Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

​Về KrongPa ăn bò một nắng nướng muối kiến lá é

08/08/2016 13:32 GMT+7
Thịt bò một nắng lúc chưa nướng có màu nâu đỏ trông bắt mắt

TTO - Từng tảng thịt bò to bằng lòng bàn tay được nướng cháy cạnh trên than hoa, sau đó chấm muối kiến vàng lá é nhâm nhi đã tạo nên thương hiệu đặc biệt cho vùng đất KrongPa xa xôi đầy nắng. 

Thịt bò một nắng lúc chưa nướng có màu nâu đỏ trông bắt mắt - Ảnh: QUÁCH DUY THỊNH

Từng tảng thịt được nướng cháy cạnh trên than hoa thơm lừng - Ảnh: Quách Duy Thịnh

Nằm giáp các tỉnh Nam Trung bộ, KrongPa là thị tứ cuối cùng của tỉnh Gia Lai. Nơi đây được nhiều người nhắc đến không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên mát lành, mà còn nhờ món thịt bò một nắng lừng danh. Với dân thích xê dịch, món ăn này đã làm KrongPa có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. 

Để có món bò một nắng chính hiệu, trước tiên phải chọn được loại thịt bò ngon. Loại bò nuôi thả rông trên những triền núi, quanh năm chỉ ăn cây cỏ, thậm chí nhiều người địa phương cho biết người ta chỉ chọn loại bò hầu như chưa giao phối lần nào. 

Thịt bò làm xong được thái từng tảng to như lòng bàn tay, sau đó mang ướp gia vị. Khi ướp không quên cho thật nhiều sả để giảm bớt độ hăng của thịt bò. Phần ướp thịt được xem là khâu quan trọng nhất, bởi không đủ lượng hay dư thừa gia vị đều làm món ăn này trở nên mất ngon. 

Với khí hậu nơi đây, thì chỉ cần một ngày phơi nắng cũng đủ làm thịt bò trở nên đậm đà và có màu nâu đỏ trông đẹp mắt.

Thịt bò một nắng lúc chưa nướng có màu nâu đỏ trông bắt mắt - Ảnh: QUÁCH DUY THỊNH

Khi thưởng thức chỉ cần bỏ lên than hoa nướng sơ qua chừng 5 - 7 phút để tránh cháy đen. Quan trọng hơn phải giữ được độ tươi của thịt bò khi nướng. Không nướng quá lâu làm quá khô miếng thịt bò. 

Nhưng trên cả của món ăn này có lẽ là thịt bò một nắng nướng chấm muối kiến vàng lá é. 

Muối làm với kiến vàng và lá é mà phải là loài kiến vàng sống chủ yếu trên những cây cao và trú ngụ trong rừng nơi đây. Người dân tộc tìm chúng và bắt sống trọn ổ, sau đó mang về rang thật nhanh trên chảo nóng. 

Lá é - một loại rau thơm từng được sử dụng để tiến vua - cũng là hương vị chủ đạo với mùi thơm thoang thoảng. Người dân ở huyện KrongPa sử dụng chúng để hòa chung muối, kiến vàng, ớt để cho ra món chấm lạ miệng. 

Mùi vị độc đáo từ chén muối ớt kiến vàng lá é để chấm thịt bò - Ảnh: QUÁCH DUY THỊNH
Mùi vị độc đáo từ chén muối ớt kiến vàng lá é để chấm thịt bò - Ảnh: QUÁCH DUY THỊNH

Lấy một sợi thịt bò nướng còn nóng hổi chấm vào chén muối ớt kiến vàng lá é, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của sả, vị béo của trứng kiến, vị hăng của kiến vàng và mùi thơm nồng từ lá é. 

Tất cả quyện vào nhau khiến ai cũng muốn ăn hoài, không dứt ra được. 

Hiện giá thịt bò một nắng dao động 550.000 - 600.000 đồng/kg. Một đĩa trong nhà hàng địa phương ở huyện KrongPa có giá 180.000 đồng. Đây là món quà đặc sản được rất nhiều thực khách mua về làm quà trong những chuyến đi khám phá Gia Lai. 

 

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận