Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bộ lạc bắn 'mưa tên' vào du khách 'vì muốn được yên thân'

23/11/2018 11:59 GMT+7

TTO - Tiếp xúc với thế giới bên ngoài là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy vong của các bộ lạc thổ dân sống cô lập. Chỉ một cái ho nhẹ cũng đủ để giết họ.

Bộ lạc bắn mưa tên vào du khách vì muốn được yên thân - Ảnh 1.

Một thổ dân Sentinel nhắm tên vào trực thăng của lực lượng cảnh sát biển Ấn Độ khi họ khảo sát hòn đảo hồi năm 2004 - Ảnh: AP

Trong hàng ngàn năm, thổ dân Đảo Bắc Sentinel sống cô lập với phần còn lại của thế giới. Trên hòn đảo nhỏ bao phủ phần lớn bởi rừng rậm, họ dùng giáo mác, cung tên để săn bắt thú rừng, thu hái cây cỏ để ăn và làm nhà ở….

Đảo Bắc Sentinel nằm ngoài rìa quần đảo Andaman và Nicobar, gần với Myanmar và Thái Lan hơn Ấn Độ. Hàng xóm gần nhất của thổ dân Sentinel ở cách đó 50km. Do không tin tưởng người lạ, họ tấn công bất cứ ai đặt chân lên bờ biển hòn đảo.

Cảnh sát Ấn Độ nói đó là những gì đã xảy ra tuần trước khi chàng trai trẻ người Mỹ John Allen Chau bị giết bởi cung tên của thổ dân. Anh này đã trả tiền cho ngư dân để họ chở đến hòn đảo vốn không chào đón người ngoài.

Bộ lạc bắn mưa tên vào du khách vì muốn được yên thân - Ảnh 2.

Đảo Bắc Sentinel nhìn từ trên cao - Ảnh: AP

"Thổ dân Sentinel chỉ muốn được yên", nhà nhân chủng học người Ấn Độ Anup Kapur giải thích.

Các học giả tin rằng thổ dân Sentinel di cư từ châu Phi đến Ấn Độ Dương cách đây khoảng 50.000 năm, nhưng phần lớn chi tiết về cuộc sống của họ vẫn là bí ẩn cho đến ngày nay.

"Chúng ta không biết họ có bao nhiêu thành viên, dùng ngôn ngữ gì, cổ xưa đến cỡ nào… Tất cả chỉ là suy đoán vì không ai tiếp cận được họ", bà Anvita Abbi, người đã dành nhiều thập niên nghiên cứu ngôn ngữ thổ dân ở quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, cho biết.

Và sự cô lập đó là điều cần được tôn trọng và giữ gìn, bà Anvita nhấn mạnh.

"Chỉ vì tò mò, tại sao chúng ta làm phiền một bộ lạc đã sống cô lập trong hàng chục ngàn năm qua? Có quá nhiều thứ đã mất: con người, ngôn ngữ, sự bình yên của họ", học giả Anvita đặt vấn đề.

Trong nhiều thế hệ, chính quyền Ấn Độ nghiêm khắc cấm người lai vãng đến Đảo Bắc Sentinel. Chỉ vài chuyến thăm hiếm hoi của các quan chức và nhà khoa học là được cho phép. Họ đến và để lại dừa, chuối làm quà cho thổ dân.

Lệnh cấm có lý của nó. Theo các học giả, bất cứ sự tiếp xúc nào với một nhóm người sống cô lập như vậy rất nguy hiểm, vì họ không có sức đề kháng với mầm bệnh người lạ mang đến.

"Chúng ta là những người hết sức nguy hiểm. Ảnh hưởng nhỏ cũng đủ để giết họ", giáo sư nhân chủng học P.C Joshi, thuộc Đại học Delhi của Ấn Độ, bình luận.

Vì lý do trên, nhà nghiên cứu Abbi cho biết giới nghiên cứu khi viếng thăm các bộ lạc tương tự Sentinel tự giới hạn thời gian chuyến thăm chỉ vài giờ mỗi ngày, và tránh xa ngay lập tức nếu họ có biểu hiện ho nhẹ hoặc cảm lạnh.

Bộ lạc bắn mưa tên vào du khách vì muốn được yên thân - Ảnh 3.

Hôm 21-10, John Allen Chau đã đăng tấm ảnh cho thấy anh tới quần đảo Andaman - Ảnh: BBC/INSTAGRAM

Nhiều bộ lạc trong quần đảo Andaman và Nicobar đã biến mất trong một thế kỷ qua, phần vì bệnh tật, phần vì di cư và hôn nhân cận huyết.

Survival International - tổ chức quốc tế hoạt động vì quyền lợi thổ dân, nhận xét chàng trai người Mỹ Chau có lẽ được khuyến khích bởi những thay đổi gần đây trong quy định đi lại của chính quyền Ấn Độ.

Theo đó, dù vẫn cần giấy thông hành đặc biệt, trên lý thuyết các chuyến thăm đến vài khu vực thuộc quần đảo Andaman - nơi trước đây bị cấm hoàn toàn - nay đã được cho phép.

"Chính quyền chỉ dỡ bỏ một trong số lệnh cấm vốn có mục đích bảo vệ bộ lạc Sentinel khỏi khách du lịch nước ngoài, điều đó gửi đi một thông điệp sai và góp phần vào bi kịch đã xảy ra" - Survival International nhận định.

Bộ lạc bắn Bộ lạc bắn 'mưa tên' vào du khách Mỹ có ăn thịt người không?

TTO - Săn bắn và hái lượm, có thổ ngữ riêng, dính lời đồn ăn thịt người, từng tiếp xúc với người Anh vào thế kỷ 19… là những điều rất lạ về bộ lạc Sentinel sống giữa Ấn Độ Dương mênh mông.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận