Chàng sinh viên đặt mục tiêu nếm mọi loại trái cây trên thế gian

14/11/2020 15:42 GMT+7

TTO - Một chàng sinh viên người Argentina đã đặt mục tiêu chu du khắp nơi, nếm thử tất cả mọi loại trái cây ăn được trên thế gian này.

Chàng sinh viên đặt mục tiêu nếm mọi loại trái cây trên thế gian - Ảnh 1.

Những bài viết trên Instagram của Pablo Salvatierra - Ảnh chụp màn hình

Mục tiêu tham vọng đó không phải là ý tưởng ngẫu hứng, mà xuất phát từ việc anh phải thay đổi chế độ ăn uống khi điều trị bệnh. Bệnh thuyên giảm cũng là lúc anh tìm thấy nguồn cảm hứng khác lạ từ hoa quả.

Từ chữa bệnh chuyển thành đam mê

5 năm trước, Pablo Salvatierra chật vật với căn bệnh vảy nến diễn tiến ngày càng nghiêm trọng. Các bác sĩ nơi anh sống không thực sự đưa ra được bất cứ giải pháp triệt để nào ngoại trừ việc thay đổi chế độ ăn uống. Anh được khuyến nghị kiêng ăn những thực phẩm cứng, sau đó là thay đổi hẳn chế độ ăn về lâu dài.

Chế độ ăn tập trung chủ yếu vào trái cây không phải là ý tưởng đột phá quá mới mẻ trong giới ăn thuần chay.

Salvatierra nhớ lại thời kỳ mới phát ban mẩn ngứa khắp người, vì quá tuyệt vọng không biết phải làm gì hơn nên anh đã chọn cách nhịn ăn uống để thanh lọc cơ thể và tinh thần với sự hỗ trợ của một chuyên gia.

Y học hiện đại thật ra chưa có bằng chứng nào khẳng định các chế độ ăn kiêng khem có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về hệ miễn dịch liên quan đến bệnh vảy nến. Tuy nhiên có một số nghiên cứu cho thấy tình trạng bệnh có thể được cải thiện nếu thay đổi cách tiêu thụ thực phẩm.

Ăn ít dần và chuyển sang ăn thuần thực vật là một bước ngoặt đổi đời với Salvatierra. Sau 26 ngày chỉ rời khỏi giường bệnh để đi vệ sinh, tắm nắng và gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe, Salvatierra thử nếm lại một chút thức ăn cứng.

Anh chọn ăn một ít trái cây, và sau đó quyết định mình sẽ chỉ ăn trái cây trong suốt phần đời còn lại sau này.

Trong khoảng thời gian 4 năm sau khi khỏi bệnh, Salvatierra đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch đi nếm thử tất cả mọi loại trái cây trên hành tinh.

Anh tiết kiệm tiền để đi du lịch và tận hưởng tối đa cuộc sống khỏe mạnh từ khi bắt đầu ăn thuần chay. Trước khi dịch bệnh khiến Salvatierra phải dừng chân quay về nhà, anh đã đi đến 15 quốc gia và ăn gần 300 loại trái cây khác nhau, theo trang Atlas Obscura.

Trái cây du ký

Salvatierra ghi lại hành trình nếm thử mọi loại trái cây của mình chủ yếu trên Instagram (@sweetconscience) để chia sẻ hình ảnh và hương vị của các loại quả mà anh nếm thử lần đầu tiên.

Qua từng bức ảnh, anh kể chuyện nếm những loại trái khổng lồ có vị như sôcôla trắng, những trái bé tí hon trông giống hệt như những con hàu và ngọc trai, lại có những loại quả có vảy như rắn. Trải nghiệm "nếm mùi" trái cây của anh luôn gắn liền với những câu chuyện thú vị về con người và địa phương gieo trồng những loại cây trái đó.

Một loại trái cây khá thú vị mà Salvatierra từng nếm ở đảo Borneo nằm giữa ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia có tên gọi là terap (hay marang), được anh miêu tả là "niềm vui chốn thiên thai" với hương vani và sôcôla trắng nhưng khi ăn "cảm giác thật thỏa mãn khi cho từng lát vào miệng, chúng sẽ tan chảy" và có kết cấu khá giống sữa đặc.

Mít tố nữ (chempedak) cũng mang đến cảm giác tương tự, nó khiến anh có cảm giác như đang ăn kẹo bơ sôcôla. Theo anh, mít tố nữ rất khó ăn vì nó cực kỳ ngọt và dai, nhưng mà cũng rất ngon, "cảm giác sảng khoái trong mỗi lần cắn".

Với một loại trái cây gây nhiều tranh cãi, nghìn người yêu vạn người ghét cùng một lúc là... sầu riêng, Salvatierra thuộc về nhóm nghiện sầu riêng và xưng tụng loại trái này bằng mỹ từ "sự đê mê của các giác quan". Có loại trái cây nào anh đã từng nếm qua mà còn thử thách các giác quan hơn cả sầu riêng không?

Tuổi Trẻ Cuối Tuần đặt câu hỏi với Salvatierra, và anh vẫn dành sự ưu ái đặc biệt cho nó: "Sầu riêng chắc chắn là một thách thức lớn, vì vậy người ăn phải thử nó với tinh thần cởi mở và cho nó một vài cơ hội, vì có nhiều loại sầu riêng khác nhau, mỗi loại có một hương vị và kết cấu khác nhau".

Anh nói thêm rằng ngoài sầu riêng thì trái nhàu (noni) cũng là một loại quả có mùi vị khá thử thách, vì "hương thơm của nó gần giống như mùi... phô mai xanh và vị thì lại cay nồng, nhưng tôi thích vậy".

Trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới tìm kiếm các loại trái cây chưa ăn bao giờ, Salvatierra không đơn thuần là một người tiêu dùng mà còn là một nhà du hành văn hóa. Anh từng thu hoạch sầu riêng trong một khu rừng rậm ở Indonesia, nhận ra mối liên hệ giữa sự đa dạng các loại cây trái và cuộc sống của những người dân bản địa.

Rốt cuộc, nông nghiệp hiện đại có xu hướng sản xuất chỉ một số loại cây đơn tính hạn chế, trong khi nông dân và các hộ gia đình trồng trọt nhỏ lẻ thu hoạch những giống đa dạng hơn, "khó hiểu" hơn, thường là các cây ăn quả lấy giống từ rừng hoặc theo cách ông cha họ trồng từ xưa.

Ăn quả không quên trồng cây

Với Salvatierra, trải nghiệm các nền văn hóa giúp anh thấy rõ thực phẩm gắn bó với thiên nhiên như thế nào, và điều đó đã thay đổi cách anh nhận thức về bản thân và nhu cầu của mình. "Tôi từng sống ở một thành phố nơi mọi người không chú ý gì đến hương vị, sự hài hòa và giá trị của thiên nhiên" - anh nói với Atlas Obscura.

Được truyền cảm hứng từ những chuyến đi đó đây trải nghiệm sự đa dạng của muôn vàn loại hoa thơm trái ngọt ở khắp nơi trên thế giới, máu "nông dân" nổi lên khiến Salvatierra xắn tay trồng hẳn một "rừng" nông sản cho riêng mình. Anh đánh giá cao sự phong phú của các chủng loại cây ăn quả trên hành tinh và việc con người nên sống hòa hợp hơn với tự nhiên.

Salvatierra dành thời gian đầu tư vào nông nghiệp bền vững, một khái niệm từng rất phổ biến vào thời ba mẹ anh, đặc biệt là trong cộng đồng người bản địa ở Buenos Aires. Giờ đây nhiều người cũng quay về ủng hộ lối canh tác nông nghiệp bền vững này. Anh mượn đất của bạn bè để trồng cam, quýt, mận, óc chó, hạnh nhân, mơ, đào, táo, lê, bưởi, bơ, nho, ôliu và sung.

Dẫu đã đầu tư hẳn vào một mảnh vườn sung túc, đôi chân đam mê xê dịch của chàng thanh niên đương nhiên không chịu ở yên được lâu. Cuối tháng 10-2020, Salvatierra giao phó những đứa con cưng của mình cho người thân và lại khởi hành đi Río de Janerio để khám phá thêm rừng hương vị mới mẻ của những loại trái cây mới.

"Tôi đi đó đây bằng tiền tiết kiệm từ các công việc trước nay. Trong thời gian đại dịch, tôi sẽ đi khắp Brazil và khám phá thế giới trái cây tuyệt vời của xứ sở này" - Salvatierra viết cho Tuổi Trẻ Cuối Tuần từ thành phố Belo Horizonte, nơi anh khoe đã nếm thử đặc sản địa phương jabuticaba (nho thân gỗ), một thứ quả "có vị như nước ép nho đậm đặc phảng phất hương anh đào".■

Vốn từng là một fan trung thành của siêu thị hiện đại nhưng từ khi quan tâm nhiều hơn đến nông sản, Salvatierra bắt đầu nhìn thấy một vẻ đẹp mới mẻ từ mô hình chợ truyền thống. "Tôi ngạc nhiên và thích thú với văn hóa chợ địa phương. Bạn có thể mua được nhiều loại trái cây tươi ngon, bổ dưỡng từ chính tay của những gia đình đã thu hoạch chúng ở sân sau nhà họ" - anh chia sẻ.

Trải nghiệm đi chợ tìm mua nông sản nhà vườn khiến chàng trai Argentina cảm thấy trân quý hơn sự lành tính và hương vị tuyệt hảo của những sản phẩm từ mẹ thiên nhiên so với những loại quả lai tạo và sản xuất công nghiệp. Ấn tượng hơn cả là sự công bằng thương mại mà anh cho là chỉ có được ở mô hình chợ truyền thống: chất lượng hàng hóa luôn song hành với giá cả - tiền nào của đó.

Mê xoài, nước mía Việt Nam

anh box trai cay1 (read-only)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần về chuyến hành trình nếm trái cây ngang qua Việt Nam hồi tháng 8-2018, Salvatierra cho biết dù đã từng nếm thử thanh long, xoài, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa ở những nước Đông Nam Á khác trước đó nhưng chất lượng của các loại trái cây nhiệt đới này ở Việt Nam khiến anh ấn tượng hơn cả.

Khi được hỏi anh mong đợi được nếm món gì đặc biệt nhất trong chuyến đi đến Việt Nam, câu trả lời của Salvatierra là: xoài và mía. Anh hào hứng xác nhận xoài và nước mía của Việt Nam đã vượt xa cả sự trông đợi của mình về chất lượng lẫn số lượng. Trên Instagram của Salvatierra có một bức ảnh anh "cụng ly" cùng một người đàn ông ở Hà Nội, có điều trên tay anh là ly nước mía, còn người bạn mới quen lại là một lon bia. "Nước mía ở khắp mọi nẻo đường, thật quá sung sướng!" - anh nói.

Việt Nam giữ vững danh hiệu điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, văn hóa, ẩm thực Việt Nam giữ vững danh hiệu điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, văn hóa, ẩm thực

TTO - Năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á tại cả ba hạng mục: điểm đến di sản hàng đầu châu Á, điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á và điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.

HIẾU THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận