2/3 số chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc bị hủy vì virus corona

11/02/2020 10:07 GMT+7

TTO - Hiện 2/3 các chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc đã bị hủy. Nếu 1 tháng trước Trung Quốc là thị trường hàng không lớn thứ 3 thế giới, nay do ảnh hưởng dịch corona, nước này đã rơi xuống thứ 16.

2/3 số chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc bị hủy vì virus corona - Ảnh 1.

Thông tin cảnh báo tại sảnh đến ở sân bay Haneda tại Tokyo, Nhật - Ảnh: QUARTZ

Theo Hãng tin Quartz (Mỹ), khoảng 1 tháng trước Trung Quốc là thị trường vận tải hàng không lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh. Nhưng nay, trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV), nhiều hãng bay đã dừng cung cấp đường bay tới Trung Quốc.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh, dịch vụ vận tải đường không ra và vào Trung Quốc đã rơi xuống thứ 16 thế giới sau nhiều nước, trong đó có Canada, Hà Lan và Singapore.

Nếu 1 tháng trước, số chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc chiếm khoảng 5,2% tổng số chuyến bay quốc tế toàn cầu thì tuần này tỉ lệ đó đã giảm xuống còn 1,8%.

Theo Công ty OAG, công ty chuyên theo dõi và phân tích các kế hoạch bay toàn cầu, quy mô sụt giảm hoạt động vận tải đường không quốc tế trong chưa tới một tháng ở mức này là chưa từng có tiền lệ.

Tại Nhật, các hoạt động vận tải đường không qua lại giữa Nhật với Trung Quốc chỉ còn khoảng 60% so với tổng số chuyến bay trong điều kiện bình thường. Hoạt động vận tải đường không giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã giảm 86%.

Việc hủy bỏ các chuyến bay gây ảnh hưởng nặng nhất tới các nước trong khu vực. Tại Macau (Trung Quốc), tổng số chuyến bay quốc tế theo tuần đã giảm xuống 68%.

Mặc dù ngành công nghiệp vận tải hàng không đang đối mặt với tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề, song theo ước tính của OAG khi căn cứ vào tình hình thực tế diễn ra trong dịch SARS 2002-2003, tiến độ hồi phục cả về năng lực cung cấp dịch vụ cũng như nhu cầu thị trường thường sẽ mất khoảng 6 tháng sau giai đoạn đỉnh điểm của tình trạng khẩn cấp như thế này.

Dịch corona ngày 11-2: Số người chết vượt 1.000, gần 4.000 người khỏi bệnh Dịch corona ngày 11-2: Số người chết vượt 1.000, gần 4.000 người khỏi bệnh

TTO - Hãng tin Reuters lúc 7h20 ngày 11-2 dẫn số liệu cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết đã có 1.016 người tử vong ở đại lục vì virus corona chủng mới (2019-nCoV). Cũng đã có 3.996 ca được chữa khỏi.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận