6 bí kíp nấu món Nhật thơm ngon

04/05/2018 15:38 GMT+7

TTO - Nắm trong tay bí kíp nấu món ngon của đầu bếp Nhật, bạn sẽ dễ dàng nấu những món Nhật ngon lành đúng vị ngay trong bếp nhà mình.

6 bí kíp nấu món Nhật thơm ngon - Ảnh 1.

Đầu bếp hoàng gia Nhật Kimio Nonaga hướng dẫn làm món sashimi cá cam - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Món Nhật đã trở thành khoái khẩu của nhiều người Việt khi đã có hơn 700 nhà hàng Nhật được mở trên khắp dải đất hình chữ S. Đầu bếp hoàng gia Nhật Kimio Nonaga trong một lần đến Việt Nam giao lưu văn hóa ẩm thực đã truyền nhiều bí kíp nấu món Nhật cho những ai yêu ẩm thực Nhật. 

Đây là những bí kíp đơn giản tạo hương vị thơm ngon tự nhiên trong bếp của người Nhật mà không phải ai cũng biết.

1. Người Nhật dùng tảo bẹ và cá ngừ khô xông khói để tạo vị ngọt tự nhiên cho món súp miso. Tảo bẹ cũng tạo mùi thơm đặc trưng cho món súp đặc sản Nhật này.

Luộc tảo 30 phút xong tắt bếp, rắc cá ngừ khô vào làm nước dùng. Có thể dùng nước dùng này nấu canh, xào, trộn salad…

2. Người Nhật dùng rau hoa lá để trang trí thức ăn theo mùa: mùa đông củ cải trắng, mùa xuân hoa sakura (hoa đào), mùa hè rau cải cúc, mùa thu các loại nấm.

3. Mùa hè người Nhật dùng rau xanh bản địa làm món súp lạnh. Có thể dùng rau muống luộc xay nhuyễn, nước dùng nấu từ nước sò điệp và xương cá cam ninh lấy nước bỏ vào tủ lạnh thành món súp lạnh xanh tươi hấp dẫn. 

6 bí kíp nấu món Nhật thơm ngon - Ảnh 2.

Súp rau muống lạnh nấu bằng nước dùng từ nước sò điệp và xương cá cam - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Nước dùng hầm xương cá và sò điệp nấu xong làm lạnh liền để giữ vị tươi ngọt tự nhiên của tảo, cá và sò. Món súp lạnh được nêm thêm gừng xắt lát để cân bằng âm dương. 

Nêm hơi đậm đà một chút để khi ăn lạnh cho vừa miệng, vì độ lạnh sẽ làm giảm bớt vị thức ăn. Có thể thay rau muống bằng rau cải, cà rốt.

4. Cách làm sashimi để cá còn nguyên vị tươi ngon, không bị tanh: cá hồi hoặc các loại cá khác khi vừa đánh bắt xong mổ bụng lấy hết ruột. 

Rút máu cá bằng cách cắt một vết cắt ngay xương sống cá gần chót đuôi, thủ thuật này giúp cá không có mùi tanh. Nếu phần thịt cá vẫn còn đọng máu ở trong mà dùng ăn sống sẽ có mùi tanh. Sau đó đem cá đông lạnh ngay để giữ được độ tươi ngon.

6 bí kíp nấu món Nhật thơm ngon - Ảnh 3.

Sashimi - món ăn ngon nổi tiếng của người Nhật được đầu bếp hoàng gia Nhật Nonaga Kimio chế biến từ cá ngừ, cá cam tươi ngon - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Đầu bếp Kimio cũng tiết lộ bí kíp tuyệt chiêu: nếu định ăn sống, khi mua cá nguyên con về làm fillet xong cắt lát mỏng làm sashimi luôn mà không rửa qua nước, vì rửa nước sẽ làm thịt cá "chín".

5. Unami - nước súp khởi nguồn cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản cân bằng giữa rau và động vật máu nóng cũng như động vật máu lạnh (gà, cá, tảo), chỉ nêm muối để giữ độ ngọt tự nhiên của nguyên liệu thiên nhiên.

6. Sakê uống kèm món ăn Nhật cũng để cân bằng âm dương - nóng lạnh. Mùa đông, người Nhật uống sake nóng, mùa hè uống sake lạnh.

Du lịch tại nhà với Món ngon Quê Việt

TTO - Sau hơn 5 tháng ghi hình, chương trình truyền hình quảng bá ẩm thực kết hợp du lịch chủ đề Món ngon Quê Việt sẽ phát trên sóng HTV1 từ 11-1 tới.

Khai mạc liên hoan món ngon các nước

TTO - Tối 11-1, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 đã được khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, Q.1, TP.HCM.

Đi chợ cá Tsukiji ăn 7 món ngon đường phố

TTO - Chợ cá Tsukiji ở Tokyo được gọi là khu bếp của Tokyo. Không chỉ là chợ cá lớn nhất thế giới, chợ còn cung cấp hải sản tươi ngon cho 1/3 lãnh thổ Nhật Bản.

Chọn món ngon ngày Tết cho trẻ

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều món ngọt như kẹo, mứt, bánh ngọt, nước ngọt… hoặc ăn vặt quá nhiều ngoài bữa ăn chính.

Món ngon nên thuốc từ dê

Thịt dê giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.

KHÁNH NGỌC

Mới Nhất

Tempura - món Nhật vào thực đơn 'nóng sốt' ở Mỹ

Tempura - món Nhật vào thực đơn 'nóng sốt' ở Mỹ

TTO - Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh bình dân ở Mỹ đã nhanh tay thêm tempura, món ăn Nhật đang được yêu thích vào thực đơn của họ, tạp chí Food&Wine của Mỹ cho hay.

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

TTO - Phở chua có vị thanh mát, sợi phở dai, các gia vị trộn đều lên đặc sánh, vừa có vị ngọt lại có vị chua. Quán phở chua nằm gọn bên góc thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến với cao nguyên đá Hà Giang.

Đến lễ hội Sanja Matsuri ngắm hình xăm

Đến lễ hội Sanja Matsuri ngắm hình xăm

TTO - Du khách có thể bất ngờ với nghệ thuật xăm mình của những người tham gia lễ hội truyền thống Sanja Matsuricó nguồn gốc 700 năm diễn ra tại khu phốAsakusa, Tokyo, Nhật.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'

TTO - Nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 876km về phía Bắc, thành phố Srinagar nằm ở độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo từng mùa trong năm.

Đến ‘xứ sở thần tiên’ Cornwall, nghe ‘thiên tình cổ’ Tristan và Isolde

Đến ‘xứ sở thần tiên’ Cornwall, nghe ‘thiên tình cổ’ Tristan và Isolde

TTO - Ngày xửa ngày xưa theo hôn ước từ nhỏ vua xứ Cornish cử cháu mình là Tristan đem thuyền sang rước công chúa Irish-nàng Isolde tóc vàng tuyệt sắc về làm lễ thành hôn.

Cuộc sống của bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng ở Mông Cổ

Cuộc sống của bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng ở Mông Cổ

TTO - Nhịp sống hiện đại phát triển nhưng cuộc sống du mục bên đàn gia súc, ăn bánh mì khô, uống sữa tuần lộc, ngủ lều dựng tạm trên tuyết mới là điều những người bộ tộc Dukha ở Mông Cổ mong muốn.

Những lần đầu tiên ở Indianapolis

Những lần đầu tiên ở Indianapolis

TTO - Indy là tên tắt của thành phố Indianapolis (thuộc tiểu bang Indiana – Hoa Kỳ), thành phố nổi tiếng với các giải thi đấu thể thao và các sự kiện nổi tiếng về ẩm thực, âm nhạc. Đây cũng là nơi mà tôi đã 'lần đầu tiên làm chuyện ấy' trong đời.