Ấm lòng xôi hạt me ngày mưa

28/06/2018 15:13 GMT+7

TTO - Hạt me, ít ai để ý, luôn tiện tay vứt đi. Thật ra đó là một nguyên liệu chế biến món ăn ngon tuyệt.

Ấm lòng xôi hạt me ngày mưa - Ảnh 1.

Chè hạt me vang danh của hiếm, nhưng xôi hạt me càng lạ càng ngon hơn. Những ngày mưa rả rích mà có dĩa xôi nóng hổi, thơm phưng phức, dẻo nhẹo bùi bùi hạt me nhâm nhi ấm lòng ấm bụng thật sung sướng biết bao nhiêu. 

Món xôi hạt me tốn ít tiền nhưng nếu dọn lên bàn tiệc thì nó vẫn sang vì quá ư thanh lịch, điệu đàng.

Nguyên liệu: 

300gr hạt me. 1 kg nếp cẩm. 100gr chả lụa. 100gr chà bông heo. 10 trứng cút. 2 cây lạp xưởng. Vài cây ngò rí.

Chế biến:

Hạt me rửa sạch, ngâm nước khoảng bốn đêm, bạn nhớ canh chừng cứ một hai ngày thì lấy tay rờ thử xem hạt me đã tróc lớp vỏ nâu bên ngoài chưa. 

Chậm nhất là sau đêm thứ tư có khoảng 10-50 hạt me bay sạch hết lớp vỏ nâu bên ngoài còn lại nhân trắng bên trong. Bỏ hạt me vào nồi nước, cứ một phần hạt me ba phần nước nấu đến khi nước cạn.

Trút hạt me vô nước lạnh chà thật mạnh tay cho lớp vỏ nâu bên ngoài sạch hết, rửa lại những nhân hạt me màu trắng ngà. Nếp cẩm ngâm một đêm cho mềm rồi bỏ cùng hạt me vô nồi cơm điện thêm nước theo tỷ lệ một lon nếp lưng một lon nước. Nấu chín.

Trứng cút luộc, bóc vỏ, chiên vàng. Lạp xưởng hấp, xắt hạt lựu. Chả lụa thái rối. Ngò rí xắt nhuyễn.

Có thể làm theo hai cách: trải xôi hạt me ra mâm theo hình chữ nhật rồi rắc lạp xưởng, chà bông, trứng cút, chả lụa ngò rí lên chính giữa. Cuộn lại xong xắt ra từng khoanh như sushi. Hoặc ép xôi hình tròn cho nhân gồm lạp xưởng, chà bông, trứng cút, chả lụa, ngò rí chính giữa vo tròn.

Mách nhỏ:

Nếu đồ xôi thì bạn bỏ lạp xưởng trên mặt hấp chung xôi sẽ rất béo. Muốn nếp mau mềm chỉ cần gọt một lát thơm nhỏ bỏ ngâm chung khoảng 3 giờ là nấu được.

Muốn lột vỏ trứng cút dễ dàng: khi trứng chín trút ngay vô nước lạnh. Lấy nhíp khều nhẹ là đi cả vỏ trứng. Thay trứng cút bằng lòng đỏ hột vịt muối sẽ ngon hơn, nhưng khi hấp lòng đỏ hột vịt muối nhớ thêm vài lát gừng khử mùi tanh.

Trường hợp lỡ nấu xôi quá nhiều, còn dư cứ việc gói trong bao ny lông gói thực phẩm rồi bỏ trong ngăn đá. Khi dùng lấy ra lột bỏ bao ny lông nhựa rồi cho vô lò vi sóng chế độ medium, 5 phút là có ngay dĩa xôi nóng hổi mềm mại.

Ấm lòng xôi hạt me ngày mưa - Ảnh 2.
DƯƠNG VĂN MINH LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Doanh nghiệp
    Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
    Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
    Công nghệ
    Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
    TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
    Nhà đất
    Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
    Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận