Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Các xu hướng du lịch năm 2020

28/12/2019 07:26 GMT+7

TTO - Ngành du lịch và khách du lịch trên toàn cầu đang thay đổi những thói quen du lịch cũ bằng những xu hướng mới hợp thời hơn do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Các xu hướng du lịch năm 2020 - Ảnh 1.

Du lịch cộng đồng tiếp tục là xu hướng trong năm 2020 - Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam

Năm 2020 cũng là năm bắt đầu thập kỷ mới, ngành du lịch sẽ trải qua nhiều thay đổi vì nhận thức của đại chúng về biến đổi khí hậu đã tốt hơn. Những diễn biến thời sự quốc tế như Brexit hay tình trạng quá tải du khách cũng sẽ ảnh hưởng đến bức tranh toàn cảnh của ngành du lịch trong thời gian tới.

Hướng tới giá trị mới

Bên cạnh những giá trị truyền thống của du lịch như tham quan, nghỉ dưỡng, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho rằng du khách hiện nay chú trọng nhu cầu trải nghiệm những giá trị mới trên cơ sở văn hóa truyền thống, như tính khác biệt, đặc sắc hay nguyên bản của nền văn hóa nơi họ tới thăm; giá trị tự nhiên như tính nguyên sơ, độc đáo của vùng đất; giá trị sáng tạo và công nghệ cao như sự hiện đại, tiện nghi.

Điều này dẫn đến sự thay đổi về lựa chọn của du khách về loại hình du lịch. Năm 2020 tiếp tục là năm mà du lịch xanh, thân thiện với môi trường là xu hướng. Có thể kể đến các loại hình như du lịch có trách nhiệm (tối đa lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường và giảm thiểu chi phí di chuyển), du lịch cộng đồng (phối hợp với người dân để mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương và bảo vệ môi trường).

Trong đó, xu hướng mới nổi bật nhất có thể kể đến là du lịch ăn chay. Các nhà hàng ở nhiều thành phố trên thế giới đang bắt đầu bổ sung các tùy chọn thuần chay trên thực đơn. Các chuỗi và quán cà phê thuần chay cũng xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi thói quen ăn uống cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Sẽ là một thiếu sót nếu không kể đến tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 lên thị trường du lịch. Sự phổ biến của mạng xã hội và ứng dụng di động cùng những yếu tố liên quan (sự lan tỏa của các ngôi sao, quảng cáo...) có ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn địa điểm, nơi ăn chốn ở của du khách.

Sự tiện dụng của smartphone cũng khiến thói quen tiêu dùng của du khách thay đổi, dịch chuyển từ tiền mặt sang thanh toán điện tử. Việc mua vé, đặt tour, đặt phòng... đều tiến hành qua mạng hoặc thanh toán thẻ. Hình thức du lịch trước - trả tiền sau đang trở nên ngày một phổ biến.

Bên cạnh đó, thị trường hàng không, nhất là hàng không giá rẻ cũng đang tăng trưởng tích cực, góp phần vào việc thúc đẩy du lịch. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ du khách đang lựa chọn những hình thức vận chuyển khác được cho là thân thiện với môi trường hơn như đi tàu hỏa hay thuyền.

1,6 tỉ du khách quốc tế

UNWTO dự báo du khách quốc tế sẽ đạt gần 1,6 tỉ vào năm 2020. Trong đó có 1,2 tỉ khách du lịch trong khu vực và gần 400 triệu khách du lịch đường dài.

Nhu cầu du lịch sẽ tăng 4% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2028, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ đón trên 500 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030, đứng đầu thế giới.

Số liệu về khách du lịch theo khu vực cho thấy đến năm 2020, ba khu vực đón nhiều du khách nhất sẽ là châu Âu (hơn 700 triệu khách), Đông Á và Thái Bình Dương (gần 400 triệu khách) và châu Mỹ (gần 300 triệu khách), tiếp theo lần lượt là châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi được dự báo sẽ tăng trưởng kỷ lục với tốc độ trên 5% mỗi năm, cao hơn trung bình thế giới là 4,1%. Châu Âu sẽ duy trì tỉ lệ du khách quốc tế cao nhất, mặc dù có sự sụt giảm từ 60% vào năm 1995 xuống còn 46% vào năm 2020.

Trong khi đó, UNWTO dự báo đến năm 2030 Đông Nam Á sẽ là khu vực thu hút du khách thứ 4 thế giới với 187 triệu lượt khách.

Xét về mục đích du lịch thì tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi và giải trí sẽ chiếm 54% tổng lượng du khách. Du lịch để thăm viếng, chữa bệnh và tôn giáo chiếm 31%. Còn lại 15% là du lịch vì công việc và nghề nghiệp.

Kỳ vọng du lịch không gian

Vào tháng 6-2019, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố từ năm 2020, du khách có thể tham quan trạm vũ trụ quốc tế (ISS) với giá 35.000 USD/đêm. Mỗi năm sẽ chỉ có 2 chuyến được thực hiện, mỗi chuyến kéo dài 30 ngày. Như vậy mỗi người sẽ tốn hàng triệu đôla để trải nghiệm.

Tháng 8-2019, Hãng Virin Galactic của tỉ phú Richard Branson tuyên bố đã sẵn sàng để biến ước mơ bay vào không gian của mọi người trở thành hiện thực.

Công ty Blue Origin của tỉ phú Amazon Jeff Bezos cũng đang đổ tiền vào lĩnh vực đưa du khách thám hiểm không gian. Riêng SpaceX của tỉ phú Elon Musk thì tham vọng hơn với mục tiêu đưa người lên sao Hỏa ở. Thậm chí ông Musk còn gợi ý ai chán Trái đất thì nên bán nhà rồi lên sao Hỏa định cư nếu muốn.

Thuê trọn 1 chuyến bay - xu hướng du lịch mới Thuê trọn 1 chuyến bay - xu hướng du lịch mới

Cần biết - Trong thuật ngữ du lịch quốc tế, "charter flight" thường được hiểu là một chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một hãng lữ hành.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận