Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Các khu vực ngoại ô Sydney hủy bỏ nhiều sự kiện đón Tết âm lịch

08/02/2021 13:50 GMT+7

TTO - Các hoạt động ăn mừng Tết âm lịch trên khắp các khu vực ngoại ô Sydney, Úc đã bị hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô khi các quan chức địa phương viện dẫn các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 lan rộng.

Các khu vực ngoại ô Sydney hủy bỏ nhiều sự kiện đón Tết âm lịch - Ảnh 1.

Đèn lồng treo trên phố Dixon ở khu Chinatown, Sydney, Úc - Ảnh: SMH

Các sự kiện lớn ngoài trời để đón Tết âm lịch, rơi vào ngày 12-2, ở các vùng ngoại ô của Sydney như Cabramatta, Eastwood, Parramatta và Chatswood đã bị hủy để chuyển sang các sự kiện nhỏ hơn, theo báo Sydney Morning Herald ngày 7-2.

Ông Steve Christou, thị trưởng Hội đồng Cumberland ở phía tây Sydney, nói rằng các quan chức địa phương không nên ủng hộ việc tổ chức các sự kiện như Tết âm lịch và Lễ hội đèn Diwali vì đây không phải là "những sự kiện thiết yếu cốt lõi".

"Quốc khánh, Ngày Anzac, Lễ Phục sinh và Giáng sinh là những trường hợp ngoại lệ vì chúng là một phần quan trọng trong truyền thống và văn hóa phương Tây của đất nước này" - ông Christou nói.

Mặt khác, chủ tịch Diễn đàn người Úc gốc Hoa Jason Yat Sen Li cho rằng Tết âm lịch giờ đã là một phần trong truyền thống của nước này, giống như nhà hàng Trung Quốc ở ngoại ô đã trở thành một phần văn hóa ngoại ô Úc qua bao đời nay.

"Nói rằng những truyền thống này không phải cốt lõi và việc các quan chức chỉ nên tài trợ cho các sự kiện phản ánh 'văn hóa phương Tây' là điều đáng thất vọng, kỳ lạ và lạc lõng với nước Úc hiện đại" - ông Li nói.

Theo Cục Thống kê Úc, hơn 14.000 cư dân của Hội đồng Cumberland sinh ra tại Trung Quốc và 4.738 cư dân sinh ra tại Việt Nam.

Trong khi đó, các quan chức tại các khu vực khác ở ngoại ô Sydney cũng viện dẫn COVID-19 để quyết định thu nhỏ quy mô các sự kiện chào đón năm mới theo lịch âm.

Ông Frank Carbone, thị trưởng thành phố Fairfield, đổ lỗi cho những biện pháp hạn chế COVID-19 đối với các cuộc tụ tập ngoài trời trong quyết định hủy bỏ lễ hội Tết âm lịch ở Cabramatta Town Centre.

Hội đồng chính quyền Sông Georges cũng thông báo hủy các sự kiện đón Tết âm lịch truyền thống vì COVID-19. Thành phố Ryde ở Eastwood cũng hủy các sự kiện lớn, nhưng sẽ tổ chức một sự kiện xem phim ngoài trời và một buổi hòa nhạc.

Ngược lại, thành phố Sydney sẽ tổ chức hơn 80 sự kiện, bao gồm các buổi biểu diễn miễn phí tại Tòa thị chính và Triển lãm đèn lồng ngoài trời như một phần Lễ hội âm lịch Sydney.

Hải sản đánh bắt từ Mỹ, Canada… Hải sản đánh bắt từ Mỹ, Canada… 'đi máy bay' về Việt Nam bán Tết, giá cao vẫn đắt khách

TTO - Tôm, cua, cá từ hàng đông lạnh đến hàng 'bơi tung tăng' có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Úc…được các đơn vị nhập khẩu xoay xở cho 'đi máy bay' về Việt Nam để kịp bán hàng dịp Tết. Dù giá cao nhưng các mặt hàng này vẫn được nhiều khách ưa chuộng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận