7 điều lưu ý khi đến UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam

07/01/2019 08:23 GMT+7

TTO - Ngày 8-1, Việt Nam sẽ gặp Iraq trong trận ra quân đầu tiên tại Asian Cup 2019 tại Abu Dhabi (UAE). Nếu bạn đang có ý định ghé thăm quốc gia này để cổ vũ đội nhà, đừng quên những quy tắc ứng xử sau để có chuyến du lịch trọn vẹn và an toàn.

7 điều lưu ý khi đến UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Hãy lưu ý về văn hóa ứng xử và trang phục khi đến UAE - Ảnh: Simplydxb

    1. Trang phục phù hợp

Bạn không cần phải mặc đồ truyền thống của người dân địa phương như Abaya hay Thobe, nhưng nếu xuất hiện ở nơi công cộng, đừng gây chú ý bằng những trang phục quá hở hang hoặc khác biệt.

Phụ nữ cần ăn mặc kín đáo, tránh các trang phục hở da thịt. Nam giới không được phép cởi trần ra đường.

2. Đừng mang quá nhiều thuốc men

7 điều lưu ý khi đến UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Hãy tìm hiểu danh sách các loại thuốc bị cấm - Ảnh: 10best

Các loại chất gây nghiện và cả thuốc chữa bệnh đều bị kiểm soát rất chặt chẽ khi nhập cảnh vào UAE. Bất cứ ai mang theo số lượng thuốc nhiều bất thường đều có thể bị giữ lại và vướng vào các thủ tục kiểm tra an ninh rắc rối.

Codein, một loại chất thường có trong các thuốc giảm đau, cũng bị xem là bất hợp pháp tại Dubai. Hãy tìm hiểu danh sách các loại thuốc bị cấm và tham khảo với Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán trước khi mang thuốc sang UAE, đặc biệt là đối với những người cần dùng thuốc đặc trị.

    3. Cẩn thận khi dùng mạng xã hội

Chọc ghẹo, mỉa mai nhau trên mạng xã hội không phải là vấn đề khó khăn, khi mọi người chỉ cần nhấn nút enter để gửi đi thông điệp.

Tuy nhiên, ở UAE, những hành vi thể hiện sự xúc phạm người khác có thể khiến bạn bị đuổi về nước sớm.

    4. Đừng say xỉn nơi công cộng

Là một quốc gia Hồi giáo, việc uống rượu bị xem là trái pháp luật tại UAE.

7 điều lưu ý khi đến UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

Việc uống rượu bị xem là trái pháp luật tại UAE - Ảnh: inc.com

Tuy những người không phải đạo Hồi có quyền mua rượu ở những nơi được cấp phép bán, bạn không được uống rượu thoải mái hay say xỉn ở nơi công cộng.

    5. Không xúc phạm Hồi giáo

Điều tai họa nhất mà một du khách có thể làm khi đến UAE là buông lời miệt thị hoặc thể hiện sự thiếu tôn trọng với đạo Hồi. UAE không phải là nơi quá khắt khe về luật lệ, nhưng báng bổ đức tin của người dân nơi đây bị xem là rất nặng nề.

6. Đừng dùng tay trái

7 điều lưu ý khi đến UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam - Ảnh 4.

Trong văn hóa Hồi giáo, tay trái được dùng để vệ sinh thân thể - Ảnh: Vobmapping

Trong văn hóa Hồi giáo, tay trái được dùng để vệ sinh thân thể. Vì quy tắc này mà bàn tay trái bị xem là không sạch sẽ và việc dùng tay trái để chào hỏi hoặc ăn uống bị xem là không phù hợp tại UAE.

7. Chụp hình không xin phép

Nhìn chung, ở hầu hết các quốc gia, việc chụp hình người khác mà không xin phép bị xem là bất lịch sự. Đây là vấn đề nghiêm trọng ở UAE, đặc biệt là chụp hình phụ nữ địa phương.

Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019 Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019

TTO - Tại Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam nằm ở bảng D cùng Iran, Iraq và Yemen. Thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ lần lượt gặp Iraq (ngày 8-1), Iran (12-1) và Yemen (16-1).

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận