Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế

04/02/2022 21:28 GMT+7

TTO - Hai nhiếp ảnh gia Việt Nam đoạt giải trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia du lịch của năm (Travel Photographer of the Year 2021 - TPOTY). Cuộc thi năm nay thu hút nhiều ảnh bất chấp việc du lịch vẫn còn nhiều hạn chế.

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại Alaska, Mỹ, của nhiếp ảnh gia Fortunato Gallo, ghi lại thời điểm giao mùa giữa mùa đông và mùa thu - Ảnh: TPOTY

Người chiến thắng chung cuộc TPOTY 2021, được công bố đầu tháng 2-2022, là nhiếp ảnh gia người Ý Fortunato Gatto với loạt ảnh chụp thiên nhiên tuyệt vời ở Scotland.

"Thiên nhiên là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất và đó là mục đích của tôi khi thể hiện. Tôi tìm kiếm những hình ảnh thể hiện những bí mật của tự nhiên", ông Gatto chia sẻ. Trong khi đó, các giám khảo nhận xét những bức ảnh của Gatto "cho thấy vẻ đẹp của tự nhiên mà chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn".

Trong khi đó, tác giả Trần Việt Văn, làm việc tại báo Lao Động, đoạt giải nhì ở mục Con người và câu chuyện và giải ảnh chụp bằng điện thoại Smartshot iTravelled. Tác giả Nguyễn Tấn Tuấn đoạt giải khuyến khích tại mục ảnh đơn.

"Đó là một tác phẩm đáng yêu sử dụng màu sắc và hình khối để ghi lại tay nghề của nghệ nhân làm giày 90 tuổi", các giám khảo nhận xét về ảnh của tác giả Trần Việt Văn. Bộ ảnh của anh Việt Văn về cụ Trịnh Ngọc sống ở TP.HCM.

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 2.

Ảnh chụp nghệ nhân làm giày Trịnh Ngọc của tác giả Trần Việt Văn - Ảnh: TPOTY

Năm nay có khoảng 20.000 ảnh của tác giả từ 151 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi về TPOTY. Những bức ảnh đoạt giải sẽ được giới thiệu trên trang web của TPOTY và trưng bày tại Quảng trường Granary, gần ga King’s Cross và St Pancras, tại London (Anh) vào tháng 4 và 5.

“Hai năm qua thật khó khăn đối với tất cả mọi người, và cơ hội cho các nhiếp ảnh gia du lịch chụp những hình ảnh mới cũng bị hạn chế. Dù vậy, TPOTY vẫn thu hút những bức ảnh tuyệt vời và tổ chức các cuộc triển lãm trong không gian ngoài trời an toàn", Chris Coe, người sáng lập TPOTY, cho biết.

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 3.

Ảnh đoạt giải khuyến khích ở mục Portfolio của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn - Ảnh: TPOTY

Nhiếp ảnh gia đoạt giải Best 8 ở mục Portfolio là Alessandro Bergamini, người Ý, với bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc của ánh sáng giữa không gian và thời gian, những nền văn hóa xa lạ, kết nối giữa con người và nơi chốn, màu sắc và mùi hương. Dù chủ yếu là chụp người, bộ ảnh của Bergamini thể hiện rõ nét về những cộng đồng và cuộc sống trong bức ảnh.

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 4.

Bức ảnh nằm trong bộ ảnh đoạt giải Best 8 của Alessandro Bergamini - Ảnh: TPOTY

Đoại giải nhất mục Phong cảnh và Phiêu lưu là nhiếp ảnh gia không chuyên Jie Fischer (Mỹ) với ảnh chụp đàn chim hồng hạc bay trên hồ Magadi, Kenya. Còn ở mục Thế giới sống, nhiếp ảnh gia Will Burrard-Lucas chiến thắng với bộ ảnh chụp những con báo ở Kenya, châu Phi.

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 5.

Ảnh chụp đàn chim hồng hạc ở Kenya của nhiếp ảnh gia Jie Fischer - Ảnh: TPOTY

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 6.

Tác phẩm đoạt giải ảnh đơn mục Phong cảnh và phiêu lưu của tác giả Pally Learmond - Ảnh: TPOTY

2 tác giả Việt Nam đoạt giải ảnh du lịch quốc tế - Ảnh 7.

Hình ảnh một con báo được nhiếp ảnh gia Will Burrard-Lucas chụp ở Kenya, châu Phi - Ảnh: TPOTY

Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã Nhiếp ảnh gia Thụy Điển kể chuyện chụp ảnh hổ hoang dã

TTO - Là nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên chụp ảnh và làm phim tài liệu về động vật hoang dã, anh Bjorn Persson thừa nhận có sự "thiên vị" đặc biệt với "chúa sơn lâm" - loài vật anh cho là đẹp nhất, uy nghi và dũng mãnh nhất của rừng xanh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận