Bộ trưởng Thái xin lỗi vì đòi đuổi du khách không đeo khẩu trang

08/02/2020 08:59 GMT+7

TTO - 'Chúng ta nên đuổi những người như thế khỏi Thái Lan', Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul phàn nàn về những du khách không đeo khẩu trang và đã phải xin lỗi.

Bộ trưởng Thái xin lỗi vì đòi đuổi du khách không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul phát khẩu trang cho hành khách tại ga tàu Siam ngày 7-2-2020 - Ảnh: Bangkok Post/Facebook

Báo Bangkok Post cho biết Bộ trưởng Anutin đã đăng lời xin lỗi lên trang Facebook cá nhân vào ngày 7-2 vì mất bình tĩnh, sau khi "một số du khách từ châu Âu" không hợp tác trong khi ông đang ra ngoài vận động mọi người mang khẩu trang.

"Chúng tôi không thể biết khách du lịch đã đến thăm quốc gia nào trước khi họ đến Thái Lan. Điểm dừng chân trước đó của họ có thể gây rủi ro sức khỏe cho vương quốc" - ông Anutin viết.

Trước đó ngày 7-2 ông Anutin đã đến trước cổng nhà ga Siam để phát khẩu trang và phàn nàn rằng các du khách "farang" đã không lấy khẩu trang và hành động như thể họ "chẳng quan tâm". “Farang” là một từ tiếng Thái thường được dùng để ám chỉ người phương Tây và đôi khi được sử dụng một cách bất đắc dĩ.

"Chúng ta nên đuổi những người như thế khỏi Thái Lan" - ông Anutin nói với các phóng viên đang đưa tin tại nhà ga trong khi vẫy vẫy bàn tay cầm đầy khẩu trang.

Năm 2019, Thái Lan đón hơn 10 triệu lượt du khách Trung Quốc. Tuy nhiên theo báo Bangkok Post, ước tính chỉ có khoảng 2 triệu lượt du khách Trung Quốc đến thăm vương quốc này trong năm 2020 do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra. Do đó thị trường du khách từ Mỹ, châu Âu và những nơi khác trở nên quan trọng hơn đối với ngành du lịch Thái Lan.

Cho đến nay nhiều người vẫn tranh luận về tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch virus corona. Các chuyên gia hô hấp, bao gồm các chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng ý rằng khẩu trang sẽ hữu ích nếu người đeo có các triệu chứng về đường hô hấp hoặc đang chăm sóc người bệnh, còn những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang.

WHO cũng khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên và tránh đưa tay chạm lên mặt.

Cho đến nay, Thái Lan đã xác nhận 25 ca nhiễm virus corona, 9 trong số các bệnh nhân này đã hồi phục. 

Cập nhật dịch corona ngày 8-2: Trung Quốc có 722 người chết, vượt số ca tử vong vì SARS Cập nhật dịch corona ngày 8-2: Trung Quốc có 722 người chết, vượt số ca tử vong vì SARS

TTO - Số người chết vì virus corona 2019-nCoV đã tăng lên 722 người sau khi tỉnh Hồ Bắc công bố có thêm 81 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh này ngày 8-2.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận