Món Việt phiêu lưu tận Rio

26/08/2016 11:04 GMT+7
Món Việt phiêu lưu tận Rio

TTO - Xuất phát từ việc tìm kiếm hương vị quê nhà trên đất khách, một đầu bếp gốc Việt tên Kiệt hiện đang có các lớp dạy nấu ăn mang đậm hương sắc Việt Nam tại Rio de Janeiro, thành phố nóng bỏng của Brazil.

Món bánh mì Việt Nam được chia sẻ trên trang Culinaria VietnamitaOriental No Rio

Trong bài viết giới thiệu về Kiet To và lớp dạy nấu ăn trên Facebook Culinaria VietnamitaOriental No Rio (Ẩm thực Việt ở Rio) đăng ngày 25-8, báo The Rio Times cua Brazil viết: “Ở một thành phố có cộng đồng người nước ngoài tương đối nhỏ, các lớp học về ẩm thực quốc tế chắc chắn sẽ rất thú vị. Đối với những người yêu thích ẩm thực châu Á và phương Đông, một sự lựa chọn mới luôn được hoan nghênh”.

Theo The Rio Times, Kiệt đến Rio de Janeiro cuối năm 2011 và lúc đó anh chỉ đơn giản là đi tìm những nét văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại nơi đất khách. Sau 5 năm, hiện anh đang là người đứng lớp tại các lớp học dạy nấu món Việt được tổ chức hàng tháng của mình.

Kiet To - Ảnh: Culinaria VietnamitaOriental No Rio

Lớp học bao gồm các món ăn thường ngày trong các gia đình Việt Nam và hầu hết các món Kiệt dạy mọi người đều là các món gia truyền, hay được lấy từ chính kinh nghiệm của anh.

“Lần đầu tôi nấu món Việt cho bạn bè ở đây ăn, họ rất muốn tìm hiểu làm thế nào để có thể nấu được, vì vậy mà chúng tôi bắt đầu tụ hợp thành những nhóm nhỏ nấu ăn hàng tháng, và cứ thế họ nói cho bạn bè của mình biết”, Kiệt kể lại những ngày đầu hình thành lớp học.

“Bạn bè bảo tôi tạo một trang online để họ có thể kết nối và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về nguyên liệu, cách nấu… Bây giờ chúng tôi đã có một nhóm gọi là Grupo gosta de fazer comida vietnamita – oriental no Rio (tạm dịch: Hội những người thích ấm thực Việt). Họ nêu với tôi món mà họ muốn nấu (hoặc thỉnh thoảng tôi là người đề nghị nấu món này món kia)”.

Món thịt kho trứng được chia sẻ trên trang Culinaria VietnamitaOriental No Rio

Kiệt thường chia sẻ các món ăn mang đậm hương sắc Việt Nam trên trang Facebook của lớp nấu ăn, như thịt kho trứng ăn kèm dưa giá ngâm chua, chả giò tôm, bò kho, gỏi cuốn, bì cuốn, bánh mì thịt…

Chàng trai yêu thích nấu ăn này khẳng định các lớp học của mình là phi lợi nhuận và việc anh mở lớp không phải để kinh doanh.

“Chúng tôi cùng học và cùng nấu, sau khi tan lớp thì chúng tôi ăn các món đó cùng nhau”, Kiệt nói. “Đây là thú vui, và tôi muốn chia sẻ các món ăn quê mình cho mọi người ở Rio, tôi rất thích làm việc này”.

Món gỏi cuốn được chia sẻ trên trang Culinaria VietnamitaOriental No Rio

Để đăng ký học lớp của Kiệt, những người có hứng thú chỉ việc vào Facebook Culinaria VietnamitaOriental No Rio để tìm hiểu và đăng ký.

Lớp học thường được mở 1 tháng 1 lần, thỉnh thoảng 2 lần/tháng.

“Các lớp học không mở cửa rộng rãi, nhưng nếu một trong số những người bạn của tôi giới thiệu cho một người mới hoặc là đi cùng một người khác đến lớp, chẳng có vấn đề gì. Thỉnh thoảng, họ cũng chia sẻ các món của tôi cho người khác, nhưng mà không sao cả”, Kiệt vui vẻ kể lại.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận