01/09/2021 17:23 GMT+7

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò

PHẠM TUẤN VŨ
PHẠM TUẤN VŨ

TTO - Mấy hôm nay trời nắng nóng. Con gái kêu thích ăn canh chua. Sẵn trong tủ lạnh còn ít thịt bò và cá cơm, mình ra hái lá giang vào nấu. Đây là món mà cô con gái nhỏ của mình thích lắm.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu canh lá giang không cần quá cầu kỳ

Nhà có bụi lá giang. Chẳng mấy khi chăm mà vẫn quanh năm xanh tốt. Ngày thường chẳng mấy ai để ý. Vậy mà trong những ngày giãn cách này, bụi lá giang lại thành món rau chính của cả nhà mình.

Mấy hôm nay trời nắng nóng. Con gái kêu thích ăn canh chua. Sẵn trong tủ lạnh còn ít thịt bò và cá cơm, mình ra hái lá giang vào nấu. Đây là món mà cô con gái nhỏ của mình thích lắm.

Mình cùng con ra hái lá giang. Bụi lá giang này mình mang về từ Quy Nhơn khi tốt nghiệp cao học. Mình trồng nó sau vườn, chỗ có nhiều nắng và gần vòi nước. Cây lá giang dễ sống. Nắng mấy cũng chịu được.

Cũng gần mười năm rồi, có những khi cả tháng trời mình quên tưới, nó vẫn xanh um, dây bò khắp giàn. Mỗi khi cần nấu món gì, nó lại sẵn lòng cho mình một nắm lá thật ngon.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò - Ảnh 2.

Canh chua lá giang nấu thịt bò

Mình vẫn hay kể cho con gái nghe về quãng thời gian sinh viên và cao học ở Quy Nhơn với món canh lá giang… huyền thoại. Ở Bình Định, lá giang rất phổ biến. Đi chợ lớn chợ nhỏ nào, đến hàng rau nào cũng có thể gặp lá giang. Người Bình Định chuộng lá giang, từ lá giang có thể làm nhiều món ngon rất hấp dẫn.

Ngày ấy thiếu thốn đủ bề, món canh cá nục, cá cơm nấu lá giang đã giúp mình đi qua thời sinh viên rồi cao học. Mình rời Quy Nhơn, mang theo mấy gốc lá giang như mang theo kỷ niệm của một thời để nhớ. Đến hôm nay, kỷ niệm ấy vẫn còn xanh ngát một góc vườn.

Mình cùng con lặt lá giang. Mình chỉ con muốn ngon thì chọn lá đừng quá già cũng đừng quá non. Khi rửa, muốn chua nhiều thi vò cho nát, chua ít thì vò dập sơ thôi. Con gái thích cả canh lá giang nấu cá cơm lẫn nấu thịt bò nên hôm nay mình quyết định nấu cả hai món chiều lòng nàng ấy.

Nấu canh chua lá giang cũng dễ. Mình vừa nấu vừa hướng dẫn cho con. Trước hết, khử dầu với củ nén thật thơm rồi cho nước vào và đợi sôi. Nấu thịt bò thì cho lá giang và một ít giá vào trước.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò - Ảnh 3.

Canh chua lá giang nấu cá cơm

Đợi sôi lại, cho thịt bò vào, nêm một ít muối, hạt nêm, mì chính, tiêu bột chovừa ăn. Đợi sôi lại thì nhắc xuống, thêm ít hành ngò cho thơm. Không nấu lâu quá vì thịt bò sẽ dai và nước canh sẽ quá chua làm mất vị ngọt của thịt bò.

Nấu cá cơm thì phải kỹ hơn một chút. Cá cơm nên chọn loại nhỏ, nếu được cá cơm mờm nhỏ xíu thì càng ngon hơn. Khi nước sôi, cho cá cơm cùng một ít hành tím, ớt, tiêu vào trước. Đợi sôi lại một dạo mới cho giá, lá giang vào. Nấu thêm một lúc, nêm lại vừa ăn là được. Cho hành ngò để món canh thêm hấp hẫn.

Canh lá giang dễ nấu và dễ ăn, có tác dụng giải nhiệt. Nước canh đậm đà mà không chua gắt. Lá giang khi chín đổi sang màu vàng nhạt, mềm và giữ được vị chua rất thanh.

Bữa cơm đạm bạc ngày giãn cách nắng nóng chỉ có hai bát canh chua mà cả nhà ai cũng thích. Con gái mình thì không ngớt xuýt xoa, lại còn kêu thảo nào cả thời đại học ba có thể ăn mãi canh lá giang mà không biết chán.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò - Ảnh 4.

Bữa cơm đơn giản với canh lá giang giải nhiệt ngày nắng ngóng

Những ngày giãn cách này mới thấy quý những giây phút cả nhà bên nhau, thấy biết ơn những bụi rau dân dã quanh nhà. Được bát canh ngon, thấy bụi lá giang sau vườn cứ luôn tử tế với mình…

Bụi lá giang ấy vẫn tươi xanh lặng lẽ một góc vườn. Từng mắt lá rung rinh trong nắng gió sớm mai, như biết reo cười mỗi khi con gái xịt nước tưới chiều chiều. Có mấy bác đến chơi hay khen, mình lại ra cắt vài dây gửi tặng để về trồng.

Mình cũng hay kêu con thỉnh thoảng cắt vài bó lá giang mang sang cho mấy bác hàng xóm. Những ngày giãn cách nắng nóng mệt mỏi này, có bát canh lá giang mình nghĩ chắc cũng cảm thấy dịu lòng…

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng Nục tươi da cá ngời xanh - Em làm các món để anh ăn cùng

TTO - Chọn những con nhỏ bằng hai ngón tay, săn chắc và thật tươi để hấp. Cá nục dùng chế biến các món như: kho rim, chiên, nấu canh chua, nướng… hay phơi khô để ăn dần. Tuy nhiên, món cá nục hấp hay kho rục dân dã mà lại ngon.

PHẠM TUẤN VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên