09/06/2019 08:36 GMT+7

Bình dân hóa thịt bò!

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Khi nói về khẩu vị, một chuyên gia dinh dưỡng nói rằng người Việt thích thịt heo, về "cơ cấu" món ăn dù có nhiều món nhưng thịt heo vẫn là "chủ đạo".

Bình dân hóa thịt bò! - Ảnh 1.

Giá cao khiến thịt bò vẫn là một trong những thực phẩm xa xỉ với số đông người Việt

Trong khi về dinh dưỡng, chuyên gia này cho rằng cần tăng thịt gia cầm, cá tôm và cả thịt bò trong bữa ăn.

Cần là một chuyện, nhưng bữa ăn của người Việt ít thịt bò, gà, tôm cá. Vì sao món thịt heo kho luôn đầy nồi trong khi thịt bò thường chỉ điểm xuyết trong bữa ăn? 

Đơn giản là giá thịt bò hiện đang cao gấp 2-3 lần so với thịt heo, cao gấp rưỡi so với thịt gà và cao hơn giá nhiều loại cá tôm ngon. Nếu xét trong các loại thực phẩm phổ thông, thịt bò là đắt nhất, kế đến là tôm cá và gia cầm. Thịt heo rẻ nhất, có lẽ đó là lý do nó luôn xuất hiện trong bữa cơm của mọi gia đình.

Nhưng dịch tả heo châu Phi lan rộng là dịp để bàn đến thay đổi món trong bữa ăn của người Việt. Nhà nước đã bật đèn xanh cho việc chuyển sang nuôi nhiều bò, để thịt bò có giá rẻ phù hợp với túi tiền của số đông người Việt. Đó là một ý hay.

Hiện chăn nuôi ở Việt Nam chủ yếu vẫn là heo, gà. Ít nuôi bò, trâu. Trong khi heo hay bị dịch bệnh. Dịch tả heo châu Phi đang làm ngành chăn nuôi heo khốn đốn. 

Trước đó là cơn khủng hoảng thừa thịt heo làm giá thịt heo rẻ hơn giá rau, nhiều nơi chỉ còn 15.000 đồng/kg heo hơi. Rồi sau mỗi đợt giảm giá là tăng giá. Tính ra giá thịt heo rẻ, nhưng giá cả hay thất thường, nguồn cung lại trồi sụt không phù hợp với yêu cầu "an ninh thực phẩm".

Vì thế, nếu giảm bớt nuôi heo, chuyển sang nuôi bò nhiều hơn, khi đó giá thịt bò sẽ rẻ hơn, cơ hội vàng để thay đổi cơ cấu bữa ăn của người Việt. Khi đó, thịt bò không còn là món ăn thường xuyên của giới trung lưu, không còn phải ăn thịt bò nhập khẩu, người Việt ăn thịt bò Việt. Tăng thêm thịt bò trong bữa ăn trong lâu dài, chắc chắn sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và sức bền của người Việt.

Chúng ta có nhiều vùng có thể nuôi bò nhưng lại chưa có nhiều nơi nuôi bò thịt quy mô lớn như các trang trại nuôi heo có ở khắp nơi. Ngành chăn nuôi bò chưa mạnh, vẫn nuôi kiểu nhỏ lẻ. Chính phủ đã giao các bộ liên quan để giải được khúc mắc này để giá thịt bò rẻ hơn. 

Giá rẻ hơn, thịt bò mới thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn tập thể của công nhân. Bởi theo khảo sát được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tính giá bình quân bữa cơm công nhân các khu công nghiệp chỉ khoảng 10.000 đồng/bữa, rất khó có thực phẩm khác ngoài thịt heo.

Cũng có người nói thịt bò không thể chế biến nhiều món ngon như thịt heo. Chưa hẳn, nếu giá rẻ, chắc chắn sẽ có nhiều món ngon từ thịt bò chẳng kém gì như đã chế biến với thịt heo. Vì vậy, nuôi bò nhiều hơn, "bình dân hóa giá thịt bò" là cơ hội để dần thay đổi bữa ăn... toàn thịt heo.

Giá thịt heo: Nơi giảm mạnh, nơi neo cao Giá thịt heo: Nơi giảm mạnh, nơi neo cao

Giá heo hơi bán ra hiện giảm ở mức trên dưới 30% so với mức giá cao của đầu năm. Ngược lại, giá thịt heo tại nhiều siêu thị giảm nhỏ giọt, thậm chí cao gấp đôi giá heo chợ đầu mối, theo nhiều người tiêu dùng là không hợp lí.


LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên