Bánh hỏi gạo lứt rồng gieo thương nhớ

01/11/2018 08:34 GMT+7

TTO - Bánh hỏi, món ăn dân giã gieo thương gieo nhớ cho biết bao thực khách khi tới Việt Nam. Đặc biệt bánh hỏi miền Nam dùng với lòng heo thôi hết chỗ chê, dùng một lần nhớ hoài ghiền miết.

Bánh hỏi gạo lứt rồng gieo thương nhớ - Ảnh 1.

Xin giới thiệu bánh hỏi gạo lứt rồng thơm phưng phức, bùi ngọt thanh tao ăn hoài không đã, dùng đãi tiệc vừa lạ ngon hấp dẫn sang trọng mà tụ họp gia đình ấm cúm bên mâm bánh hỏi gạo lứt rồng hồng tươi càng mê ly hơn.

Bánh hỏi gạo lứt rồng gieo thương nhớ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

*Bánh hỏi: 500gr gạo lứt rồng, 1 trái thơm, nước lọc, ½ muỗng cà phê muối, 50 gr bột ngô. *Lòng heo: 1 trái tim heo, 200 gr gan heo, 200 gr phèo heo, 200 gr ruột già heo, 200 gr nạc heo băm, 2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 2 nhánh thì là, 1 nhánh gừng nhỏ, 250 gr hạt bí rang sẵn, hành lá, rau răm, nước mắm, tiêu, đường, muối, phèn chua, rượu trắng.

*Nước mắm chua ngọt: 1 chén nước mắm ngon, 2 chén nước sôi, 1 trái chanh, 4 muỗng canh đường, 5 tép tỏi, 3 trái ớt sừng trâu.

Thực hiện:

Bánh hỏi: vo gạo lứt rồng thật sạch, ngâm trong nước, cắt thơm từng lát tròn trải đều trên mặt gạo. Sau một đêm đổ gạo ra rổ cho ráo nước rồi xay trong cối sinh tố, đổ bột vào bao vải treo lên 30 phút cho ráo nước.

Trút bột gạo xay cùng bột ngô, nước lọc, muối vô nồi khuấy sền sệt, cho nồi lên lửa riu riu quậy tới khi bột đặc lại. Nhắc nồi xuống, nhồi bột mịn, ngắt từng cục nhỏ cho vô khuôn, ấn khuôn rây bánh hỏi ra mâm đã tráng dầu ăn. Đem bánh đi hấp khoảng 10 phút bánh chín.

Lòng heo: rửa sạch tất cả lòng với nước muối, đem luộc phèo, tim, gan. Ruột già heo lấy phèn chua ngâm chừng 10 phút, lộn ngược ruột ra cạo hết mỡ hôi, xong ngâm trong rượu và gừng bằm nhuyễn khoảng 15 phút.

Trộn nạc heo cùng bún tàu, nấm mèo, rau răm, thì là, hành lá thái rối, hạt bí rang đã bóc vỏ, nêm nước mắm, tiêu, đường tùy khẩu vị. Dồn hỗn hợp này vô ruột già heo, lấy chỉ cột hai đầu, hấp chín rồi chiên vàng.

Nước mắm chua ngọt: băm tỏi, ớt rồi pha chung cứ một nước mắm hai nước lọc, thêm chanh, đường khuấy đều.

Bày bánh hỏi ra cùng lòng heo nước mắm chanh ớt và rau sống xà lách, tía tô, húng chanh, diếp cá, húng quế.

Mách bạn:

Dụng cụ làm bánh hỏi bán ở các chợ lớn như Bến Thành, Bà Chiểu, Bình Tây (TP.HCM). Bạn nên chọn loại bằng đồng hay inox ấn bánh rất dễ.

Khi nhồi dồi heo nhớ cho nhân vừa phải vì khi hấp hoặc chiên, nhân nở ra làm nứt vỏ.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC

TIN LIÊN QUAN

  • Tin dịch vụ - Vốn là món ăn dân dã nức tiếng xa gần, bánh cuốn ngày nay đã trở thành món ẩm thực giản dị nhưng mang hương vị tinh tế thu hút thực khách khắp trong cũng như ngoài nước.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận