Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Các nước Đông Nam Á chạy đua mở cửa đón du khách

09/02/2022 11:05 GMT+7

TTO - Từ ngày mai 10-2, những người yêu thích những hòn đảo và bãi biển tuyệt đẹp của Philippines có thể trở lại đất nước này với các điều kiện gần giống như trước.

Các nước Đông Nam Á chạy đua mở cửa đón du khách - Ảnh 1.

Một bãi biển ở Philippines - Ảnh: TIMEOUT.COM

Philippines sẽ nối lại chính sách miễn thị thực du lịch cho công dân từ 157 quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào nước này như trước khi có đại dịch COVID-19. Trong danh sách này có Việt Nam, Úc, Áo, Đức…

Du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ từ các quốc gia được miễn thị thực sẽ phải có xét nghiệm âm tính với COVID 48 giờ khi bay đến Philippines và sẽ không phải cách ly khi đến nơi.

Cùng với Campuchia, Thái Lan, Indonesia (đã mở cửa trước đó), Philippines là quốc gia mới nhất rộng cửa với du khách quốc tế để khôi phục ngành du lịch đã bị ảnh hưởng trong đại dịch.

Sau Hội nghị bộ trưởng du lịch ASEAN lần thứ 25 (diễn ra ngày 19-1) ở Campuchia, nơi các bộ trưởng nhất trí tuyên bố sẽ mở cửa lại ngành du lịch ASEAN với khu vực và quốc tế, dường như đang có một cuộc đua về mở cửa ở các nước ASEAN.

Ngày 8-2, Hội đồng quốc gia về hồi phục của Malaysia cho biết sẽ tư vấn Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob mở cửa biên giới quốc tế hoàn toàn với tất cả các du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 1-3-2022 mà không yêu cầu cách ly.

Quyết định cuối cùng sẽ cần nội các Chính phủ thông qua nhưng Hội đồng tư vấn cho biết họ dự kiến chỉ yêu cầu du khách làm xét nghiệm COVID-19 trước khi bay và sau khi nhập cảnh.

Ngoài những nước đã mở cửa hoàn toàn với quốc tế, Lào có chính sách mở cửa có chọn lọc với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, từ 3-1. Du khách phải tiêm đủ vắc xin, có bảo hiểm cam kết chi trả ít nhất 50.000 USD, có xét nghiệm âm tính với COVID-19 72 giờ trước khi bay, xét nghiệm tại điểm đến và cách ly tại nhà cho đến khi nhận được kết quả âm tính.

Trong khi đó, Singapore có "làn du lịch an toàn" (safe travel lane) với một số quốc gia trên thế giới như Úc, Hàn Quốc, Đan Mạch... nhưng không có Việt Nam. 

Theo Đài Channel News Asia, ngày 8-2, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết việc sống chung với biến thể Omicron là "khả thi" vì dù số ca nhiễm cao, số ca mắc bệnh nặng ở Singapore vẫn duy trì ở mức thấp.

Ông cho biết Bộ Y tế Singapore sẽ giám sát chặt chẽ biểu đồ lây nhiễm và lưu ý không chỉ ở Singapore, làn sóng lây nhiễm ở các quốc gia trên thế giới có thể tăng và giảm đột ngột trong vài tuần như những gì đã xảy ra ở Nam Phi, Úc, hoặc làn sóng dịch sẽ kéo dài lâu hơn một chút như ở Hà Lan, Đan Mạch.

Tại Việt Nam, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất từ ngày 31-3 mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua tất cả các cửa khẩu quốc tế.

Năm 2022: Du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ Năm 2022: Du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ

TTO - Ngày càng nhiều quốc gia công bố kế hoạch mở cửa trở lại. Mới nhất, Morocco và Úc thông báo mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế lần lượt vào ngày 7-2 và 21-2.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận