Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Bắt khách cân trước khi ăn, nhà hàng Trung Quốc nhận chỉ trích dữ dội

15/08/2020 18:01 GMT+7

TTO - Một nhà hàng ở Trung Quốc đã phải xin lỗi vì chính sách gây tranh cãi: yêu cầu thực khách đứng lên cân để tính toán thức ăn cho phù hợp, nhằm tránh lãng phí.

Bắt khách cân trước khi ăn, nhà hàng Trung Quốc nhận chỉ trích dữ dội - Ảnh 1.

Nhà hàng Trung Quốc bị dân mạng chỉ trích vì bắt thực khách cân trước khi ăn - Ảnh: AFP

Nhà hàng chuyên món thịt bò ở trung tâm thành phố Trường Sa (Changsha), tỉnh Hồ Nam đã bị chỉ trích nặng nề trên mạng xã hội Trung Quốc ngay sau khi công bố chính sách mới hôm thứ sáu 14-8.

Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc CNS, khách tới nhà hàng được yêu cầu đứng lên cân và quét dữ liệu vào trong một ứng dụng. Ứng dụng này sẽ đề xuất món ăn cho khách dựa trên cân nặng của khách và số calo của món ăn.

Chính sách này bị dân mạng Trung Quốc chỉ trích dữ dội. Hashtag liên quan đến vụ việc được truy cập hơn 300 triệu lần trên mạng xã hội Weibo.

Nhà hàng cho biết họ "rất lấy làm tiếc" vì chính sách của họ bị hiểu sai.

"Ý định ban đầu của chúng tôi là ủng hộ việc giảm rác thải và gọi đồ ăn một cách lành mạnh. Chúng tôi không bao giờ ép khách hàng tự cân", nhà hàng lên tiếng xin lỗi trên mạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này đã kêu gọi cả nước ngừng lãng phí thực phẩm vì đại dịch COVID-19 và lũ lụt đang khiến giá lương thực tăng cao.

Đáp lại, các đơn vị phục vụ ăn uống kêu gọi thực khách đặt món ăn ít hơn số người tại bàn - một nỗ lực nhằm thay đổi thói quen ăn uống lâu đời là hay gọi đồ ăn nhiều khi ăn theo nhóm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng chỉ trích các video ăn uống trên mạng,được gọi là "mukbang". Các nền tảng phát sóng trực tiếp (livestream) cũng hứa hẹn đóng các tài khoản ăn uống vô độ và lãng phí thức ăn.

Vắcxin ngừa COVID-19 đã có trên... mạng ở Trung Quốc Vắcxin ngừa COVID-19 đã có trên... mạng ở Trung Quốc

TTO - Trên mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện nhiều quảng cáo về vắcxin ngừa COVID-19 với nhãn mác nhìn y như thật, nhưng các công ty vắcxin khẳng định sản phẩm của họ vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận