Bạc Liêu, về miền nhãn cổ trăm năm

15/08/2016 16:45 GMT+7
Bạc Liêu, về miền nhãn cổ trăm năm

TTO - Cậu cháu từ quê lên chơi, mang theo quà là một bọc nhãn. Loại nhãn hái từ vườn còn tươi rói. Đó là nhãn xuồng cơm vàng - thương hiệu của xứ vọng cổ Bạc Liêu. Vậy là lại "lên lịch"... đi.

Dưới bóng cây nhãn cổ thụ trăm tuổi - Ảnh: BÍCH HUỲNH

Hò hẹn, rồi cuối tuần, chúng tôi phóng xe máy một ngày từ Sài Gòn xuống tới Bạc Liêu, ngủ qua đêm để sáng đi thăm vườn nhãn cổ trên trăm tuổi.

Hai bên đường, người người bán nhãn. Rồi khi tôi hỏi, ai cũng nhiệt tình chỉ đường: “Đi qua hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông. Vườn nhãn đó ai cũng biết, rộng lắm, cả cây số…”. 

Từ trung tâm thành phố, chạy thêm 6 cây về hướng Nam đã thấy hai bên đường ngập xanh màu lá nhãn, hoa nhãn và hương thơm đặc trưng của nhãn chín bày bán.

Những người dân sống quanh vườn nhãn ân cần đón khách, họ mời khách vào nhà uống nước, có vẻ tiếc rẻ: "Nhãn mới thu hoạch xong hồi tháng 7, giờ chỉ còn ít chùm trái mùa. Cây đang ra hoa và trái non, tháng 9 mới có lứa chín mới".

Đang mùa này nên nhãn hơi cao giá "chút xíu", giá hái tại vườn 55.000 đồng/kg. Nhãn giống mới bây giờ là xuồng cơm vàng, tiêu da bò. Còn giống cũ là su-bic với tu-huýt thì cũng còn trồng, nhưng không nhiều do lượng trái chín chậm và năng suất không cao.

Những người dân còn nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi vào đúng vườn nhãn cổ tại ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành. Nơi còn một cụm những cây nhãn cổ thụ có tuổi trên trăm năm, rất nổi tiếng với khách du lịch.

Theo những người trông coi vườn nhãn cổ, cụ tổ tên Trương Hưng của gia tộc là người trồng những cây nhãn này. Ông cũng là người đưa các giống nhãn từ nước ngoài về trồng trên các giồng đất cát Bạc Liêu.

Giờ chỉ còn lại cụm nhãn cổ tại tại vườn nhà, cũng là khu vườn nhãn lớn nhất tại Bạc Liêu với diện tích lên tới 3ha của gia đình hậu duệ đời thứ ba là ông Trương Kiết.

Những cây nhãn cổ này đến mùa vẫn còn ra hoa kết trái, dù hơi ít. Thường tháng 5 ra hoa và tháng 9 trái chín.

Được nhiều người ưa chuộng, những chùm nhãn còn sót mùa này trái vẫn to, vỏ mỏng, cơm dày, đưa vào miệng đã cảm được mùi thơm và vị ngọt. Người ta còn nói nhãn Bạc Liêu có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhãn sấy khô còn để làm thuốc bổ hoặc ngâm rượu uống rất ngon.

Mùa hè, giữa vườn nhãn cổ vẫn rợp mát. Đến đây khách có thể tự tay hái nhãn ăn rồi chọn một gốc nhãn trải chiếu nghỉ ngơi, thư giãn hoặc may mắn được tham gia các buổi sinh hoạt giao lưu Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Chia tay những người dân Bạc Liêu hiếu khách hiền hòa, lưu luyến hẹn chuyến quay lại vào tháng 9, mùa thu hoạch "vét" của xứ nhãn xuồng cơm vàng xứ bạc.

Những tán cây xanh tốt của vườn nhãn cổ thụ - Ảnh: BÍCH HUỲNH
Hoa nhãn đang nở cho mùa cuối vụ - Ảnh: BÍCH HUỲNH
Những trái nhãn non - Ảnh: BÍCH HUỲNH
Chùm quả chín còn sót - Ảnh: BÍCH HUỲNH
Ngoài những cây nhãn cổ, còn có một “cụ” xoài lão xanh tốt trên 300 năm tuổi được công nhận là cây di sản - Ảnh: BÍCH HUỲNH
Nhãn Bạc Liêu bày bán ven đường. Trái nhãn to hơn các vùng khác - Ảnh: BÍCH HUỲNH

 

BÍCH HUỲNH

Mới Nhất

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

TTO - Waitomo Glowworm là một điểm đến đặc biệt ở New Zealand, nơi có hàng chục nghìn con đom đóm cùng phát sáng tạo cảnh tượng lung linh, mê hoặc.