Bali trục xuất du khách nước ngoài ngửa nón xin tiền

10/07/2019 14:59 GMT+7

TTO - Chính quyền Bali đã hết chịu nổi thể loại du khách này và dự định áp dụng nghiêm đạo luật ban hành năm 2016 về Trật tự an ninh trong đó có điều khoản cấm ăn xin.

Bali trục xuất du khách nước ngoài ngửa nón xin tiền - Ảnh 1.

Một nữ du khách xin tiền trên vỉa hè Phú Quốc vào tháng 8-2017 - Ảnh: TTO

Du khách ăn xin là hiện tượng không phổ biến nhưng xuất hiện đó đây ở một số điểm du lịch nổi tiếng ở châu Á, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Indonesia… Họ là những người đi du lịch vòng quanh thế giới với ngân sách hạn chế và phải nhờ đến giúp đỡ của người dân địa phương ở mỗi nơi mình đến để tiếp tục hành trình.

Báo Jakarta Post dẫn lời ông I Gusti Agung Ketut Surya Negara - trưởng Cơ quan gìn giữ trật tự công cộng Badung, cho biết họ sẽ xử lý nghiêm khắc bất kỳ du khách nào phạm luật, bao gồm người ăn xin, bán hàng rong trên các chuyến xe hay trên đường phố. 

Mức phạt tối đa sẽ là 3 tháng tù hoặc phạt tiền đến 25 triệu Rp (khoảng 1.769 USD). Đối với người nước ngoài, sau khi thi hành án tù hoặc trả tiền phạt, họ sẽ bị trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại.

Trước đây, chính quyền Bali thường tránh vận dụng luật này, ngay cả khi có du khách nước ngoài công khai vi phạm

Tháng 9-2016, ông Benjamin Holst, một người Đức bị chứng bệnh hiếm macrodystrophia lipomatosa với cẳng chân bị sưng to như bị phù chân voi, đã ăn xin ở khắp các ngã tư đường ở Bali. Người dân thoạt đầu rất cảm thông với Holst, nên chia sẻ hình ảnh ông này khắp các mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng nhờ mạng xã hội, người ta phát hiện ra Holst đã lang thang ăn xin ở nhiều nước châu Á để kiếm tiền và sống cuộc sống sung sướng hơn nhiều người địa phương đồng thời đi du lịch khắp nơi. Ông này cuối cùng bị lực lượng gìn giữ trật tự công cộng ở Surabaya bắt và trục xuất.

Nhà chức trách cho biết từ nay họ sẽ nghiêm túc thực hiện luật này, du khách ăn xin sẽ không được chấp nhận ở Bali. Nếu vi phạm, họ sẽ phải chịu hậu quả.

Setyo Budiwardoyo, cán bộ hải quan ở sân bay quốc tế Ngurah Rai tại Bali cho biết, theo luật Di trú 2017, nhà chức trách có quyền bắt người nước ngoài ăn xin trên đường vì họ đã sử dụng visa du lịch của mình không đúng mục đích. 

"Theo luật, họ sẽ bị trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại, nhưng điều này không có nghĩa là họ không thể đến một đất nước khác và ăn xin", ông Setyo nói.

Nữ du khách Nga Nữ du khách Nga 'thiền' để xin tiền tiếp tục 'ăn vạ' ở Phú Quốc

TTO - Chiều 31-10, ông Văn Công Đấu - giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang - cho biết cơ quan này đang tìm cách để hỗ trợ sớm đưa 2 du khách người Nga trở về nước.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận