Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bánh tráng khoai phố Hội

09/05/2013 21:03 GMT+7

TTO - Chỉ là thứ bánh dân dã, kết hợp hài hòa những sản vật “cây nhà lá vườn”, nhưng từ rất lâu bánh tráng khoai phố Hội luôn có mặt trong các hoạt động ẩm thực của người dân nơi đây.

y9szGoVs.jpgPhóng to
Du khách thích thú dừng lại các hàng bán bánh tráng khoai mua làm quà - Ảnh: T.Ly

Nép mình bên dòng Hoài êm ả, dưới những rặng dừa mát rượi, làng nghề bánh tráng khoai Hội An ra đời. Ban đầu một vài hộ sản xuất và chỉ là món ăn chơi quà vặt. Dần dà về sau, bánh tráng khoai trở thành một sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc biệt, không thể thiếu trong các ngày lễ tết, ra cỗ họ, hội hè...

Ngày nay, bánh khoai được bày bán ở các đường phố, ngõ hẻm Hội An. Nhiều khách du lịch nước ngoài tỏ ra tò mò và thích thú với loại bánh xinh xinh, “kỳ lạ” này. Đặc biệt, thực khách có thể đến thăm các lò bánh, tham gia các công đoạn làm bánh và trực tiếp thưởng thức những chiếc bánh tráng khoai ngọt bùi, âm ấm hơi cay của gừng và nhất là mùi khoai nướng thơm phức. Chỉ có như vậy mới thỏa hết thú tò mò về một món quà quê giản dị, chân chất như chính vùng đất và con người nơi đây.

Tráng bánh khoai không khó, mỗi lò bánh thường có công thức bí truyền riêng. Đồng thời đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo ngay từ khâu chọn nguyên liệu của người làm để tạo một phong vị riêng, rất đặc trưng của bánh khoai Hội An.

Bắt đầu từ công đoạn luộc khoai. Người ta chọn những củ khoai mới thu hoạch, mập mạp, tròn trịa rồi dùng dao gọt sạch, cắt đầu cắt đuôi, cho vào rổ rửa thật kỹ, đổ vào nồi luộc, dưới đáy nồi bỏ một ít lá mía hoặc cây củi, để khi chín khoai không bị nhão và cháy.

Khi nấu phải nhiều lửa, đổ nước sao cho nấu trong vòng nửa giờ là vừa cạn, nếu đổ nhiều nước quá thì khoai sẽ bị nhão. Khoai chín để nguội bỏ vào cối giã nhuyễn trộn đều với đường, gừng, mè...

Trong quá trình luộc khoai người ta mang những thúng gạo trắng, thơm, ngon, dẻo được sàng sẩy tỉ mỉ, vo sạch, ngâm kỹ và thay nước liên tục xong đem xay nhuyễn.

Khoai và gạo sau khi xay nhuyễn pha chung với nước, trộn đều tay, lượng nước vừa đủ để hỗn hợp bột không quá lỏng hay quá đặc, ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

minLubwQ.jpgPhóng to
Những chiếc bánh tráng khoai nướng thơm nồng, hấp dẫn - Ảnh: T.Ly

Công đoạn cuối cùng quyết định kết quả khi bánh thành phẩm là tráng bánh. Người tráng bánh dùng gáo dừa múc thau bột đổ lên một khuôn vải căng tròn trên chiếc nồi đồng đun nóng. Xong đậy lại, chờ bánh chín mới dùng nẹp tre dẹp vớt phơi trên loạt vỉ tre đan, đợi bánh khô mới gỡ ra.

Bánh tráng xong phải được phơi nắng ngoài trời, nên người tráng bánh phải tranh thủ làm từ lúc gần sáng cho đến nửa buổi để kịp nắng, nếu chậm trễ, bánh sẽ chua.

Khi ăn, bánh tráng khoai có thể nướng hoặc ăn sống. Vị nào cũng ngon...

THANH LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận