Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Anh bắt buộc 'cách ly tự trả tiền' 10 ngày tại khách sạn

05/02/2021 19:53 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ ngày 15-2, những người đến từ 33 nước có nguy cơ mắc COVID-19 cao sẽ phải cách ly bắt buộc 10 ngày tại khách sạn khi nhập cảnh Anh. Tất cả chi phí, khoảng 1.500 bảng Anh (2.060 USD), do người bị cách ly chi trả.

Anh bắt buộc cách ly tự trả tiền 10 ngày tại khách sạn - Ảnh 1.

Nếu được triển khai đúng kế hoạch, quy định cách ly mới của Anh sẽ tạo ra nguồn thu cho các khách sạn vốn ế ẩm từ năm ngoái vì COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC của Anh, quy định cách ly mới chỉ ảnh hưởng tới Bồ Đào Nha, một số nước tập trung tại khu vực Nam Phi, Nam Mỹ và Trung Đông. Đây là những nước ghi nhận biến thể mới của virus corona hoặc có nguy cơ mắc COVID-19 cao được Bộ Ngoại giao Anh xếp vào "danh sách đỏ".

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 15-2 tới, những người đến từ các nước nằm trong "danh sách đỏ" phải cách ly bắt buộc tại khách sạn ngay sau khi nhập cảnh Anh. Truyền thông Anh đưa tin những người này sẽ phải trả chi phí cách ly khoảng 1.500 bảng Anh (2.060 USD).

Đồ ăn sẽ được phục vụ tận phòng, 3 bữa mỗi ngày. Trà, cà phê hoặc các loại trái cây được phục vụ như bữa ăn chính. Những người cách ly được phép ra ngoài để hút thuốc hoặc tập thể dục nhưng không được rời khỏi khuôn viên khách sạn.

Theo The Guardian, sẽ có các nhân viên giám sát và bảo vệ của chính quyền tại các khách sạn để ngăn nguy cơ "xâm nhập trái phép". Các nhân viên này cũng sẽ "hộ tống" những người muốn ra ngoài hút thuốc hoặc hít thở khí trời.

Hiện giới chức y tế Anh đã có các cuộc gặp với các bên liên quan trong lĩnh vực hàng không, hàng hải, khách sạn... để chuẩn bị việc thực hiện quy định trên.

Một nguồn tin của BBC trong Chính phủ Anh tiết lộ nếu chính sách mới được áp dụng từ ngày 15-2 và đến hết tháng 3, Anh sẽ thu được khoảng 55 triệu bảng chi phí cách ly.

Các khách sạn gần các sân bay như Heathrow, Gatwick, London City, Birmingham, Bristol, Manchester, Edinburgh, Glasgow và Aberdeen sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quy định mới.

Ông Adrian Ellis, chủ tịch Hiệp hội khách sạn Manchester, cho biết nhiều khách sạn thể hiện sự "háo hức", trông chờ đến ngày 15-2.

"Chúng tôi vừa có cuộc họp ngày 4-2 với khoảng 35 khách sạn thành viên", ông Ellis thông tin thêm.

Tuy nhiên, mọi thứ đến giờ vẫn khá mơ hồ với các thông tin trên mặt báo. Theo ông Ellis, nhiều chủ khách sạn mừng húm nhưng thắc mắc liệu họ có đủ tiêu chuẩn của Chính phủ Anh hay không và các nguyên tắc đảm bảo an toàn ra sao...

Một số chính trị gia đối lập đã chỉ trích quy định mới không chặt chẽ và yêu cầu bắt buộc cách ly tại khách sạn đối với tất cả người nhập cảnh Anh, bao gồm cả công dân Anh.

Phát hiện Phát hiện 'siêu virus corona' mang 2 đột biến Anh và Nam Phi, giới khoa học báo động

TTO - Một biến thể corona mới mang cả hai đột biến nguy hiểm vừa được phát hiện tại Anh. Các nhà khoa học báo động vì lo 'siêu virus' này lây mạnh, độc lực cao và kháng vắc xin.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận