Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bí ẩn vách đá 'đẻ ra trứng' ở Trung Quốc

03/10/2017 12:20 GMT+7

TTO - Quý Châu, vùng đất của rượu Mao Đài phía tây nam Trung Quốc, ẩn giấu nhiều bí ẩn chưa có lời giải. Một trong số đó là bí ẩn về một vách núi liên tục 'đẻ ra trứng đá'.

Bí ẩn vách đá đẻ ra trứng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Quý Châu, vùng đất của rượu Mao Đài nổi danh nằm ở phía tây nam Trung Quốc, thu hút du khách nhờ cảnh đẹp thiên nhiên, hang động đẹp mắt và cuộc sống đậm màu sắc văn hóa của những dân tộc thiểu số.

Vùng đất Quý Châu cũng ẩn giấu nhiều bí ẩn chưa có lời giải. Một trong số đó là bí ẩn về một vách núi liên tục "đẻ ra trứng đá".

Chan D Ya, có nghĩa là "Vách núi đẻ ra trứng" thuộc ngọn núi Gandeng, ở làng Gulu Zhai, được hình thành cách đây hơn 500 triệu năm, cao 6m, dài khoảng 20m.

 Vách núi này có thành phần chính là lớp đá vôi rắn chắc. Bề mặt của nó không hề nhẵn mịn, và liên tục bị bào mòn, nhưng lại cho ra đời những viên đá mịn, tròn như một quả trứng.

Bí ẩn vách đá đẻ ra trứng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Những viên đá có đường kính từ 30cm đến 60cm, có viên nặng vài chục kg, có viên nặng tới gần 300kg. Chúng có màu xanh và được mô tả giống như trứng khủng long.

Theo quan sát của người dân địa phương, những quả trứng bằng đá được tạo ra trong khoảng 30 năm một lần. Ban đầu, khối đá tròn chỉ nhô ra một phần. Trải qua sự bào mòn thời gian, khối đá trở nên tròn nhẵn và rơi xuống mặt đất bên dưới.

Vách núi Chan D Ya được người dân và nhiều du khách quan tâm. Nhiều người dân chờ đợi nhiều năm liền để mang về nhà một viên trứng đá và thờ phụng vì tin rằng chúng sẽ mang lại may mắn và phước lành. 

Các du khách và người dân khắp nơi cũng cố gắng tìm mua "trứng đá" với giá cao. Họ coi đây như là những "lá bùa" hộ mệnh. Các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng tìm mua đá trứng vì tin rằng nếu giữ đá trong nhà, họ sẽ sớm có con.

Đó là lý do hiện nay tại vách núi này chỉ còn khoảng 70 viên đá. Khá nhiều viên vẫn nằm trên vách núi, nhưng có lẽ người ta phải đợi rất lâu năm nữa "trứng" mới rơi xuống.

Vách núi Chan D Ya trở nên nổi tiếng và nhận được sự chú ý của giới nghiên cứu khoa học. Nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện nhưng cho đến nay bí ẩn này vẫn chưa có lời giải rõ ràng.

Các nhà địa chất tin rằng những viên đá có hình dáng đặc biệt là kết quả của sự bào mòn, vận động địa chất và tác động qua lại của những loại đá khác nhau đã tạo ra hình dáng đặc biệt này.

 Tuy nhiên, họ không thể giải thích chính xác được tại sao chúng lại tròn và nhẵn, và tại sao thành phần của chúng lại hoàn toàn là đá vôi mà không phải loại đá nào khác.

MINH QUÂN (Theo Charismatic Plannet)

Mới Nhất

Khánh thành cột cờ Lũng Pô

Khánh thành cột cờ Lũng Pô

TTO - Cột cờ Lũng Pô tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai đã được Tỉnh đoàn Lào Cai khánh thành ngày 16-12 với sự tham dự của hàng ngàn đoàn viên, thanh niên.

Lạc bước trong công viên Hitachi

Lạc bước trong công viên Hitachi

TTO - Công viên Hitachi nằm ở tỉnh Ibaraki, là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản. Mỗi năm công viên đón hàng triệu du khách yêu hoa trên khắp thế giới đến thăm.

Clip bảo tàng đồ ăn khổng lồ ở Malaysia

Clip bảo tàng đồ ăn khổng lồ ở Malaysia

TTO - Bảo tàng đồ ăn khổng lồ ở Penang là nơi trưng bày mô hình những món ăn truyền thống của Malaysia, thu hút rất đông du khách mê ẩm thực ghé thăm.

Những tác phẩm nghệ thuật từ lá cây rụng

Những tác phẩm nghệ thuật từ lá cây rụng

TTO - Dưới óc sáng tạo nghệ thuật, một giảng viên đại học đã tạo nên những tác phẩm đẹp mắt từ thảm lá vàng rụng trong sân trường đại học ở Mỹ.

Tiếng chuông Giáng sinh an lành ở làng ông già Noel

Tiếng chuông Giáng sinh an lành ở làng ông già Noel

TTO - Mỗi năm đến dịp Giáng sinh là làng Rovaniemi ở Lapland (Phần Lan) lại đón hàng triệu du khách ghé thăm với mong muốn được nhìn thấy ông già Noel bằng xương bằng thịt.

Doanh nhân người Úc trở thành vị khách thứ 6 triệu đến Sài Gòn

Doanh nhân người Úc trở thành vị khách thứ 6 triệu đến Sài Gòn

TTO - Doanh nhân người Úc Michener David William, hành khách trên chuyến bay VN780 MEL-SNG, đã trở thành vị khách quốc tế thứ 6 triệu của TP.HCM năm 2017.

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia

TTO - Vượt lên trên tất cả những khó khăn, thiệt thòi của bản thân, một người Anh bị mù, điếc đã đi du lịch qua 125 quốc gia bằng trái tim khát khao và tình yêu vô bờ với cuộc sống.