMT+7

TTO - Nơi miền tây xứ Nghệ, các mẹ, các chị dân tộc Thái háo hức đến lớp, học bí quyết nấu phở từ những đầu bếp trứ danh. Nồi nước dùng thơm lừng như xua đi cái rét nơi vùng núi xa xôi.

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 1.

Hoa hồi bạc Bùi Văn Luyện giới thiệu những hương vị cần có khi nấu phở - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều nay 19-12, đông đảo phụ nữ mặc trang phục dân tộc Thái tụ hội về Trường THCS Hương Tiến (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) tham gia lớp học nấu phở. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Ngày của phở năm nay.

Hương vị phở thơm lừng như xua đi cái rét ngoài cửa lớp. Ánh đèn điện chập chờn lúc sáng lúc tối, nhưng ai ai cũng hướng đến nồi nước dùng đang đỏ lửa trước mặt.

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 2.

Những đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng góp mặt tại lớp học đặc biệt, hướng dẫn cách nấu phở cho chị em dân tộc Thái ở Nghệ An - Ảnh: NAM TRẦN

Đứng lớp là hai chị em Nguyễn Thị Bích Liên và Nguyễn Hữu Dương - chủ thương hiệu Phở Bát Đá - top 10 thương hiệu phở được yêu thích nhất cùng Hoa hồi vàng bán chuyên (bảng B)  Nguyễn Thị Thanh Hà.

Cùng với đó là những Hoa hồi vàng và Hoa hồi bạc: Nguyễn Tiến Đức, Phạm Hồng Tân, Nguyễn Thị Trúc Linh, Nguyễn Thị Khánh Thy, Lê Đức Huy, Bùi Văn Luyện…

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 3.

Phụ nữ dân tộc Thái ở Nghệ An có mặt tại lớp học nấu phở dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp nổi tiếng - Ảnh: NAM TRẦN

"Ở nhà chỉ dùng sợi miến, sợi phở khô, hôm nào có thịt thì cho thêm vào nước dùng cho ngọt, cho thêm rau mùi cho thơm. Nghe được tập huấn nấu phở, các bà các chị sang đây học hỏi, mừng lắm" - chị Lương Thị Luyến, dân tộc Thái, bộc bạch.

Cả đời quẩn quanh với núi rừng, niềm đam mê của chị Kha Thị Tuyết (39 tuổi) là bước vào căn bếp. 

"Mình yêu nấu ăn lắm, mình hay nấu món ngon cho gia đình, anh em bạn bè. Chương trình rất ý nghĩa với các chị em ở vùng sâu vùng xa. Mình mong muốn sau này cũng thực hiện được những công thức nấu ăn được học trong ngày hôm nay để cho gia đình thưởng thức, đãi phở cho bạn bè", chị Tuyết giãi bày.

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 4.

Nụ cười rạng rỡ của chị em dân tộc Thái tại lớp học đặc biệt. Sau buổi học này, họ mong muốn sẽ gửi đến cho chồng con, bạn bè những bát phở thơm ngon - Ảnh: NAM TRẦN

Không chỉ có chị em phụ nữ, ở phía cuối lớp học, những người đàn ông xứ Nghệ cũng hướng mặt lên bục giảng lắng nghe chia sẻ của những đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng.

"Vợ đi học, tôi cũng muốn đi xem để học thêm cách nấu phở. 8 năm qua, hai vợ chồng mở quán bán phở, nghe nói có hội thảo nên đóng quán để đi học luôn" - ông Phạm Viết Thưởng, 52 tuổi, chia sẻ.

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 5.

Lớp học nấu phở với sự góp mặt của Hoa hậu Lương Thuỳ Linh - Ảnh: NAM TRẦN

Góp mặt tại lớp học có Hoa hậu Lương Thùy Linh và ông Trần Xuân Toàn - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ. "Ban tổ chức mong muốn với sự góp mặt của các đầu bếp trứ danh Hoa hồi vàng, buổi tối nay sẽ truyền cảm hứng trong mỗi bữa cơm gia đình, truyền đi thông điệp những người yêu phở tới mọi miền đất nước", ông Trần Xuân Toàn chia sẻ.

Hoạt động cộng đồng mang "Phở về với trẻ vùng sâu" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng hưởng ứng thành công của sự kiện "Ngày của Phở 12-12" nhằm quảng bá những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Việt Nam, trong đó có phở đến người dân trong nước và quốc tế, đồng thời lan toả tình yêu phở đến với các mẹ các chị, các em nhỏ ở vùng xa xôi hẻo hánh.

Chuỗi sự kiện được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Suntory PepsiCo Việt Nam, Minh Long, Sâm Ngọc Linh.

Chị em miền tây xứ Nghệ háo hức học cách nấu phở - Ảnh 7.
Một ngày nồng ấm hương vị phở Một ngày nồng ấm hương vị phở

TTO - Hôm qua 12-12 - Ngày của phở, những người yêu phở Việt ở Hà Nội đã được sống một ngày trọn vẹn trong không khí náo nức, nồng ấm của hương vị phở.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận