Ăn mì Udon Nhật, nhớ mì Quảng Việt

13/01/2017 15:41 GMT+7
Ăn mì Udon Nhật, nhớ mì Quảng Việt

TTO - Một giáo sư người Mỹ nhận xét rằng thưởng thức món mì Udon Nhật Bản làm ông liên tưởng đến mì Quảng VN mà đặc trưng chung của hai món ăn này chính là sợi mì dày, hơi thô và hơi dai.

Mì Udon Nhật và mì Quảng Việt - Ảnh tư liệu - Gia Tiến

Mặc dù vẫn dùng cơm làm thành phần chính trong các bữa ăn hằng ngày nhưng cả người Nhật lẫn người VN lại rất chuộng ăn mì. Nói về mì thì ở Nhật có rất nhiều loại, một trong những loại phổ biến nhất là mì Udon trong khi món mì Quảng đến từ miền Trung là niềm tự hào của không ít người Việt.

Ông Christopher M. Annear, giáo sư Đại học ở Mỹ chuyên ngành văn hóa châu Á, khi dẫn các học trò là những sinh viên của Trường ĐH Hobart and William Smith College và Union College (Mỹ) đến VN có nhận xét ẩm thực Việt rất độc đáo nhưng tính quốc tế hóa cũng rất cao.

Từng đi nhiều nơi và trải nghiệm nhiều nền ẩm thực khác nhau, ông Christopher M. Annear cho biết ông hoàn toàn bị món ăn VN thuyết phục. Sự đa dạng của ẩm thực VN bắt đầu từ nguyên liệu, thành phần. 

Cách đây vài năm ông có đến Nhật Bản, một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực quảng bá mạnh mẽ và phát hiện món mì sợi Udon của Nhật cũng có cọng mì to và cách ăn như mì Quảng hay cao lầu Quảng Nam của VN.

“Nhưng ở món mì Quảng, sự tinh tế kết hợp với rau sống, nước dùng hay gia vị đi kèm đã chinh phục được thực khách. Đó là nét riêng của ẩm thực VN mà khó nước nào có được”, ông Christopher M. Annear nói.

"Món mì Quảng có sự tinh tế khi kết hợp với rau sống, nước dùng hay gia vị đi kèm" - Ảnh: Gia Tiến

Mì Quảng VN thường được dùng kèm với rau sống các loại như rau thơm, hoa chuối, cải non…, đặc biệt thành phần không thể thiếu là bánh tráng mè nướng giòn và đậu phụng béo ngậy rắc lên phía trên.

Nước lèo ăn kèm của món mì Quảng cũng khá phong phú, có thể nấu từ xương, thịt heo, cá lóc… với một lượng ít, đậm đà, chỉ đủ để trộn thấm gia vị vào cọng mì và làm mềm các loại rau ăn kèm.

Tương tự, nước lèo của món mì Udon cũng đòi hỏi vị mặn mà, thậm chí chỉ được xem là ngon khi nước canh hơi mặn. Mì Udon cũng được chế biến khác nhau theo đặc trưng vùng miền của Nhật, riêng mì Udon xào thì làm thực khách liên tưởng đến món cao lầu Hội An.

Cao lầu là món khá “bảo thủ” với công thức ổn định: sợi mì, thịt heo và ít nước dùng, rau sống ăn cũng đơn giản, chủ yếu là cải non.

Thưởng thức một món ăn Việt, thực khách có thể đồng thời cảm nhận nhiều hương vị khác nhau từ những thành phần tạo nên món ăn đó. Với mì Quảng, chúng được tính toán một cách hài hòa, hợp khẩu vị đến ngạc nhiên.

“Điều này rất khác với món ăn của các nước, chẳng hạn món steak bò ở Mỹ thì chỉ có mỗi vị thịt bò”, ông Christopher M. Annear nhận xét.

Ngày hội ẩm thực Việt - Nhật: sức hấp dẫn từ những nét tương đồng diễn ra lúc 14h ngày 14-1 tại Gem Center (Q.1, TP.HCM) do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của hai thương hiệu Ajinomoto và Acecook VN. Những người yêu thích ẩm thực sẽ có dịp giao lưu về văn hóa và ẩm thực, khám phá cơ hội kinh doanh ẩm thực hai nước, các chuyên gia ẩm thực đưa ra những đóng góp làm cách nào khai thác thế mạnh của ẩm thực, thu hút khách du lịch Nhật đến VN…

N.BÌNH

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.